The Interlace: những phân vị ngang tối ưu cho vùng nhiệt đới / OMA

0
433

The Interlace là dự án khu dân cư hỗn hợp mới hoàn thành tại Singapore do công ty kiến trúc danh tiếng OMA thiết kế, dự án có sự cộng tác của công ty địa phương là RSP Architects Planners & Engineers (Pte) Ltd.

Khu đất nằm trong một vành đai xanh trải dài giữa Kent Ridge, Telok Blangah Hill và Mount Faber Parks. Ảnh© Iwan Baan
Khu đất nằm trong một vành đai xanh trải dài giữa Kent Ridge, Telok Blangah Hill và Mount Faber Parks. Ảnh© Iwan Baan

Thông tin dự án:

Thiết kế: OMA
Địa điểm: Singapore
Chủ trì thiết kế: Ole Scheeren
Diện tích: 169600.0 m2
Dự án năm: 2013
Ảnh © Iwan Baan
Công ty địa phương (cộng tác): RSP Architects Planners & Engineers (Pte) Ltd
Diện tích khu đất: 81000 m2

Tổng thể dự án nhìn từ trên cao. Ảnh© Iwan Baan
Tổng thể dự án nhìn từ trên cao. Ảnh© Iwan Baan

The Interlace tọa lạc trên một khu đất rộng 8Ha, bao quanh bởi đường Alexandra và đường cao tốc Ayer Rajah, trong khu Southern Ridges xanh mát của Singapore. Dự án với khoảng 170,000m2 diện tích sàn mang tới 1.040 căn hộ tiện nghi cao với các diện tích khác nhau, ngoài giá trị về hình thức kiến trúc, công trình khoác trên mình giá trị về cảnh quan và “bầu trời”. Khu đất nằm trong một vành đai xanh trải dài giữa Kent Ridge, Telok Blangah Hill và Mount Faber Parks.

Quy trình biến đổi khối
Quy trình biến đổi khối

Được thiết kế bởi Ole Scheeren, cộng sự của Văn phòng Kiến trúc Metropolitan (OMA), The Interlace loại bỏ những phân loại tiêu chuẩn thiết kế căn hộ tại Singapore bởi thay vì phát triển cấu trúc theo chiều dọc thì Interlace phát triển theo phân vị ngang. Đây được xem là một phương pháp tiếp cận và cách thức phát triển mới cho hình thái kiến trúc nhiệt đới mật độ cao. Tổng cộng có 31 khối căn hộ, mỗi khối cao 6 tầng với các đơn vị ở tích hợp các cấu trúc của môi trường tự nhiên nhiệt đới. Các khối này được xếp thành hình lục giác để tạo thành 8 khoảng không gian ở kết hợp cây xanh, với những khoảng sân mở. Các khối lồng vào nhau tạo thành một “ngôi làng” dọc với khu vườn xanh trên bầu trời, sân thượng, mà tại đó tích hợp các chức năng khai thác tư nhân lẫn công cộng.

Ảnh© Iwan Baan
Ảnh© Iwan Baan

Thiết kế The Interlace tối ưu hóa kích thước rộng rãi của khu đất, tối đa hóa sự hiện diện của thiên nhiên bằng các khu vườn trên mái rộng rãi, với sân chơi, các ban công, mặt đất giảm sự lưu thông của cơ giới, thay vào đó là các mảng vườn xanh mát. Các cấu trúc Interlace tích hợp các tính năng bền vững thông qua việc phân tích các yếu tố môi trường để vận hành như thông gió, chiếu sáng, đồng thời tích hợp các chiến lược năng lượng thụ động với tác động thấp.

Ngoài duy trì tính riêng tư cho các đơn vị ở qua khoảng cách giữa các khối, thiết kế tích hợp các không gian công cộng dành cho các hoạt động chia sẻ, trao đổi.

Ảnh© Iwan Baan
Ảnh© Iwan Baan

Ole Scheeren cho biết: “Thiết kế giải quyết mối tương quan giữa không gian và nhu cầu chia sẻ của xã hội trong cuộc sống hiện đại, đồng thời đáp ứng với các vấn đề của cuộc sống chung và riêng bằng cách cung cấp một cách đa dạng cấu trúc trong nhà / ngoài trời trong bối cảnh nhiệt đới.”

Patricia Chia, CEO của CapitaLand Singapore, cho biết: “Đây là một cơ hội tuyệt vời để tạo ra và xây dựng một điểm đến tuyệt vời tại Gillman Heights. Ngoài phát triển hình thức kiến trúc mặt đứng ấn tượng, chúng tôi đồng thời cũng quan tâm nhiều đến việc tạo ra các không gian bên trong. Tên gọi The Interlace là minh chứng cho sự củng cố kết nối của cộng đồng với môi trường tự nhiên xung quanh. Ole Scheeren đã tạo ra một bước ngoặt mới cho lĩnh vực nhà ở nói riêng, và Kiến trúc bền vững nói chung tại Singapore”.

Green_Area_Diagram (Copy)

Ảnh© Iwan Baan
Ảnh© Iwan Baan
Các Không gian công cộng trong công trình
Các Không gian công cộng trong công trình
Mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể
Ảnh© Iwan Baan
Ảnh© Iwan Baan
Ảnh© Iwan Baan
Ảnh© Iwan Baan
Ảnh© Iwan Baan
Ảnh© Iwan Baan

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

KTS Thái Linh (Biên dịch từ Archdaily)