Dự án OPUS – Zaha Hadid

96

Zaha Hadid ra mắt một phương án rất ngoạn mục cho Vịnh Thương mại của Dubai. Tổng quy hoạch mặt bằng yêu cầu phải có 2 tòa tháp nhưng Zaha đã bay bổng để chọn hình thức của một công trình điêu khắc từ hình lập phương . Trong buổi họp báo của hội nghị , đại diện khách hàng Omniyat Properties đã đề nghị Zaha tham gia thiết kế nội thất cho một dự án khác nhưng bà đã từ chối bởi bà muốn được tự do thiết kế theo cách của mình. Bản chất cuộc hội thảo ,thu hút nhiều tòa báo từ Dubai,được tổ chức tại London nhằm để cho nữ kiến trúc sư ra mắt công trình.
Dự án Opus sẽ được phát triển bởi Bụ Dubai development, nó nằm sát với Trung tâm tài chính quốc tế Dubai và Trung tâm hội nghị và thương mại thế giới, rất thuận lợi cho việc đi vào thành phố. Công trình dường như treo lưo lửng so với mặt đất. Được cấu trúc tù 3 tòa tháp riêng biệt công trình trông giống như một khối đồng nhất được tách biệt bởi một khoảng thông tầng. Những không gian nội thất được phủ bởi những bức tường kính cho phép có những góc nhìn hấp dẫn nhìn từ khoảng thông tầng này. Những pattern giống như thủy tinh nung chảy theo kiểu những đường sọc uốn lượn được áp dụng trên các mặt đứng kính nhằm tạo nên những góc độ phản xạ và tính vật chất của khối lập phương đồng thời góp phần giảm thiểu ánh mặt trời xuyên vào tòa nhà.Tòa nhà Opus sẽ dành tầng trệt tầng 1 và 2 làm tầng thương mại , tầng trên cùng sẽ được hướng tới tạo nên không gian nghỉ ngơi, một bờ biển với bể bơi và sân có mái che nắng, khu truyền thông và luyện tập thể dục. Công trình khoe mình với loại kính AAA và đạt 87% tòa nhà cho sử dụng. Dự án dự kiến sẽ được triển lãm tại Triển lãm bất động sản Citispace vào tháng 10 năm 2007.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng