409

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp một phần trong nỗ lực giải thoát người dân châu Phi khỏi nghèo đói lạc hậu.

Các bạn có thể theo dõi lời tự sự của chàng thanh niên này dưới đây:

Tôi sống cùng với gia đinh, cha mẹ Agnes và Trywell Kamkwamba cùng với 4 trong số 6 chị em gái của tôi. Tôi sinh thứ 2 trong số 7 anh chị em, chị gái đầu của tôi đã lập gia đình và có 2 cháu nhỏ, họ sống xa chúng tôi. Em gái kế tiếp tôi thì đi học xa nhà.

Sau khi học xong tiểu học, tôi được nhận và bắt đầu học cấp 2 tại Malawi. Tôi bắt đầu học ký đầu (tương đương chương trình thư nhất trung học tại Mỹ) và học tiếp 2 quý sau đó trong tổng 3 quý học. Sau quý học thứ 2 tôi buộc phải nghỉ học bởi gia đình tôi và tôi không có đủ tiền để trang trải học phí. Và tôi đã nghỉ học 5 năm.

Gia đình tôi nghèo giống như bao gia đình khác tại Malawi và châu Phi, bởi vậy, chúng tôi không hề có điện trong nhà cũng như trong cả làng. Trong suốt nhiều năm chúng tôi chỉ có thể dùng nến để thắp sáng trong nhà khi đêm về. Nến thì đắt đỏ mà cũng khói, hôi vả lại để mua được chúng thì phải đi xa 8 km.

Trong suốt thờii gian nghỉ học tôi quyết định tiếp cận giáo dục nhiều nhất có thể bằng cách đọc hết các cuốn sách mà tôi có thể tìm được. Một tổ chức có tên là Malawian Teacher Training Activity (MTTA), một dự án của USAID đã tặng một lượng lớn sách cho thư viện trường tiểu học cạnh nhà tôi. Tôi đã đọc rất nhiều cuốn sách trong đó. Một trong những cuốn đó có tên là: “Sử dụng năng lượng” , một cuốn sách tiểu học dạy cách làm thế nào để sản xuất ra năng lượng. Trong cuốn sách đó có bản vẽ quạt tua bin gió. Và tôi quyết định xây dựng một chiếc để cung cấp năng lượng cho gia đình tôi.

Nhưng vấn đề chính là tôi không có nhiều tiền để mua các nguyên liệu để xây dựng lên cái quạt gió này. Tình cờ, tôi đã tìm ra những thứ bỏ đi của một người nông dân hay những đồn điền thuốc lá gần đó và tôi mua chúng với khoản tiền tôi cóp nhặt được. Những thứ đó gồm

500 Kwacha (tiền Malawian) hay $2.75 (US $1=145 Kwacha) cho 2 vòng bi xe đạp.

500 Kwacha cho bộ phát điện dynamo của xe đạp

400 Kwacha cho dây chuyền lực cánh quạt

800 Kwacha cho khung xe đạp

Tôi đã xây dựng chiếc quạt điện đầu tiên khi tôi mới 15 tuổi. Trong những năm tiếp theo tôi tiếp tục cải tiến thiết kế. Tôi đã thay đổi rất nhiều thành phần trogn thiết kế của cuốn sách mà tôi đọc, ví dụ, tôi nâng cấp cánh quạt từ 3 sang 4 để tăng thêm công suất. Cánh quạt gió giờ tạo ra điện năng thắp sáng cho 3 phòng và mái hiên của gia đình tôi. Tôi cũng dùng để chạy đài và sạc điện cho máy điện thoại di động của người hàng xóm.

Vào tháng 11 năm 2006, phó giám đốc của MTTA, tiến sỹ Hartford Mchazime đã biết tới tôi khi đi tham quan thư viện mà tổ chức của ông gửi sách tài trợ. Ông yêu cầu được gặp tôi tại nhà để có thể tham quan chiếc tua bin gió. Ông đã hỏi tôi rất nhiều câu hỏi về cách tôi đã dựng lên nó

Ông đã đưa một số nhà báo tới tham quan chiếc quạt gió trong số họ có Sangwani Mwafulirwa, một phóng viên của tờ The Daily Times, một trong các tờ báo lớn của Malawi.

Dưới tác động của công chúng, Tiến sỹ Mchazime đã quyên góp đủ tiền giúp tôi tiếp tục học phổ thông, và tôi đã ghi danh một quý học nội trú tại trường cách nhà một giờ từ nhà tôi tới Lilongwe

Không được biết tới tôi cho tới 2 tuần trước đây, Soyapi Mumba, một kỹ sư phần mềm tại Lilongwe đã đưa bài báo của tới giới thiệu cho Mike Mac Kay, một đồng nghiệp của anh đang viết một blog có tên là Hactive, và Mike đã đăng lên blog của anh bài báo về tôi. Tôi cũng có biết là gần đây cũng có một số người khác cũng đăng lên blog của họ.

Hai tuần trước tôi bắt đâu sử dụng máy tính lần đầu tiên trong đời. Tôi tìm hiểu về Google và tiemf kiếm 2 từ khóa “tua bin gió” và “năng lượng mặt trời”. Tôi đã rất kinh ngạc khi nhận được rất nhiều kết quả từ 2 từ khóa trên. Bạn bè tôi đã chỉ cho tôi cách tạo địa chỉ email và giờ đây tôi đang dùng Gmail. Giờ đây tôi đang luyện cách gửi và nhận email khi sử dụng máy tính.

Tôi không thường xuyên sử dụng máy tính nhưng tôi làm việc để có thể được nối mạng thường xuyên. Bạn có thể gửi mail cho tôi theo địa chỉ: williamkamkwamba@gmail.com

415

Hiện giờ chàng trai này đang nắm bắt cơ hội tiếp tục học tập nghiên cứu, anh cũng đã tìm cách nâng cấp chiếc máy phát điện đầu tiên của mình bằng các kiến thức mới được học. Hi vọng với những kiến thức đã được học anh sẽ còn tiến xa và có thêm cơ hội giúp đỡ đòng bào của mình.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm chàng trai này tại blog

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more