Số 100 Đại lộ 11 – Jean Nouvel

67

Đây là một số bức ảnh của công trình tại sô 100 Đại lộ số 11, một tháp nhà ở tại Chelsea, New york, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel, hiện nay công trình này đang được động thổ.

Trên: nghiên cứu mặt trời trên bề mặt tường bao tại các thời điểm khác nhau trong ngày. Ảnh dưới: với 1,650 ô cửa kính, tường bao được miêu tả là một trong các tòa nhà được xây dựng một cách phức tạp và tinh xảo cao độ nhất tại thành phố New York.

Ảnh trên và dưới: minh họa cho nội thất của căn hộ
Bạn có thể tìm thấy một số thông tin về dự án tại website mới được lập.

Dưới đây là lời tựa tại trang web của công trình:

Vào năm 1987, Kiến trúc sư người Pháp đầy cá tính Jean Nouvel đột ngột xuất hiện trên bầu trời quốc tế với tòa nhà trụ sở mới của Viện nghiên cứu thế giới Arab (xem video bên cạnh) , một trong các dự án vĩ đại của cố tổng thống Pháp :François Mitterrand. Bằng các mắt chỉnh sáng cơ khí và lớp vỏ bằng kính và thép, công trình đã được đón nhận như một kiệt tác độc đáo khiến cho mọi người không chỉ chấp nhận kiến trúc hiện đại như một dấu mốc quan trọng trong quá khứ mà còn phải xúc động trước nó. Trong những năm tiếp theo đó Nouvel đã tìm cách đan xen nghệ thuật, lịch sử, những tư liệu văn hóa và các công nghệ xây dựng mới vào trong những mâu thuẫn đầy thách thức của nội và ngoại, sự riêng biệt và lưới đô thị và trở nên nổi tiếng như một trong những nhà thiết kế độc đáo nhất trong thế hệ của ông.

Trùng hợp với lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện nghiên cứu thế giới Arab là cũng đồng thời diễn ra lễ động thổ một công trình ấn tượng bằng thép và kính của Nouvel tại New York, một sự sản phẩm ý tưởng và vật liệu của cuộc đua sáng tạo của ông: Tòa nhà số 100 tại Đại lộ số 11 sẽ gồm 23 tầng được nhiêu tả như “một cỗ máy hình ảnh” tại góc đường giao nhau giữa phố 19 và West Side Highway dọc sông Hudson, tại Manhattan.

Diện tường cong nhẹ cấu thành từ nhiều ô kihns khác cỡ ít màu – mỗi hệ kính lại được nghiêng và vặn xuắn đặc biệt – sẽ bọc lấy một trong các tòa tháp nhà ở được thiết kế một cách tỉ mỷ và đặc sắc nhất quốc gia. Những mẫu (pattern) cửa sổ lấp lánh sẽ đóng khung những góc nhìn từ phía trong tòa nhà đồng thời tạo nên kết cấu ngoại thất tương tự chất thơ của sự cộng hưởng, mật độ dày đặc cũng như tính biến thiên của đô thị New York.

Nouvel miêu tả tòa tháp giống như một “cỗ máy hình ảnh” với mọt chi tiết kết cấu và góc nhìn nhằm tạo nên sự kích thích thị giác. Khoảng 1650 tấm cửa sổ tạo nên một tỏng những diện tường bao phức tạp nhất được xây dựng tại New york.

Diện tường bào của tòa tháp bắt sáng của bầu trời tùy theo sự biến đổi của nhgayf và năm. Bề mặt này dường như sáng lên hoặc tối lại như được lập trình, nhưng thực tế là được biến đổi theo sự chuyển động của Trái đất. Biến đổi theo ngày và mùa sẽ làm tăng cường cảm giác của bạn và thúc đẩy mối liên kết với tự nhiên.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

1 BÌNH LUẬN