449

1.Những hòn đảo hình cây cọ

Những Đảo Cọ ở Dubai là 3 hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới, được tiến hành xây dựng bởi cty Al Nakheel Properties thuộc Các tiểu Vương quốc Arap. Các lô đất được bố trí trên hòn đảo hình dáng cây cọ, với phần trên cùng hình vòng cung lưỡi liềm, hòn đảo bao gồm những cộng đồng dân cư và những khu resort. Dự án này khả thi bởi Dubai có thềm lục địa rộng và độ sâu vừa phải của vịnh Ba tư.

Những hòn đảo này nằm trong kế hoạch phát triển du lịch tại Dubai nhằm hạn chống lại sự cạn kiệt nguồn dự trữ dầu của các tiểu vương quốc (dự kiến các mỏ dầu sẽ cạn kiệt vào thập kỉ thứ 2 của thế kỉ 21). Mục đích của dự án này là trở thành một trong những khu vực du lịch lớn nhất thế giới trong tiến trình đa dạng hóa nến kinh tế.

Hai hòn đảo – Đảo cọ, Jumeirah, và đảo Cọ , Deira – sẽ được tiến hành thi công bởi một công ty Halan Van Oord Dredging từ việc nạo vét 80,000,000 m3 đáy biển của con kênh lối vào. Đảo cọ Jebel Ali sẽ được thi công bởi Jan De Nul

Tiến trình xây dựng

Những đảo Cọ gọi chính xác là những bán đảo nhân tạo được xây dựng từ cát được vét từ đáy vịnh Ba tư vốn hẹp và nông. Các được phun lên các khu vực yêu cầu bởi các tàu vét được định vị bởi hệ thống GPS theo một quy trình được gọi là rainbowing. Những cạnh ngoài của vòng lưỡi liềm vây bên ngoài của các đảo là những đê chắn sóng lớn được xây dựng cẩn thận bằng cách xếp các tảng đá.

Các nhà khoa học Halan, vốn kinh nghiệm trong những công việc tương tự tại quê hương của họ, được mời tham gia nghiên cứu khu vực thi công và những kế hoạch tốt nhất nhằm đảm bảo các hòn đảo có thể bền vững qua thử thách của thời gian và bão tố. Tuy vây, nhà đầu tư không muốn đợi cho đến khi cuộc nghiên cứu kết thúc trước khi khởi công dự án. Sau khi ddaor cọ được xây dựng, các nhà khoa học phát hiện ra thủy triều không ảnh hưởng lên tòan bộ khu vực vành đê bảo vệ kiến cho nước trong đê không được tuần hoàn, bởi vậy khu vực cảng nươc trong đảo có thể trở thành nơi trú ngụ lí tưởng cho tảo và ruồi muỗi.Biện pháp cải tạo là đê vành đai được ghép thêm 2 con kênh phụ , mỗi con kênh dài khoảng ¼ con đê. Những con kênh này tăng cường phạm vi ảnh hưởng của hoạt động thủy triều do đó mà nước ở trong khu vực đảo được tuần hoàn sau 2 tuần

1.1 Đảo Cọ Jumeirah

451

Hòn đảo này được bắt đầu xây dựng vào thang 6 năm 2001 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2006. Do những thay đổi về thiết kế nên thời điểm hoàn thành có thể lui lại vào tháng 12 năm 2007 [1] Theo kế hoạch thì 3 khách sạn 5 sao sẽ được xây dựng trên đảo với 3 chủ đề : Okinawa, Brazil và Venice. Khu vực hình cánh cọ sẽ được phủ đầy bởi các nhà nghỉ mát sang trọng. Khi chúng được bán vào năm 2004, toàn bộ đều bán sạch trong 3 ngày, người mua trong đó có cả danh thủ Beckhams.

25°06′28″N, 55°08′15″E

Những vấn đề hậu thi công

Hình dáng cây cọ khiến hòn đảo chịu những tác động không mong muốn của các luồng thủy triều. những luồng thủy triều tạo nên những tuyến ngắn nhất xung quanh (phía ngoài) đảo, và do đó không chảy tự nhiên vào các mặt conf lại của đảo (bên trong). Những phần nước mà nằm trong đảo thì không còn được đẩy bởi thủy triều do đó mất đi năng lượng và tạo nên các lớp trầm tích từ các vật và các phần tử nó mang trong lòng. Phần trầm tích này là nguyên nhân quả quá trình tạo các bờ ngầm (spit) ở mặt tây nam của đảo, và khi đó nước buộc phải quay lại bờ biển. Khi nước biển đảo lại thì bờ biển giống như bờ goài của khúc uốn của dòng sông (river ‘s meander) nước ở phía ngoài khi đảo về di chuyển với tốc độ lớn hơn nước ở phía trong, gây xói mòn bờ biển nhanh hơn. Hiện nay, nhà đầu tư đang lập kế hoạch để chống lại hiệu ứng này một cách đơn giản là chở phần chất lắng đọng tới những khu eo biển 2 năm 1 lần. Theo tiên đó thì các đảo Cọ khác cũng sẽ gặp vấn đề tương tự.

1.2 Đảo Cọ Jebel Ali

452

Hòn đảo này được xây dụng vào tháng 10 năm 2002 và hi vộng kết thúc vào cuối năm 2007. Nó được coi là một nơi tĩnh lặng để nghỉ dưỡng. khi mà nó hoàn thành thì sẽ được bao quanh bởi dự án thác nước Dubai (Dubai Waterfront) một dự án với hàng loạt đảo nhỏ xếp theo hình vòng cung thu nhỏ dần. Nó cũng có những đường dạo bộ xoay theo “những chiếc lá” của “cây cọ” và giải thích cho những vần thơ của Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Take wisdom from the wise
It takes a man of vision to write on water
Not everyone who rides a horse is a jockey
Great men rise to greater challenges
25°00′14″N, 54°59′02″E

1.3 Đảo Cọ Deira

453

Hòn đảo này được bắt đầu xây dựng vào tháng 11 năm 2004, nhưng nó bị dưng lại 5 năm do các vấn đề thi công. Deira sẽ là hòn đảo hình cọ lớn nhất trong số 3 đảo và sẽ có diện tích lớn hơn cả Manhattan
25°20′00″N, 55°16′05″E

2. Đảo hình bản đồ thế giới

454

The World là tên của hòn đảo này, một quản đảo từ rất nhiều đảo nhỏ tạo nên hình dáng của các lục địa trên Trái đất, được tiến hành thi công tại bờ biển của Dubai. Dự án này lấy cảm hứng từ những Hòn đảo hình cây cọ đã được xây dựng tại Dubai. The World bao gồm 250-300 hòn đảo tư hữu được chia làm 4 đề mục – nhà riêng, điền trang, khu resort trong mơ và đảo công cộng. toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2008.

Mỗi hòn đảo rộng khoảng 250,000 – 900,000 feet vuông (5.74-20.66 arc, 23 226 m2-83 613 m2), với 50-100 m mặt nước giữa các đảo. Dự án sẽ che phủ với 9 km dài và 6 km rộng được bao quanh bởi một con đe chắn sóng hình ovan. Phương tiện giao thông duy nhất giữa các đảo là bằng tàu và máy bay trực thang. Những hòn đảo dự kiến có giá từ 6.85 triệu usd và đạt mức trung bình 25 triệu usd trong tổng số 1.8 tỷ usd dự án. Dự án đã được triển khai, hầu hết khu đe chắn sóng phí bắc và một vài hòn đảo chưa có cây xanh có thể được nhìn thấy từ Google Earth.

Hòn đảo là sử hữu của Al Nakheel Properties, được đặt tại 25°13′N 55°10′E 4.1 km cách xa bờ biển Jumeirah, gần với đảo Cọ Jumeira, giữa Burj Al ArabPort Rashid thành phố Dubai, thuộc Các tiểu vương quốc Arap.

The World đôi khi bị nhầm lẫn thuộc The Palm World. Và nó cũng được biết tới với cái tên Quần đảo toàn cầu.

Vào tuần cuối cùng của tháng Ba năm 2006, Sir Richard Branson thông báo là ông dự kiến sẽ mua 1 mảnh đất ở quần đảo này.

Fijian Golfer, Vijay Singh, cũng đã sở hữu 1 mảnh đất ở đây.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 6
Tổ ấm với thiết kế hiện đại, thanh lịch

TT House là ngôi nhà kết hợp nơi ở và văn phòng làm việc của gia chủ, với lối thiết Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 5
Tropical Townhouse – Phong cách hiện đại pha trộn kiến trúc Địa Trung Hải

Công trình nhà phố 3 tầng có phong cách hiện đại pha trộn với kiến trúc nhà ở vùng Địa Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4
Tháng 6 & 7: Những công trình thiết kế đa dạng, độc đáo

Các công trình của tháng 6 và 7 đa dạng từ nhà phố, villa, biệt thự cổ cho tới căn Read more

kienviet kien truc ton giao duong dai them nhung goc nhin18
Kiến trúc tôn giáo đương đại – Thêm những góc nhìn

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, lĩnh vực tôn giáo cũng có nhiều chuyển Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Khoảng thông tầng kết nối các không gian nhà

BiBi House là một thiết kế nhà ở hiện đại, mang lại cho chủ nhân một không gian sống mở Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 1
Không gian văn phòng độc đáo với vách hoa gió

Woven Screen Office - văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam được thiết kế bằng các không gian phân cách Read more