AR Award 2006: Cầu bộ hành

61

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công trình: “Cầu bộ hành” do MIRO RIVERA ARCHITECTS, địa điểm tại: Lake Austin, Texas, USA.

Chính sự đơn giản đến đặc biệt của cây cầu này đã ghi dấu ấn riêng biệt khiến nó được để ý ngay từ những bước đầu tiên của việc chấm giải cũng như giúp tác phẩm vượt qua mọi công trình khác để đoạt giải thưởng của năm 2006. Quả thật rất khó khăn trong việc dự báo, chỉ từ những bức ảnh, địa điểm công trình tại bang Texas, thường được coi là vùng nóng, khô và thường được coi là một nơi không cởi mở. nhưng tại đây chúng ta lại được nhận một cấu trúc cuốn hút, hợp cảnh và tự nhiên đến lạ kỳ. Chiếc cầu dường như đầy rủi ro để sử dụng , trong thực tế thì nó không phải dành cho mục đích công cộng – nó dùng để nối nhà chính tại điền trang tới nhà khách, ngang qua một cái hồ.

C1 banner

Và 1000 ft chiều dài của cây cầu với nhịp là 80ft, được cấu thành từ những ống sắt đường kính 5 inch được xếp xa nhau từ điểm cong của nhịp chính và mố cầu. Những cấu trúc ống đỡ những chấn song đường kính ½ inch với vai trò làm sàn và lan can của cầu; độ dài không đồng nhất và khoảng cách giữa các chấn song làm ta gợi nhớ đến những cây sậy của vùng đất này.
Tay vịn cầu gồm có một dây thừng được gia cường bằng những vòng thép theo ống nằm ngang được hàn với những song thép dựng đứng, trong khi đó các mố cầu được làm từ những tảng đá địa phương được xêp thàng từn lớp dựng đứng nhằm tạo các đường dốc , khoảng cách sâu giữa các liên kết nhắc chúng ta lại nhịp điệu của sàn và lan can của cầu. Nhứng song sắt và đám cây sậy quện vào nhau tại mố cầu, làm chugns ta có cảm tưởng như kết cấu cầu và tự nhiên như hòa nhập vào nhau. Đây quả là một cây cầu ít công bảo dưỡng nhất, một tập hợp của các vật thể mà được tổ chức lại thành một tác phẩm kiến trúc đẹp bất ngờ.
P. F.Architect
Miró Rivera Architects, Austin
Structural engineer
Chuck Naive
Photographs
Paul Finkel
Tel +1 512 477 7016 ; fax +1 512 476 7672

Công trình tiếp theo: Trung tâm trị liệu trẻ em.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

1 BÌNH LUẬN