H&P Architects: Không gian thân thiện BE

586
Nằm trong chuỗi dự án tạo lập “Không gian thân thiện trong đô thị ngột ngạt” do H&P Architects phát triển dựa trên sự kết hợp của hai vật liệu chính là Tre & Đất bắt đầu từ 2013 (BES pavilion ở Hà Tĩnh, 2013), BE (Bamboo & Earth) friendly space là một không gian phục vụ cộng đồng mở, chú trọng vào khía cạnh văn hoá và nghệ thuật (giao lưu, triển lãm, ẩm thực,..), mang sứ mệnh gắn kết lại mối quan hệ nhiều sóng gió giữa con người với thiên nhiên trong thời đại hiện nay.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Không gian thân thiện BE;
  • Thiết kế: H&P Architects;
  • Vị trí công trình: Thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam;
  • Chủ trì thiết kế: KTS. Đoàn Thanh Hà, KTS.Trần Ngọc Phương;
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Mạnh Hùng, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Thịnh;
  • Diện tích khu đất: 400m2 (20m X 20m);
  • Diện tích xây dựng: 220 m2;
  • Hoàn thành: tháng 11 /2016;
  • Nhiếp ảnh: Nguyễn Tiến Thành, Đoàn Thanh Hà.

Vị trí khu đất tại trung tâm thị trấn Mạo Khê, BE friendly space được tạo nên bởi vật liệu thân thiện sẵn có ở địa phương cùng cách thức thi công đơn giản với sự tham gia xây dựng của cộng đồng.
Công trình gìn giữ và bổ sung nhiều cây xanh sau khi hoàn thành
không gian nhiều lớp
Tổng thể công trình là một bức tường được trình bằng đất (dày 40cm) chạy dài hình zích-zắc (zigzag) xen cài với những mảng xanh quý giá tạo nên các khoảng trống để sử dụng. Các khoảng trống liên thông với nhau qua nhiều ô cửa (110cm X 220cm) có vị trí ngẫu nhiên, phía trên không gian sử dụng là hệ mái tre hai lớp xếp chồng so le lên nhau nhằm điều tiết ánh sáng và không khí cũng như làm mờ ranh giới giữa bên trong với bên ngoài; giữa kiến trúc với cảnh quan.
Tổng thể công trình vào buổi tối

 

Làm mờ ranh giới giữa trong – ngoài; trên – dưới; liên tục – đứt đoạn

 

Gác xép giữa hai lớp che trên mái có bố trí những tấm mành có thể kéo ra khi cần

Mục tiêu của BE friendly space là góp phần nâng cao nhận thức xã hội về việc cần thiết có những không gian thân thiện phục vụ cộng đồng trong bối cảnh quá trình đô thị hoá & bê tông hoá đang dần bóp nghẹt Mạo Khê – một trong những thị trấn đông dân cư nhất Việt Nam. Qua đó góp phần định hướng hành động của cộng đồng trong tiến trình tạo lập những không gian bền vững cho tương lai bắt đầu từ sự thân thiện của hôm nay.
Đối thoại của tre và đất
Tương tác giữa ánh sáng – bóng đổ

Không gian thân thiện BE – là một trong số 30 đồ án xuất sắc nhất của Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2016.

Xem hình ảnh đầy đủ về công trình tại đây: