693

Tôi có nhiều cảm giác lẫn lộn đối với những mặt đứng kiến trúc LED, đặc biệt là trong cách sắp đặt những màn hình LED lớn tại các không gian công cộng. Vì vậy tôi vui mừng khi thấy những kỹ thuật này được bàn luận sôi nổi bởi một đội ngũ đông đảo các nhà thiết kế, nghệ sỹ, và kiến trúc sư trong cuộc hội thảo 2 ngày tổ chức tại Trung Tâm Sáng Tạo Saint Martins tại London. Một vài người đã phát biểu, tôi không có cơ hội được nghe nhưng đã thích thú đọc những quyển sách của họ. Những quyển sách tôi đặc biệt mong được nói đến ấy của các tác giả Bart Lootsma, Kari Jormakka và Malcom McCullough.

Danh sách đầy đủ của những diễn giả ở dưới đây, cùng với lời giới thiệu:

Hội nghị Mediaarchitecture 2007
11 và 12 tháng 9 năm 2007
Trung Tâm Sáng Tạo Saint Martins, London

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

688

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến trúc lai tạo mới vượt xa khỏi những quan niệm về bề mặt, cấu trúc, chiếu sáng và hình ảnh chuyển động. Những hình ảnh dùng Đi-ốt phát sáng (LED) kết hợp với chất liệu của các cấu trúc xây dựng cho phép các hiển thị nổi bật được kết hợp với mặt đứng công trình, ngay cả dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Dù tiêu tốn về năng lượng chỉ hợp lý khi các hiển thị được dùng ở các trạng thái sáng thấp, vẫn còn đó những hiệu quả đáng chú ý cho bộ mặt và môi trường đô thị, những chủ đề phim ảnh tràn ngập như trong hai bộ phim Minority Report và Blade Runner đã trở nên khả thi về mặt kỹ thuật.

(Xem phát minh Multi-touch Sensor Screen và những nghịch ngợm khác xung quanh ý tưởng lấy từ bộ phim Minority Report tại video ở bên cạnh – Trong đó ấp ủ ý tưởng về Đa Hiện Thực – Multiple Reality – lý thuyết mới của Hậu Hiện Đại)

691

Hội nghị Kiến-Trúc-Truyền-Thông (MediaArchitecture) 2007 tạo ra một thảo luận mới giữa những cách tiếp cận mang tính lý thuyết và thực dụng mới nhất. Bằng việc phê bình những dự án xuất sắc và trình bày những cái nhìn của các nhà lý luận kiến trúc chủ chốt, những nhà hoạt động truyền thông, các nhà quy hoạch, các nhà quảng cáo và nghệ sỹ, hội nghị sẽ mang đến sự cân nhắc sâu sắc đầu tiên về sự giao nhau của truyền thông và kiến trúc – nơi những vấn đề của kiến trúc và truyền thông càng ngày càng được xem xét cùng nhau tại giai đoạn ý tưởng của quy hoạch xây dựng. Hình ảnh đã trở thành một thành phần kiến trúc, truyền thông xâm nhập ngày càng nhiều vào môi trường xây dựng mở đầu cho một thành phần bản thế quan trọng.

689

Việc thay đổi mối quan hệ giữa hình ảnh và cấu trúc có vài điều gợi ý – không những cho việc xử lý cả công trình, mà còn về các quá trình quy hoạch và xây dựng. Sự nổi lên của các vật liệu xây dựng thông minh, vốn kết hợp trong đó các thành phần hình ảnh và thông tin, đã bỏ xa chuyện bổ sung chiếu sáng và trình bày sản phẩm cho những mặt đứng hiện hữu tại những dự án xây dựng mà kiến trúc phía dưới đã được làm từ trước. Mặt đứng truyền thông trở thành một hệ thống thông tin được xác định rõ và thuê thiết kế từ đầu với mong muốn vòng đời và việc bảo dưỡng của chúng tương xứng với các thành phần cấu trúc khác. Nội dụng – những hình ảnh của dữ liệu mà nó mang theo suốt cuộc đời – rất khác biệt từ những chất liệu truyền thông đóng trong khung chữ nhật nay đã thông dụng trên những bảng quảng cáo LED và từ cả những hiệu quả ánh sáng được lập trình sẵn.

692

Kiến-Trúc-Truyền-Thông (MediaArchitecture) 2007 sẽ nhắm đến những nghịch chuyển sau với nhiều mức chú ý khác nhau:

– Tác động của l‎ý thuyết kiến trúc về các hệ thống mặt đứng truyền thông thực tế.

– Sự khởi hành của hình ảnh từ cái bị đóng khung trong một đoạn phim đi đến sự sáng tạo năng động dựa trên quản lý công trình và thông tin ngoại vi.

– Những thách thức thực tế của những hình ảnh kích thước lớn trong quy hoạch đô thị; việc thiết kế quan sát tại các không gian công cộng.

– Những hệ thống trình bày và lưu trữ thông tin hình ảnh bền vững có thể được chỉ định trực tiếp bởi kiến trúc sư và lắp đặt bởi công nghiệp xây dựng, và có thể bảo trì được suốt vòng đời của một mặt đứng thông tin.

694

Danh sách người phát biểu và quản trị:

Bart Lootsma, Ludger Hovestadt, Realities United, Andrew Shoben, Kari Jormakka, Joachim Sauter, David Cunningham, Mark Dorrian, Michael Batz, Hermann Eisenköck, Patricia Austin, Tim Pritlove, Rogier van der Heide, Malcom McCullough, Mark Dorrian, Els Vermang. Peter Cornwell, Kathrin Kur, Andreas Rumpfhuber, Oliver Schürer, Mirjam Struppek, Jim Thrower, Gernot Tscherteu.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more