Vòm lá – Jean Nouvel

130

Nếu nhìn bảo tàng Louvre tại Abi Dhabi từ thành phố, mái vòm thấp màu trắng dường như là sự nhắc lại các mái vòm (hơi được làm phẳng) trong kiến trúc của Arap.

Nếu nhìn từ phía mặt nước, những bóng râm từ công trình tạo nên tia sáng nhảy nhót nhắc lại những ánh lấp lánh từ mặt nước phản chiếu lên công trình.

Ở một mức độ so sánh cao hơn bảo tàng giống như một “thành phố” với những ngôi nhà, con phố và quảng trường được “bảo vệ” khỏi ánh mặt trời bởi một mái vòm kiểu Buckminster Fuller. Nếu chúng ta lật vấn đề xa hơn: nếu như từ “bảo vệ ” biến thành từ “bảo tồn” , chúng ta sẽ liên tưởng tới thành phố Pompeii (thành phố cổ của Hil lạp bị nham thạch núi lửa chôn vùi, khiến cho mọi thứ được bảo tồn đến tận nay ). Mái vòm sẽ giốn như nham thạch núi lửa bảo tồn toàn bộ cư dân trong lòng.

Ý của câu văn vừa rồi quả thật rất đẹp, như phép ẩn dụ về vị trí của một bảo tàng như bảo tàng Luvre, trưng bày chính là bảo tồn.

Hinh tượng thành phố Pompeii cũng có nghĩa là khi một ai đó dạo bước trong khu vực khảo cổ, một nơi rất hấp dẫn với việc khám phá ra những thứ mới mẻ tại mọi góc , đàng sau mỗi cánh cửa, tìm được những vật quý hiếm. Khi mọi thứ kết hợp lại để tạo nên một chủ đề thì lúc đó bảo tàng trở thành một đồ trưng bày ẩn dấu trong bộ sưu tấp.

Trớ trêu thay công trình cũng thể hiện một hình ảnh một đống đổ nát trong thành phố.

Cố gắng diễn đạt vẻ đẹp và ý nghĩa của thiết kế nhưng tôi đã quên không giới thiệu thiết kế này là của một KTS người Pháp – Jean Nouvel. Cách tổ hợp công trình giống như những mảnh vỡ này chính là một đặc trưng mà ông thường làm, ông say mê với việc tạo ra những bề mặt mập mờ, nhưng khi chúng được kết hợp lại với nhau thì trở thành những kiến trúc cực kỳ ấn tượng như chúng ta đã thấy ở trên.

Sự nghiệp của Jean Nouvel dường như đã chuyển sang bước ngoặt đầy hứa hẹn khi tạo nên tác phẩm “quả dưa chuột” đầy tranh cãi tại Barcelona (‘Torre Agbar’, Barcelona, Tây ban nha, 2000 – 2005) và bảo tàng ‘Disney’ Musée du Quai Branly tại Paris. Giờ đây bảo tàng Louvre tại Abi Dhabi dường như rất hứa hẹn.

Nếu như phải lựa chọn biểu tượng cho công trình. Một trong những biểu tượng thich hợp nhất có lẽ là “vòm lá dưới nắng trời”.

Những biểu tượng khác đó là: một sàn nhẩy, một quả trứng vỡ và đền thờ Pantheon tại Rome. Mái vòm này làm tôi liên tưởng tới kiến trúc phòng thủ. Liệu một công tình to lớn như vậy có thể giúp đỡ chúng ta được gì trong các cuộc chiến đô thị, chống lại tạc đạn hay roc két – Liệu quân đội Liên hợp quốc tại Dafur (Congo) có thể được bảo vệ bởi một loạt các mái vòm kiểu này ? Nếu quả thực có thể, những mái vòm có thể phải phải đưa xuống đất trogn trường hợp báo động, và được nâng lên khi bạo lực đã qua để thể hiện vai trò bảo vệ hòa bình cho đất nước.

Eikongraphia

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng