Dune Formations của Zaha Hadid

44

Dune Formations là một tác phẩm xếp đặt của Hadid được trình diễn tại Triển Lãm Nghệ Thuật Venice Hai Năm Một Lần (The Venice Biennale) lần thứ 52 diễn ra từ ngày 7 đến 9 tháng 6 năm 2007. Dune Formations là tập hợp các đồ nội thất với các chức năng không rõ ràng, được đặt hàng bởi Phòng Trưng Bày David Gill tại London.

Thông cáo báo chí:
DAVID GILL GALLERIESZAHA HADIDDUNE FORMATIONS

Hệ thống phòng trưng bày David Gill và Zaha Hadid hãnh diện tuyên bố tác phẩm xếp đặt Dune Formations đã từng được giới thiệu đi trình duyệt tại Hiệp Hội Thương Gia Venice Ý (Scuola dei Mercanti) để tham dự Cuộc triển lãm Venice Biennale 2007.

Tác phẩm được sáng tác riêng cho hệ thống phòng trưng bày David Gill London, đó là sự tiếp nối của những nghiên cứu và tìm tòi của Hadid vào sự đối thoại giữa vật liệu và hình học. Không ngừng đặt câu hỏi về sự hạn chế đặt ra bởi một xếp đặt trực giao, sự lưu động của tác phẩm tiếp tục đẩy xa những biên giới của kiến trúc và thiết kế.

Dune Formations là một cuộc đồng diễn hữu cơ của các thành phần đồ đạc nội thất từ những đơn vị kệ treo tường, bàn, băng ghế và một cái cây nhân tạo. Mỗi vật trong tác phẩm xếp đặt đều thách thức hình học Đề-các bằng sự hòa trộn giữa chiều đứng và chiều ngang thành những bề mặt ba chiều liên tục. Những kỹ thuật tạo dáng ba chiều được kết hợp với quá trình sản xuất kỹ thuật số và vật liệu sáng tạo. Kim loại và nhựa cây được nấu chảy thành những hình dạng ngoằn ngoèo, được hoàn thiện bằng loại sơn màu cam ánh vàng được đặt trước và làm tại Anh Quốc.

Dune Formations nổi bật lên như một chuỗi các thành phần khác biệt, tất cả được tạo ra bằng một chuỗi những quy tắc Tô-pô thông dụng và được phân biệt bằng những nét thiết kế đặc trưng duy nhất. Các thành phần lồng vào nhau tạo nên một quần thể ba chiều năng động, nơi mà mỗi vật thể ảnh hưởng đến các láng giềng của nó và đồng thời có thể tồn tại tự thân như một đồ vật nội thất.

Các đồ vật gia dụng được định nghĩa lại thành những ý niệm trừu tượng dẫn đến sự trình diễn độc nhất của một phong cảnh nội thất. Mỗi thành phần gợi ra vô số những cách sử dụng, giới thiệu ra một kết hợp sáng tạo của những bề mặt nằm ngang, những khu vực trưng bày và các chỗ ngồi.

Dune Formations cho hệ thống phòng trưng bày David Gill Galleries sẽ được trưng bày tại Hiệp Hội Thương Gia (Scuola dei Mercanti), địa chỉ: Campo de Madonna dell’Orto, Cannaregio, 3933, Venezia.

(Triển lãm trước cho báo chí: 7, 8,9 tháng 6 từ 10:00 a.m. đến 8:00 p.m)

Cressida Wilson

DAVID GILL GALLERIES
60 Fulham Road, London SW3 6HH, UK
Tel: +44 (0) 02 7589 5946 Tel: +44 (0) 02 7589 5946
Email: [email protected]

Danh sách tham khảo:

1. Dezeen Design Magazine
2. Vienice Biennale – Wikipedia

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng