Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

78

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một sưu tập cá nhân gồm các công trình kiến trúc đương đại trên một ngọn núi hùng vĩ ngay cạnh Vạn Lý Trường Thành, một nơi chỉ mất chưa đầy một tiếng đi xe từ Bắc Kinh và được xây dựng trong thời kỳ xã hội Trung Quốc phát triển vượt tại một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Mười một căn nhà và một câu lạc bộ (clubhouse) được thiết kế bởi 12 kiến trúc sư hàng đầu châu Á bao gồm: Gary Chang ( Hong Kong), Shigeru Ban (Nhật Bản), Cui Kai (Trung Quốc), Rocco Yim (Hong Kong), Chien Hsueh-Yi (Đài Loan), Antonio Ochoa (China), Kengo Kuma (Japan), Kanika R’kul (Thái Lan), Kay Ngee Tan (Singapore), Nobuaki Furuya (Nhật Bản), Yung Ho Chang (Trung Quốc) và Seung H-Sang (Hàn Quốc). Đại diện cho cty bất động sản Soho, Trung Quốc là Zhang Xin, người đã dành giải đặc biệt của Venice Biennale năm 2002, như một giải thưởng kiến trúc dành cho người sáng tạo dũng cảm đã nhấn mạnh vai trò của 12 kiến trúc sư trong việc xây dựng những ngôi nhà sở hữu cá nhân mang cá tính mạnh mẽ.

Chúng tôi xin giới thiệu lần lượt các ngôi nhà này.

1.Suitcase House:
Thiết kế: Gary Chang, Trung Quốc.
Diện tích: 347m2

Đề xuất của Chang nhằm mục đích đạt được tính tự nhiên trong riêng tư cũng như sự linh động và minh chứng cho khả năng thích ứng vĩnh cửu. Ngôi nhà gồm có 3 tầng. Tầng giữa là một mặt phẳng có thể biến đổi được, là nơi diễn ra mọi sinh hoạt trong căn nhà. Tầng này hoàn toàn không có chênh cốt và với sự giúp đỡ của các tấm di động lắp ráp xung quanh nó có thể biến đổi từ một dạng phòng đơn sang nhiều phòng riêng tùy theo nhu cầu ở. Khối chữ nhật này được che bởi các tấm panel dạng nén mà khi không sử dụng nó hầu như biến mất. Mỗi phòng có các chức năng riêng: phòng suy tưởng được chắn bởi kính trong suốt có thể nhìn xuống toàn bộ thung lũng, phòng âm nhạc, thư viện, lounge, phòng saunna và mái sân thượng được kết nối bởi cầu thang có thể kéo xuống được. Phía dưới công trình, phần là phòng ngủ và kho, tách biệt với tầng giữa, có khả năng linh động khá cao. Cân nhắc về khái niệm truyền thống của các không gian bên trong cũng như thứ tự của nó, ngôi nhà có rất nhiều lối vào tương ứng với nhiều cấp bậc khác nhau. Thêm nữa, cấu trúc thép được ẩn bên trong lớp gỗ ốp cả trong lẫn ngoài cũng tạo cho công trình một vẻ tự nhiên.

2.Club House:

Thiết kế: Seung H-Sang, Hàn Quốc.

Câu lạc bộ cho toàn khu nghỉ nằm ở vị trí trung tâm của khu vực, cả về vị trí cũng như công năng. Dễ dàng tiếp cận với toàn bộ các nhà trong khu vực, ngôi nhà này còn cung cấp điểm nhìn tuyệt đẹp tới Vạn Lý Trường Thành về phía Tây.

Phía Bắc và phía Nam của ngọn núi là cảnh quan thiên nhiên bao phủ. Câu lạc bộ cung cấp các tiện nghi cho khách cũng như cư dân của khu, bao gồm 2 nhà hàng (một nhà hàng Tàu và một nhà hàng Âu), một bể bơi, phòng tranh, kho tạp phẩm, phòng quản lý và khu ở nhân viên. Một tuyến dọc gồm 5 hình chữ nhật làm nổi bật lên từ hướng Bắc, khớp nối đem lại sự ưu tiên cho không gian mở và những khoảng rỗng, và khối tích này luôn chứa những không gian kết nối trực tiếp với thiên nhiên. Đá và cây tự nhiên được giữ nguyên để không phá vỡ trật tự của thiên nhiên do một loạt các khối nhà sắp xếp khá trật tự. Tại khu sảnh vào, cây trồng mới xen kẽ với cây đã có có thể quan sát rất rõ từ sân ở giữa. Đối lập với một bên cảnh quan thiên nhiên là vòi phun nước, sàn gỗ và sự phản chiếu từ bể bơi góp phần tạo nên sự kết nối giữa kiến trúc và cảnh quan. Màu sắc vật liệu được lựa chọn rất kỹ càng để bổ sung cho màu của cây và trái đất như sử dụng gỗ mộc, sắt cor-ten (loại sắt có bề mặt rất tự nhiên), bê tông và đá sẵn có tại công trình.

Đón đọc kỳ sau “Furniture House” (KTS. Shigeru Ban) và “See and Seen House” (KTS. Cui Kai)