215

Chất lượng không khí không đạt yêu cầu.

Đây quả là Cuộc đua công thức một của các môn điền kinh, nhưng Bắc king chỉ còn ít hơn một năm nữa là Olympic bắt đầu, trong khi đó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế: Jacques Rogge phát biểu cho rằng vấn đề ô nhiễm quả thật là đã rất nghiêm trọng do đó một số sự kiện sẽ phải hủy bỏ. Văn phòng tổ chức Olympic Bắc kinh đã phủ nhận lời bình luận đó. Chất lượng không khí chắc chắn là thành phần quan trọng nhất cho kỳ Olympic và Trung quốc đảm bảo là không khí sẽ “đạt tiêu chuẩn cần thiết”.

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2007 độ ô nhiễm trong thành phố đạt ngưỡng ô nhiễm không khí (API) là 202, xếp ở mức 4A nghĩa là: “kích thích ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân tim mạch và bệnh nhân phổi, giảm khả năng chịu đựng khi luyện tập và tạo ra tác động xấu trong cộng đồng” Điều này quả là một vấn đề gây lúng túng cho các nhà chức trách Trung quốc, theo lời đồn đã chi 10 tỷ bảng cho kỳ Olympic này.

Trung quốc chiến thắng trong cuộc đấu thầu giành quyền tổ chức ký Olympic 2008 một phần nhờ tuyên bố sẽ tạo nên một kỳ “Olympic xanh”. Nhà chức trách cam kết sẽ chi 12,2 tỷ USD nhằm đưa các thành phần khí dioxit Lưu huỳnh, dioxit Nito và Các bon xuống tới mức cho phép của tổ chức Sức khỏe thế giới. Nhưng lễ kỷ niệm một năm đánh dấu mốc này cho thấy còn nhiều điều phải thực hiện.

216

Trong khi đó, tiến độ thi công “Công viên Olympic xanh” đang vào giai đoạn gấp rút. Công viên rộng 1135 hec-ta này nằm dọc theo trục trung tâm lịch sử của Bắc kinh với 13 đại lộ và Sân vận động Olympic và “Trung tâm bơi lội quốc gia”.

Liệu chính phủ Trung quốc có thể đảm bảo được một môi trường trong sạch cho kỳ Olympic 2008 trong khi Trung quốc đang là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về lượng khí thải ?

Kiến lửa tổng hợp từ WorldArchitectureNews

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more