Nhà Hoa anh đào – Mount Fuji Architects Studio

66

Nhà Hoa anh đào, Meguro, Tokyo Japan / Mount Fuji Architects Studio

Vị trí công trình tại một trong những khu vực đất đắt đỏ nhất Tokyo. Khu vực này có mật độ cao đặc trưng giống như mọi khu vực dân cư khác tại Tokyo. Thật khó có thể nói tiêu chuẩn sống ở đây xứng đáng với giá đất của nó.

C1 banner

Tôi cho rằng tạo nên một môi trường sống tốt hơn là yêu cầu ưu tiên nhất thay vì cố gắng tận dụng hết diện tích như các nhà hàng xóm. Ý tưởng thoáng qua trong đầu tôi là hình ảnh ngôi nhà “Glass Houses” của Mies và Philip Johnson. Ở công tình này, cảm giác tự do và thông thoáng khiến chúng ta muốn mở toang nội thất của ngôi nhà theo đúng tính chất trong suốt của kính, và thực tế thì công trình lại bị bao bọc bởi một môi trường đẹp – một khu rừng – một điểm đánh giá cao nhất. Khu rừng bản chất đã cung cấp một môi trường thích hợp cho không gian sống, vai trò của kiến trúc lúc đó chỉ là phân chia môi trường trong và ngoài của lớp màng trong suốt. Chúng giải thích rõ ràng: miễn là môi trường sống thích hợp thì ngôi nhà là không cần thiết.

Điều mà tôi muốn tạo ra ở đây là một thứ có thể thay thế vai trò của “khu rừng”.

Chính xác hơn, tôi dự định tạo nên một môi trường sống chất lượng bằng cách đặt 2 bề mặt hình đai lớn cho tòa nhà. Cặp tường này bao gồm 2 phần tường độc lập cao 7.5 và 5 m làm từ thép tấm dầy 3mm tạo hình kiểu đăng ten để lọc ánh sáng tạo nên hiệu ứng như ánh nắng xuyên qua vòm lá, những lỗ đục theo hình hoa diễn tả lại những mẫu hình hoa anh đào nở của giấy in nến Ise cổ truyền.

Bằng cách sử dụng hình hoa anh đào nở cách điệu, chúng tôi được sống trong bầu không khí đầy kích thích của việc tận hưởng cuộc sống. Ở đây, không gì có thể để phải làm chúng ta nghĩ tới việc sắp xếp một ngôi nhà. Nơi này là một môi trường sống trong lành mà không gợi nên khái niệm gì về “nhà” hay “nơi ở”.

Thông tin:

Tên công trình: Ngôi nhà hoa anh đào

KTS: Masahiro Harada , Mao Harada / MOUNT FUJI ARCHITECTS STUDIO

Chức năng: xưởng thiết kế & nhà tư.

Địa điểm: MEGURO,TOKYO,JAPAN,2006

Diện tích khu đất: 131.41m2

Diện tích xây dựng: 75.43m2

Tổng diện tích sàn: 279.58m2

Hệ kết cấu: khung thép kết hợp bê tông chịu lực, tường thép không gỉ

Vật liệu chính: thép không gỉ, vữa xây cho phần nội thất; vữa trắng, sàn gỗ dẻ cho phần nội thất

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng