ANNA HERINGER, EIKE ROSWAG
Rudrapur, Bangladesh
Tháng 12 năm 2006

168

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại có những tác động đáng xấu hổ tới văn hóa và kinh tế mà xây dựng là nguyên nhân được đề cập tại đây. Công nghệ và vật liệu truyền thống bị chối bỏ bằng việc ưa chuộng các sản phẩm và vật liệu nhập ngoại đắt tiền, đôi khi lại không hề tiết kiệm năng lượng, lợi nhuận thì lại rơi vào tay các nhà sản xuất tại các nền kinh tế phát triển. Hậu quả còn có thể tồi tệ hơn bởi sự gượng ép của các công trình ngoại lai, hình dáng và vật liệu đều không vững bền và rất khó khăn để duy tri bảo dưỡng. Ưu điểm duy nhất của chúng là sự mới mẻ trong một thời gian ngắn. Nếu so sánh dự án màu sắc này trong khung cảnh nông thôn nghèo đói của Bangladesh (được coi là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới ) chúng ta sẽ thấy công trình điểm nhấn mới mẻ này được hoàn thành bằng cách khai thác những “điều kiện sẵn có” cùng với sự tham gia tình nguyện của các kiến trúc sư “ngoại quốc” đến từ châu Âu.

Ngôi trường này được xây dựng bằng gạch, đất sét trộn, rơm, tre & dây thừng, thêm một chút đinh thép. Bằng cách cải tiến công nghệ sử dụng đất sét ướt trộn để xây dựng tường, ngôi trường móng gạch, một hàng gạch chống thấm, và tường thì làm từ đất sét và rơm đóng vai trò như là cấu trúc chịu lực. Bùn và rơm được trộn với nhau bằng cách dùng trâu và bò đạp lên. Công nghệ “Wellerbau” được sử dụng để trát lên một lớp tường cao 700 mm, được phơi khô trong 2 ngày và được cắt gọt bằng một cái mai. Một chu ký phơi khô lại được tiếp tục cho lớp tường tiếp theo.

Mái nhà tại tầng 1 được xây dựng bằng vật liệu chính là tre. Ba lớp nan tre và tấm ván tre cùng với đất nện để tạo nên mặt sàn của tầng 1. Tường tầng trên và mái được tạo thanh 1 hệ kết cấu khung sử dụng 4 lớp thân tre được liên kết với nhau, các thanh đòn dọc và chéo, đinh thép được gắn lại với nhau bằng dây nylon từ mối nối của các thân tre (một dạng thức cải tiến từ cách buộc truyền thống tại địa phương)

176

Công trình kiến trúc sáng tạo và sử dụng vật liệu địa phương này đã thu hút hàng nghìn khách thăm quan, đồng thời cũng rất mát mẻ, thoáng đãng và đầy màu sắc. Các kiến trúc sư đánh giá nó như sau: ‘Thoải mái, bền và thách thức và bền vững như ý tưởng công trình’ Đây chỉ là một công trình 2 tầng tại khu vực dân cư, và các kiến trúc sư cũng hi vọng rằng những nguyên lý đã áp dụng cho thiết kế trường học có thể được áp dụng sang thiết kế nhà ở, giúp nhân dân thoát khỏi sự thống trị của mô hình lều đất. Ban giám khảo cảm thấy rằng dự án này đã đạt được mục tiêu và tham vọng đề ra, và sự phân tích ty mỉ nền tảng của thiết kế đã làm công trình phù hợp với chất lượng của cuộc thi đã đề ra.

Architect: Anna Heringer, Eike Roswag, Berlin
Photographs: Kurt Hörbst
Tel +49 30 89 73 37 73; fax +49 30 89 73 37 72
Emails eike-roswag@meti-school.de, anna-heringer@meti-school.de

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

318 head
Cuộc thi Holcim Awards lần 2

Cuộc thi Holcim Awards lần 2 nhằm tìm kiếm những dự án xây dựng bền vững toàn cầu chính thức Read more