Bạn đã bao giờ nghĩ đến 1 công trình làm từ nước ? Gạch, gỗ, thép đều là những vật liệu thông thường khi bạn dự định xây một công trình – loại vật chất cứng không thể trôi đi, hay thay đổi hoạc dịch chuyển theo năm tháng.Sự sáng tạo và khéo léo của các kiến trúc sư từ MIT (Viện nghiên cứu công nghệ Massachusetts) quả thật đã làm kinh ngac bất cứ ai thông qua công trình lớn được cấu thành từ nước. Nước chính là thành tố tạo nên tường thậm chí là mái của công trình Tòa nhà nước
Được thiết kế bởi các Kiến trúc sư từ MIT kết hợp với các cộng sự khác Tòa nhà nước chắc chắn sẽ gây một tiếng vang lớn tại Hội chợ Expo Zaragoza tại Tây Ban Nha vào năm sau, tiêu đề của cuộc triển lãm này là “Nước và Phát triển bền vững” . Nước liên tục được quay vòng và đổ xuống từ mái của tòa nhà như dòng thác để tạo nên 4 bức tường nước và một loạt các vách ngăn nội thất, trong khi đó một số thông điệp điện tử & các đồ hình được lập trình trước bằng cách tạo nên những khoảng hở trên bức tường. Tòa nhà bản thân nó cũng là một quán café , không gian sinh hoạt công cộng, và một nhà triển lãm theo chủ đề của hội chợ năm 2008.

Tấm mái kín đáo có khả năng hạ thấp được trong trường hợp gió quá to cũng được phủ 1 lớp nước mỏng ở bên trên. Vào cuối ngày, toàn bộ công tình sẽ biến mất do mái của tòa nhà sẽ được hạ chìm vào trong nền. Nếu như bạn băn khoăn làm cách nào để vào nhà mà không bị ướt, đừng lo, các kỹ sư của MIT đã tính tới: họ sử dụng một công nghệ giống như việc tạo các lỗ hổng cho các đồ hình, thông qua hệ thống cảm ứng tích hợp sẽ giúp người (vật thể ) muốn vào tách dòng nước ra cũng như đi ra khỏi tòa nhà khô ráo.

Với hỗn danh là Liquid pixels (Những pixel lỏng), Carlo Ratti, trưởng nhóm Thành phố có tri giác giải thích một cách đơn giản về những bức tường nghệ thuật bằng nước, “Để hiểu được ý tưởng của nước điện tử, hãy tưởng tượng nó giống như là một máy in phun ở khổ lớn, nó có khả năng quản lý được sự phun của các giọt nước”. Các khía cạnh khác của công nghệ bức tường nước giải thích cách cách mà một loạt các van từ đặt gần nhau được đống mở với tần số cao, được điều khiển bởi máy tính để tạo nên các khoảng trống tại vị trí xác định trên tường nước.

Triển lãm Expo Zaragoza 2008 hướng tới tập hợp các ý tưởng bền vững, tất cả các ý tưởng này có tiêu đề chung “Nước và Phát triển vững bền”. Và còn kiệt tác nào có thể gần với tiều đề này hơn ngoài “ Tòa nhà nước”.

Cho dù bạn có thích hay không công nghệ của Tòa nhà nước hay trên thực tế là nó rất thú vị thì 1 điều chắc chắn là : Tòa nhà nước sẽ luôn làm bạn khao khát.