Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Đài loan. Đây sẽ là nhà hát lớn nhất Đài loan với 100,000 m 2.

Chương trình: một phòng hòa nhạc với 2,300 chỗ, một phòng hát nhạc kịch opera 2000 chỗ; một sân khấu với 1000 chỗ, sân khấu hiện đại thực nghiệm: Black Box.

(Black Box: sân khấu black box là một dạng sân khấu hiện đại, bao gồm một sân khấu trình diễn đơn giản không trang trí, thường là một phòng vuông rộng với tường sơn đen, sàn phẳng. Không gian như vậy thường dễ xây dựng cũng như là bảo dưỡng, thường được dùng để diễn kịch hoặc những môn nghệ thuật trình diễn khác với trang thiết bị kỹ thuật đơn giản – ít đồ đạc, hiệu ứng ánh sáng đơn giản, và hướng tới gần gũi với câu truyện, kịch bản và trình diễn hơn là các yếu tố kỹ thuật …)

Chi phí: 200 triệu Eu. Xây dựng: 2009-2012

122

123

Khi nhìn vào thiết kế, phối cảnh đầu tiên tạo ra một cảm giác lộn xộn. Mặt đất một màu trắng, công trình trắng và cây thì… Cái gì Tuần trước, một vài người tại diễn đàn Archinect cho rằng ( chỉ trích) nó có chiều hướng giống như viên kẹo dẻo. Thật thú vị.
Sự mô tả hình tượng núi băng tan có vẻ như hay hơn nhiều nếu như hình dáng đó lại có liên hệ tới công năng của công trình hoặc có lẽ công trình thực tế được xây dựng với một số loại kỹ thuật làm tan mới, hoạc công trình được đặt tại một địa điểm đầy tuyết.

Tuy nhiên tất cả đều sai ở đây. Thành phố thuộc Đài loan này thực tế lại là vùng cân nhiệt đới, và thiết kế mái như vậy nhằm tạo ra bóng mát dưới ánh mặt trời, giống như kiểu… Cây Đa tạo ra bóng mát dưới chân của nó. Tôi đã đọc ở đâu đó “Loại cây to nhất thế giới” là cảm hứng của các kiến trúc sư. O, tôi đã quên mất điều này.

124

Khi ngắm nhìn những cây đa ở cự ly gần, hình tượng đó bắt đầu có ấn tượng. Đầy ý nghĩa. Màu trắng, hình dạng trơn tru, kết cấu bề mặt vặn vẹo hòa trộn vào ý tưởng của công trình.

Tôi phải đồng ý rằng thiết kế của Mecanoo nhấn mạnh vào những cấu trúc lơ lửng ngay khi thoạt nhìn thì không hề gây ấn tượng, nhưng khi phân tích những cây Đa, thực tế là chúng rất kiến trúc.

125

Chu vi của những cây đa thực sự là lớn, và hầu hết cây đa đều có các cành hạ thấp xuống tới rễ tạo nên một dạng cột. Về mặt lý thuyết thì tôi cho rằng một cây đa khổng lồ có thể mở rộng ra tới một lục địa. Quả là 1 ý tưởng tệ.

Thiết kế của Mecanoo có một cái mái treo lơ lửng xòe rộng khủng khiếp và được níu giữ với mặt đất bởi hàng loạt cột. Một hình tượng mạnh mẽ.

126

127

Phân tích sâu hơn thì: đối với cây Đa trong thực tế, với 1 cây to thường là nó tạo ra một loại nội thất trong lòng nó bằng cành và đủ thứ. Trong một số trường hợp thì cây Đa trở thành nơi trú ngụ cho người nghèo. Một góc tối chật chội nhưng mà có ích.

Trong trường hợp khác thì dẫu cho dù cây Đa có kết thúc cuộc đời của một công trình kiến trúc khác bằng cách che phủ lên nó thì có một cách khác để nói về nó: hãy khai thác điều đó. Geoff Menaugh có lẽ muốn đề xuất một loại cây đặc biệt mà có thể “ăn” tất cả các công trình kiến trúc khác nhau và biến đổi chúng trở thành một dạng cảnh quan mà một ngày nào đó có thể được những người tò mò khám phá.

Cách nhìn lãng mạn đó về thế giới đem lại một thực tế rằng kiến trúc, ít nhất là tại Hà lan thì vốn đã được khám phá trước khi nó được hoàn thành – ví dụ như một dự án hạ tầng cho tàu cao tốc và tuyến tàu chở hàng “Betuwe” – trong suốt quá trình hoạt động – như môn thể thao toàn thân được tạo ra tại Pháp đang làm mưa làm gió các cảnh quan đô thị như một khóa huấn luyện thể lực của quân đội. Trên trang YouTube một loạt các đoạn phim về môn thể thao đó, môn “parkour”, đã được đài BBC phát. David Craig tạo nên một cơn sốt như bộ phim “Sòng bạc Hoàng gia” tại các công trường xây dựng.

Quay lại với Đài loan, trần nhà được sơn của nội thất làm tôi nghĩ về những tấm bích họa trên các công trình kiến trúc Ba rốc. Những bầu không khí đẹp nhất mà bạn có thể tưởng tượng ra được đóng băng và lưu vào công trình kiến trúc.

128

Một hình ảnh khác: Adriaan Geuze nói trong buổi thuyết giảng của mình vào mùa đông năm qua là một trong các hình ảnh kiến trúc nguyên sơ nhất là hình ảnh một người đàn ông đứng dưới gốc cây nhìn ra hồ hoặc thung lũng.

Người ta nói rằng tượng con nhân sư đã xói mòn tại Ai cập chỉ có thể là đã tồn tại hàng trăm năm trước khi nền văn minh Ai cập, cái nôi đã tạo nên những kim tự tháp. Thiết kế của Mecanoo dường như là một quá trình liên tục xói mòn cực nhanh. Chỉ mấy phần của một giây trong tâm trí của kiến trúc sư trưởng Francine Houben.

Hồi tưởng lại, khi vviets bài này, tôi đã nghĩ về chủ đề “xói mòn” thay vì là “tan chảy”. Tôi thực sự băn khuăn khi nào thì ra đời sản phẩm máy phay CNC giá rẻ để thôi thúc xự xuất hiện các công trình từ chủ đề xói mòn. Hãy nhìn vào cái máy này, ai có thể cưỡng lại tưởng tượng kiến trúc lại có thể tạo ra như thế chứ.

129

Những kiến trúc bằng đá mềm được tạo hình bởi gió hoặc nước trên khắp thế giới với những hình dạng tương tự như nhà hát tại Đài loan. Trong khi viết bài này, tôi vô tinh khám phá ra một cấu trúc đá đẹp tại bang Aiona – Mỹ. những bức ảnh này thực sự cuốn hút tôi. Trên trang Getty Images dường như nếu một nhiếp ảnh gia trong sự nghiệp của mình khám phá ra hẻm núi này sẽ làm một loạt ảnh về vẻ đẹp của nó.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more