SOU FUJIMOTO ARCHITECTS
Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em.
Hokkaido, Japan
Tháng 12 năm 2006

161

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn tâm thần của Fujimoto đã nhận được sự khen ngợi nhiệt tình từ ban giám khảo bởi sự đơn giản và sự đồng cảm toát lên từ thiết kế. Làm thế nào mà kiến trúc của công trình giúp đấu tranh được những muộn phiền, sự trầm cảm, và những căng thẳng vốn là mục tiêu của công trình này ngay từ đầu cho những trẻ em có vấn đề về mặt tinh thần cần được chữa trị.

162

163

Câu trả lời của Fujimoto là tạo nên một tập hợp các trung tâm thoạt nhìn là một loạt các công trình đơn lẻ, được bố trí một cách ngẫu nhiên, nhưng thực tế lại được quy hoạch cẩn thận. Về mối quan hệ bên ngoài giữa các công trình, không hề có một trung tâm rõ ràng cho cả tổ hợp, không hề thấy một hệ thống cấp bậc cụ thể cho không gian lẫn công trình. Một cách nội tại, việc cung cấp các góc phòng cũng như các khu vực bán riêng biệt cho phép các cư dân làm thành không gian sinh hoạt của mình hoặc họ cũng có thể sử dụng các không gian công cộng thành trung tâm giao lưu. Ý tưởng này hướng tới 2 điều kiện thường gặp của trẻ rối loạn tâm thần: một mặt là cảm giác bất lực , thực tế là chứng hoang tưởng mặt kia là khao khát xác lập cá tính độc lập của mình.

164

165

Kiến trúc sư đã liên hệ chặt chẽ tới nhà thiết kế nội thất nhằm đưa ra một kiểu trình diễn tự do không gian theo kiểu người nguyên thủy, có khả năng được dùng choc he dấu hay tận hưởng, tách biệt hoặc kết nối. Cảm giác nhập nhằng hiệu quả này được áp dụng cho cả ý tưởng quy hoạch: Đây là kiểu trung tâm của một tòa nhà lớn hay là một thị trấn ? Nó sẽ là sự đồng nhất của một công trình đơn lẻ hay là sự đa dạng của một tổ hợp lớn ? Với những cư dân mà phần lớn thời gian hoạt dộng của họ là trong tổ hợp thì đó phải là những thứ mà họ muốn hoặc cần. Những thứ họ cần đó là một không gian lớn trần ngập ánh sáng trời nhưng cũng không ít chốn riêng tư để có thể một mình suy ngẫm

166

167

Sự chính xác của việc bố trí theo nhu cầu sử dụng và sự bố trí của các khối nhà khác nhau với các chức năng khác nhau được kết tinh lại bằng sự chuyển đổi bản thiết kế thành một chuỗi các công trình liên kết một cách hữu cơ theo địa hình khu đất. Sự hòa nhập của ý đồ và sự chính xác trong trung tâm được miêu tả theo ngôn ngữ kiến trúc là “mơ hồ, khó đoán định và được, đầy sự không chắc chắn ”, đó chính là sự đáp ứng chính xác lại những nhu cầu của trẻ em.
Architect
Sou Fujimoto Architects, Tokyo
Tel +81 3 5351 8136; fax +81 3 5351 8172
Email sosuke@tka.att.ne.jp sofjmt@yahoo.co.jp

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

318 head
Cuộc thi Holcim Awards lần 2

Cuộc thi Holcim Awards lần 2 nhằm tìm kiếm những dự án xây dựng bền vững toàn cầu chính thức Read more