Bảo tàng Chocolate Nestle – Rojkind Arquitectos

115

Dự án Bảo tàng Chocolate Nestle (giai đoạn 1)

Diện tích xây dựng: 634 m2
Chương trình: lễ tân, phòng thính giả, cửa hàng bảo tàng
Khách hàng: Nestlé
Năm thiết kế: tháng 1 năm 2007
Năm hoàn thành: tháng 3 năm 2007
Tham gia:
Dự án kiến trúc: Rojkind Arquitectos [Michel Rojkind]
Nhóm dự án: Agustin Pereyra, Moritz Melchert, Juan Carlos Vidals, Mauricio Garcia – Noriega, Paulina Goycoolea, Daniel Duoswa, Matthew Lohden.
3D Masing: Juan Carlos Vidals,
Traqs: Luis Araiza, Jesus Gonzales, Agustin Villegas.
Factor Efficiency: Fermin Espinosa, Frnasisco Espinosa, Carlos Juarez, Ricardo Brito, Francisco Villeda, Ana Isabel Morales, Veronica Jaimes
Kỹ sư kết cấu: Moncad [Jorge Cadena]
Thiết kế ánh sáng: Noriege Arquitectonics Iluminators [Ricardo Noriega], Fernando Gonzales
Thiết kế cảnh quan: Ambiente Arquitectos Asociados, [Fritz Sigg], Erick Flores
Ảnh thi công: Guido Torres
Ảnh hoàn thiện: © Paúl Rivera/archphoto.com

C1 banner

Trong khi nhà máy socola của Nestle đặt tại Mexico City (tại Paseo Tollocan gần Toluca ) đang chỉ cần một đường nội bộ cho khách tham quan tìm hiểu và tiến trình sản xuất các sản phẩm socola yêu thích của họ, thì nhóm các chuyên gia của Rojkind Arquitectos và Traqs là đưa ra một phương án quy mô hơn.

Tại sao lại không thể tạo ra một bảo tàng về socola đầu tiên tại Mexico với 300 m mặt tiền kéo dài dọc đường xe chạy để tạo nên một hình ảnh mới của nhà máy. Và giai đoạn đầu của dự án thành hình và chiếm tới 634 m2 tạo nên một cánh cổng lớn cho trẻ em có thể có những kinh ngihệm dễ chịu nhất để bắt đầu cuộc hành trình tham quan nhà máy ngay khi chúng vào không gian thú vị và ấn tượng này, khu vực lễ tân , phòng trình diễn có thể phục vụ cho việc giới thiệu về các kinh nghiệm của Nestle, của hàng hay quầy lưu niệm và chuyến tham quan được xuyên qua một đường hầm trong lòng nhà máy cũ.

Thời gian kỷ lục

Một trải nghiệm kiến trúc, một kiến trúc giác quan đến từ sự ngac nhiên, sự vặn xoắn và sự gấp. Một thử thách kiến trúc. Nhiều như chính hình thức và không gian trong lòng công trình, như chính thời gian thi công được đẩy tới giới hạn. Những đường gấp nếp của công trình kết hợp với thời gian kỷ lục: 2,5 tháng hoàn thành bao gồm cả giai đoạn thiết kế lẫn thi công.

Sự phức tạp của những dự án kiến trúc đòi hỏi một nỗ lực của tinh thần đồng đội và trong trường hợp này họ cần tổ chức tới 3 ca làm việc 8h để có thể đưa công trình hoạn thiện đúng giờ.

Ý tưởng: Một hình dáng thú vị trong lòng trẻ thơ, một chú chim gấp giấy hay một phi thuyền không gian hay có thể là một “alebrije” ? Điều đó có lẽ giống một hình thức kỳ lạ được kết tinh từ những bùng nổ ý tưởng xuất phát từ sự chăm chỉ và một trực giác tốt về sự biểu hiện của công trình.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng