Văn phòng 1+1>2: Nhà quê ra phố

0
15076

1+1>2: “Trên mảnh đất của người cha, chủ nhà muốn dựng lại ký ức tuổi thơ của mình. Anh lớn lên trong ngôi nhà mái lá. Ở đó có giếng nước cha khơi, gốc cây mẹ trồng, những tán lá nép mình, đan cài dưới mái hiên – nơi cha mẹ anh hạnh phúc nhìn con trai ngụp lặn, lớn khôn. Nay ngôi nhà mới đã mọc lên cùng mặt nước và khu vườn xanh mát, cậu bé lại viết tiếp câu chuyện của cha mình.”

Thông tin công trình

Tên công trình: Nhà quê ra phố
Văn phòng: 1+1>2
Nhóm tác giả: KTS. Hoàng Thúc Hào, KTS. Nguyễn Văn Tuấn, KTS. Vũ Xuân Sơn, KTS. Nguyễn Bình Minh KTS. Nguyễn Trọng Đức, ToKo Studio (nội thất)
Địa điểm: Tp Biên Hoà, Đồng Nai
Năm thiết kế: 2016
Năm hoàn thành: 2016
Diện tích đất: 670m2
Diện tích xây dựng: 270 m2
Diện tích sàn: 440 m2
Hướng nhà: Đông

Quan điểm thiết kế

  • Nhà vườn là một thể hữu cơ
  • Kế thừa từ kiến trúc dân gian và ứng dụng công nghệ mới
  • Tiết kiệm tối đa năng lượng, bảo vệ môi trường
  • Sử dụng vật liệu xanh: Gạch không nung, mái vọt

Cấu trúc xốp

Cấu trúc công trình với nhiều lớp không gian xen kẽ những khoảng mở: hành lang công, rộng, vườn, sân trong, thông tầng được tổ chức linh hoạt giữa các khu chức năng. Các khoảng hiên nép dưới mái vọt, đan cài cây xanh, mặt nước, tỷ lệ gần với con người.

Nhà quê ra phố: Trên mảnh đất của người cha, chủ nhà muốn dựng lại ký ức tuổi thơ của mình.
Nhà quê ra phố: Mặt bằng tầng 1, 2
Nhà quê ra phố: Nghiên cứu mô hình

Mang âm hưởng kiến trúc dân gian

Lối kiến trúc khoáng đạt, ẩn dụ đồng thời kế thừa kinh nghiệm truyền thống nhờ lớp không gian chuyển tiếp linh hoạt trong – ngoài. Hệ lam gỗ chắn nắng chạy dọc hành lang tạo bề mặt cong cùng với các đợt mái lá xám, dốc vươn rộng hòa vào sân vườn.

Nhà quê ra phố: Mặt cắt phân khu chức năng
Hệ thống lam gỗ chạy dài

Tiện nghi vi khí hậu và năng lượng

Toàn bộ không gian sử dụng đều được che chắn bởi mái vọt và hệ lam gỗ. Tường bao che được xây bằng gạch nung và lớp xóp cách nhiệt Eco ở giữa. Mỗi phòng đều có 2 mặt tiếp xúc thiên nhiên tạo cảm giác mát mẻ dễ chịu ngay cả khi không dùng quạt điện.

Nhà quê ra phố: Mặt cắt phân tích thông gió chiếu sáng

Hệ thống điện thông minh điều khiển các thiết bị linh hoạt, chính xác, tiết kiệm, quản lý tối ưu hóa năng lượng. Tổ hợp pin mặt trời lắp đặt trên mái kính tạo ra 5kw/ngày, giảm đáng kể công suất tiêu thụ điện lưới. Tổ chức thu nước mưa từ diện mái rộng 370m2 đảm bảo lượng nước tưới tiêu cho cây xanh trong vườn. Mái vọt giảm thiểu hấp thụ nhiệt vào công tình.

Nhà quê ra phố: Mặt cắt công trình

Nhà quê ra phố: Góc sân khoảng trời