Báo động đỏ cho Olympic xanh Bắc kinh 2008

61

Chất lượng không khí không đạt yêu cầu.

Đây quả là Cuộc đua công thức một của các môn điền kinh, nhưng Bắc king chỉ còn ít hơn một năm nữa là Olympic bắt đầu, trong khi đó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế: Jacques Rogge phát biểu cho rằng vấn đề ô nhiễm quả thật là đã rất nghiêm trọng do đó một số sự kiện sẽ phải hủy bỏ. Văn phòng tổ chức Olympic Bắc kinh đã phủ nhận lời bình luận đó. Chất lượng không khí chắc chắn là thành phần quan trọng nhất cho kỳ Olympic và Trung quốc đảm bảo là không khí sẽ “đạt tiêu chuẩn cần thiết”.

C1 banner

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2007 độ ô nhiễm trong thành phố đạt ngưỡng ô nhiễm không khí (API) là 202, xếp ở mức 4A nghĩa là: “kích thích ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân tim mạch và bệnh nhân phổi, giảm khả năng chịu đựng khi luyện tập và tạo ra tác động xấu trong cộng đồng” Điều này quả là một vấn đề gây lúng túng cho các nhà chức trách Trung quốc, theo lời đồn đã chi 10 tỷ bảng cho kỳ Olympic này.

Trung quốc chiến thắng trong cuộc đấu thầu giành quyền tổ chức ký Olympic 2008 một phần nhờ tuyên bố sẽ tạo nên một kỳ “Olympic xanh”. Nhà chức trách cam kết sẽ chi 12,2 tỷ USD nhằm đưa các thành phần khí dioxit Lưu huỳnh, dioxit Nito và Các bon xuống tới mức cho phép của tổ chức Sức khỏe thế giới. Nhưng lễ kỷ niệm một năm đánh dấu mốc này cho thấy còn nhiều điều phải thực hiện.

Trong khi đó, tiến độ thi công “Công viên Olympic xanh” đang vào giai đoạn gấp rút. Công viên rộng 1135 hec-ta này nằm dọc theo trục trung tâm lịch sử của Bắc kinh với 13 đại lộ và Sân vận động Olympic và “Trung tâm bơi lội quốc gia”.

Liệu chính phủ Trung quốc có thể đảm bảo được một môi trường trong sạch cho kỳ Olympic 2008 trong khi Trung quốc đang là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về lượng khí thải ?

Kiến lửa tổng hợp từ WorldArchitectureNews

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng