Serpentine Gallery Pavilion 2007

143

Được thiết kế bởi họa sỹ Olafur Eliasson và KTS Kjetil Thorsen of Snøhetta, tòa nhà này được mở cửa tại Serpentine Gallery trong vườn Kensington, London vào thứ 6 ngày 24 tháng 8 năm 2007.

Dưới đây là một số bài báo thông tin về Serpentine Gallery bao gồm cả lời tường thuật từ nhà thiết kế.

Serpentine Gallery Pavilion 2007: thiết kế bởi Olafur Eliasson và Kjetil Thorsen

Tòa nhà được thiết kế bởi họa sỹ nổi tiếng Olafur Eliasson và kiến trúc sư đạt giải thưởng người Nauy Kjetil Thosen đến từ xưởng thiết kế Snøhetta, tòa nhà được ra mắt vào ngày 24 tháng 8 và sẽ được trưng bày tại đây đến hết ngày 11 tháng 11 năm 2007.

Serpentine Pavilion 2007 là một công trình độc đóa và năng động. Cấu trúc được bọc ngoài bằng gỗ mộc tương tự như một phần trên cùng cuộn chỉ và đem lại một kích thước chiều đứng ngọạn mục cho một nhà chòi một tầng quá thông thường. Một đường dốc xoắn ốc rộng tạo nên 2 góc chuyển hoàn toàn, bắt đầu từ bãi cỏ của Gallery tới khu vực ngồi tiếp tục đi lên, đạt cực đại tại điêm cao nhất có thể nhìn kháp khu vườn và đi dần xuống căn phòng ở phái dưới.

Nhà chòi có vai trò như “phòng thí nghiệm” vào mỗi tối thứ 6 cho các họa sỹ, kiến trúc sư, viện sỹ và các nhà khoa học đẫn dắt các cuộc thực nghiệm. Chương trình, được đề xuất bởi Eliasson và Thorsen cùng với Serpentine, sẽ được bắt đầu từ 31 tháng 8 và sẽ đạt cao trào trong 2 buổi sự kiện 24 giờ Serpentine Gallery Experiment Marathon, sự kiện đầu tiên trong tòa nhà này tại London trong suốt hội chợ Frieze Art, tiếp đó là tại Berlin vào tháng 11.

Nhiệm vụ của Serpentine Gallery Pavilion , giờ đã bước sang năm thứ 8, là chương trình tổ chức liên tục về các cấu trúc đương đại được tổ chức bởi các kiến trúc sư nổi tiếng và các cá nhân. Nó được công bố đặc biệt rộng rãi trên toàn thế giới và trưng bày các đồ án của các kiến trúc sư thế giới và các nhóm thiết kế không có công trình hoàn thành ở Anh tại thời điểm được Serpentine Gallery mời. Những kiến trúc sư được mời đến thời điểm này bao gồm Rem Koolhaas và Cecil Balmond, với Arup, 2006; Álvaro Siza và Eduardo Souto de Moura cùng với Cecil Balmond, Arup, 2005; MVRDV cùng với Arup, 2004- (không được thực hiện); Oscar Niemeyer, 2003; Toyo Ito cùng Arup, 2002; Daniel Libeskind cùng Arup, 2001; và Zaha Hadid, 2000.

Như một phần mởi rộng của chương trình Serpentine Gallery, chủ đề kiến trúc năm nay gồm Lilas , một tác phẩm sắp đặt của Zaha Hadid Architects và được thiết kế bởi kiến trúc sư đoạt giải Pritzker Zaha Hadid và Patrik Schumacher nhân dịp buổi gây quỹ nổi tiếng thế giới của Gallery với tên gọi Summer Party diễn ra vào ngày 11 tháng 7.

Thuyết minh của tác giả.

Dựa trên nguyên lý của đường uốn lượn, nhà chòi của Serpentine Gallery 2007 thăm dò ý tường về giao thông theo chiều đứng trong một không gian đơn nhất. Mục tiêu được quan tâm nhằm xem xét lại một cấu trúc nhà chòi một tầng cổ điển bằng cách thêm vào đó chiều thứ ba: chiều cao. Chuyển động chiều đứng của khách tham quan sẽ bổ sung giao thông theo chiều đứng trong những không gian trưng bày ngay sát Serpentine Gallery.

Khách tham quan được mời đi lên từ thảm cỏ tới mái bằng đường dốc với chức năng như vật chuyển tiếp giữa nội thất của nhà chòi và cảnh vật xung quanh. Trong khi du ngoạn lên trên,đầu tiên khách tham quan sẽ bắt gặp không gian nội thất, được nối tiếp bằng khoảng kéo dài khép kín của đường dốc với cảnh vật bên ngoài mờ ảo qua các tấm chắn nắng.

Khi tiếp tục đi tới, khách tham quan sẽ hoàn thành tuyến đi theo hình ốc, đường dốc được hòa vào mái của tòa nhà, và họ sẽ được trải nghiệm toàn bộ khung cảnh mở rộng của công viên.

Nội thất của nhà chòi được chiếu sáng bởi ánh sáng ban ngày qua lỗ lấy sáng trên mái. không gian tự thân nó được xác định bằng những hoa văn hình học (geometric pattern) được khớp nối lại như mặt tường và bề mặt để ngồi. Sự di chuyển cũng như tương tác của khách thăm quan cũng được coi là một thành phần của nhà chòi.

_Mọi bức ảnh thuộc bản quyền của Luke Hayes

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng