“Với những ô đất siêu mỏng, siêu méo đang làm xấu bộ mặt Thủ đô, chính quyền nên đặt thời hạn cho dân thoả thuận hợp khối. Nếu hết thời hạn mà dân không thoả thuận được thì chính quyền quận nên thu hồi và hợp khối”.

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã gợi ý như vậy trong buổi làm việc chiều 15/8 với các sở ban ngành tìm biện pháp xử lý đối với nhà siêu mỏng, siêu méo.

Nổi cộm nhất về vấn đề này là đoạn Kim Liên – Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) đang có khoảng 77 miếng đất, nhà nhỏ lẻ nhưng hiện nay mới vận động hợp khối được 40%. Số còn lại người dân chưa thoả thuận được với nhau.

214

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Học, Chủ tịch UBND quận Đống Đa băn khoăn: thẩm quyền UBND quận không được phép thu hồi các thửa đất này trừ trường hợp các miếng đất này đang nằm trong dự án nào đó thì mới được phép thu hồi.

Hơn nữa, nhà nước dự toán kinh phí cho đoạn này khoảng 600 tỷ đồng song nếu tính tiền thu hồi đất, xây dựng hạ tầng giao thông… thì phải mất 2000 tỷ đồng, đây là một thách thức lớn đối với Nhà nước.

Ông Học lấy ví dụ đất ở phố Nguyễn Lương Bằng nếu thu hồi đất nhà nước chỉ đến bù 35 triệu/m2 trong khi đó dân bán ra thị trường tận 90 triệu đ/m2.Vì thế việc thu hồi rất khó khăn.

Theo ông Học, nhà nước nên thu hồi toàn bộ các thửa đất này sau đó mới cho hợp khối, bán ra thị trường, lấy số tiền đó đền bù thoả đáng cho dân thì mới mong ngăn chặn nạn nhà siêu mỏng siêu méo.

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho rằng: Nếu sau này mở các tuyến phố đã có quy hoạch 1/2000 thì phải tuân thủ theo quy hoạch của thành phố, các hộ liền kề không được phép xây dựng. Phường cũng không cấp phép xây dựng cho những trường hợp đó.

Vì thế, ông Khôi yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc làm đầu mối soạn thảo một quy định khung để quản lý. Mục tiêu là quản lý được bộ mặt tuyến đường đã và đang chuẩn bị thi công, tránh trường hợp như khu vực Kim Liên – Ô Chợ Dừa và Ngã Tư Sở tái diễn. Nói rõ trách nhiệm từng ngành, đồng thời có các chế tài cụ thể để xử lý những cá nhân, tổ chức không thực hiện đúng quy định.

Trước mắt sở Quy hoạch và Kiến trúc phối hợp với sở Tài nguyên Môi trường, các quận, huyện thực hiện thí điểm các giải pháp như cắm mốc, giải phóng mặt bằng… không chờ quyết định ban hành mà phải tiến hành ngay.

Theo Vietnamnet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more