Rock của Jean Nouvel Ateliers

68

Tuần qua, Jean Nouvel Ateliers vừa được công bố là người đoạt giải cuộc thi tái cấu trúc lại cảng Vigo , một thành phố nhỏ nằm gần biển miền tây của Tây ban nha.

Thiết kế về cơ bản là quy hoạch đô thị, nhưng công trình được đề cập tới ở đây là một điểm nhấn tại cuối cầu tàu. Quả thật rất ấn tượng. ( It’s a rock!)

Kiến trúc sư miêu tả rằng: “Ở cuối cầu tàu thì công trình như một tảng đá nguyên khối đó dường như trở thành một phần của nó. Độ cao so với mực nước biển của nó gần với độ cao của núi Aguia và điểm cao nhất của địa hình tại thành phố Vigo, điều đó thể hiện mối liên hệ với địa chất của khu vực.” Tính nguyên khối của vật liệu bề mặt làm ta liên tưởng tới thành phần tự nhiên chính cấu thành lên thành phố và cảnh quan xung quanh: đá granite.

Thật là đẹp. Công trình đã thực sự hòa hợp với cảnh quan.

Trên thực tế thì toàn bộ cầu tầu được cấu thành từ đá granite, điều đó khiến tòa tháp trở thành một phần của mặt đât, có vẻ giống một cục nham thạch. Một ngọn núi có người sinh sống trong lòng. Một tảng đá granite đánh dấu sự nổi tiếng với những người leo núi, liệu công trình này sẻ trở thành một điểm đến hấp dẫn của các cuộc thi leo núi tại châu Âu ???

Tòa tháp Rock được thiết kế với mục đích làm khách sạn và có một nhà hàng ở trên tầng cao nhất. Không gian thông tầng bên trong cũng gợi nhớ cho ta ý tưởng về một tảng đá nguyên khối.
Một trong các điểm hấp dẫn khác của thiết kế là khu vườn nước. Khu vườn trông hơi giống một hố bom nhưng nếu tới gần thì trông rất hấp dẫn. Sự khác biệt cao độ của cầy tầu nhằm di chuyển theo sự thay đổi mực nước của hồ, đồng nhịp với sự xói mòn tự nhiên của cảnh quan xung quanh.

Theo Eikongraphia

Xem bài phỏng vấn Jean Nouvel.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng