Những bình cá của Roger Arquer

59

Bình cá là một dự án mới của nhà thiết kế Roger Arquer trong đó gồm 15 loại bể cá trong kiểu bình cá truyền thống bao gồm cả kiểu bình nhắc chúng ta về quyền để chú cá sống hay chết với tên gọi “Xin đừng rút van” (ảnh trên) .

“Mỗi thiết kế đều nên lên một chủ đề hoặc gợi mở một giải pháp cho vấn đề nào đó”, Arquer nói. Ví dụ, “Hàng xóm yêu quý” (ảnh trên) , lại nhắc chúng ta về mối quan hệ nhạy cảm của chúng ta với những người hàng xóm gần gũi, “Những khuynh hướng tự sát” lại giúp chú cá của bạn tránh phạm vào tình huống tự sát, và “Búp bê Nga” (ảnh dưới) lại đưa ra cho chú cá của bạn cơ hội tự quyết định về kích cỡ của mình. Một lần nào đó tôi đã đọc về câu chuyện kích thước một con cá tùy thuộc vào kích cỡ cái bể của nó, thiết kế này quả thật đã làm tôi rất ấn tượng.”

Bộ thiết kế này sẽ được trưng bày tại London vào tháng 10 trong một phần của cuộc triển lãm có tên gọi “Conversational Spanish 02”. Với sụ tổ chức của Hector Serrano, cuộc triển lã đồng thời cũng trưung bày các tác phẩm của những nhà thiết kế Tây Ban Nha khác như: El Ultimo Grito, Martin de Azua và Marti Guixe.

Conversational Spanish 02 được sự tài trợ của ICEX (Viện ngoại thương Tây ban nha) và được tổ chức tại phòng trưng bày đồ nội thất đương đại Noel Hennessey tại 67a Great Titchfield Street, London W1W 7PT, từ 18-25 tháng 10 năm 2007.

Ảnh chụp bởi Peter Mallet. Dưới đây là một số thông tin về Arquer và những thiết kế của các bình cá còn lại:

Dự án này bao gồm 15 kiểu bình cá khác nhau giúp kham phá một loạt các biểu tượng hình ảnh của chiếc bình cá.

Mỗi sản phẩm đều đưa ra một chủ đề hoặc một giải pháp cho các vấn đề khác nhau. Trong dự án này, những chú các được nhân cách hóa thông qua các thiết kế. Sâu lắng và hài hước, các bình cá có sự liên hệ với Lồng chim và Bẫy chuột (Birdland and Mousetraps) 2 dự án khác mà cùng được tác giả truyền ý tưởng.

Ảnh trên: “Trên mặt nước” , Cho chúng ta thấy sự chia sẻ nước giữa bể cá và cây

Ảnh trên: “Lọ Hoa”, nhắc chúng ta về cách khai thác sự vật theo cách khác khi chức năng chính của nó không còn có giá trị.

Ngàn cân treo sợi tóc, nhắc chúng ta về sự khôi hài trong tình hống tưởng như nguy hiểm.

Ảnh trên: Cuộc sống trong sạch , nhắc chúng ta về việc làm sạch nước trực tiếp khi đổ đầy bình.

Ảnh trên: Vấn đề riêng tư, nhắc chúng ta về sự riêng tư của chú cá.

Ảnh trên: “Làm lạnh và làm nóng” , nhắc chugns ta về cách làm thay đổi nhiệt độ nước khi đổ nước nóng hoặc đá vào cái ống chứa bên.

Ảnh trên:Búp bê Nga, cho chúng ta thay chú cá muốn to chừng nào. Nếu ởi lại bình nhỏ thì cá sẽ mãi nhỏ, nếu sang bình lớn thì cá sẽ to lên.

Ảnh trên: “Dưới ánh nến”, cho chúng ta ánh sáng nến lung linh trên mặt nước khi muốn có một buổi tối lãng mạn.

Ảnh trên: “ XS hay XL” (cực tiểu và cực đại), cho chúng ta thấy mối quan hệ giữa cá lớn và cá bé khi chúng sống với nhau.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

1 BÌNH LUẬN