Nhà ở công nhân Lào Cai | Văn phòng kiến trúc 1+1>2

0
3871

Dự án Nhà ở công nhân Lào Cai được xây dựng với mục đích tạo ra một môi  trường sống có hệ sinh thái xanh và gần gũi với thiên nhiên, phục vụ công nhân làm, việc tại nhà máy hiệu quả nhất.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Nhà ở công nhân Lào Cai | Lao Cai Worker Housing;
  • Địa điểm: khu đô thị Xuân Giao, Lào Cai;
  • Thể loại: Nhà ở tổ hợp;
  • Đơn vị thiết kế: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2;
  • Nhóm tác giả: KTS. Hoàng Thúc Hào, KTS. Nguyễn Xuân Ngọc;
  • Cộng sự: KTS. Vũ Xuân Sơn, KTS. Lê Đình Hùng, SV. Nguyễn Anna Ngọc;
  • Diện tích xây dựng: 14.440m2;
  • Năm hoàn thành: 2016.
Phối cảnh tổng thể công trình

Ý tưởng thiết kế và Giải pháp

Môi trường làm việc và thực trạng các khu nhà ở dành cho công nhân tại Việt nam hiện nay

Xu thế chung cư hình hộp với lõi thang ở giữa hiện khá phổ biến tại các thành phố lớn nước ta. Hình thức này trước mắt đáp ứng nhu cầu sử dụng đất nhưng rất hạn chế về chiếu sáng, thông gió tự nhiên cho các căn hộ và lối giao thông ở giữa. Chung cư mỏng với tỷ lệ dài – rộng hợp lý, tiếp xúc tối đa với tự nhiên đang là hướng đi hợp lý cho những khu ở cao tầng nhiệt đới Việt Nam.

Thông gió qua khoảng trống và sân trong

Hệ xương, cây leo ban công, hành lang đóng vai trò như màng lọc, làm sạch không khí và che nắng, tạo bóng đổ, giảm bức xạ, làm mát cho hanhflang các căn hộ. Khoảng trống giữa các khối nhà tạp các khe hút gió. Luồng gió đối lưu thổi qua sân trong.

Khoảng sân giữa và hệ hành lang bên bao quanh

Hệ thống hành lang bên bao quanh sân trong giữ vai trò không gian cộng đồng, kết nối cư dân, tạo không khí xóm giềng thân mật.

Kết nối gắn bó với cộng đồng xung quanh

Tổ hợp gồm bốn khối nhà nằm trên cac cốt địa hình chênh khoảng 2.5m, có hành lang thông nhau. Các khối nhà chạy vòng cung dựa theo đường đồng mức tự nhiên, tạo lối xanh thoáng ở giữa. Khoảng trống giữa các khối và các vị trí thang tạo ra các phễu hút gió, đối lưu thổi qua sân trong.

Kiến trúc nhà mỏng, quay hướng Bắc – Nam tránh nắng nóng và đảm bảo tất cả các phòng có ánh sáng, thông gió tự nhiên. Mặt đứng được thiết kế với hệệ xương bê tông hình cây kết hợp bồn trồng hoa, cây leo có tác dụng che nắng xiên, tạo hiệu ứng bóng đổ đặc biệt khi di chuyển dọc hành lang.

Thiết kế tận dụng độ dốc địa hình, độ dốc tự nhiên, giảm khối lượng san lấp, tạo thành các ruộng bậc thang – nét đặc trưng của vùng núi phía Bắc. Ngoài khoảng sân giữa các khối nhà, diện tích mái cũng được tận dụng trồng rau, nông sản địa phương. Công nhân tự tay chăm sóc, thu hoạch và trao đổi cá sản phầm nông nghiệp.

Nước thải sinh hoạt sau khi xử lý, nước mưa, mước mặt đưa vào các bể chứa ở các độ cao khác nhau, dùng tưới cây tự động. Nhà, vườn, sân sinh hoạt chung, sân bóng đá, bóng chuyền, bể bơi tạo nên sự kết nối cư dân sinh sống như một không gian làng xóm thân thiện, bền vững.

 

 

Hướng nhìn từ phía bể bơi

Mô hình công trình Nhà ở công nhân tại Lào Cai

Dự án cung cấp tổng cộng 140 căn hộ với diện tích 50m2-65m2. Toàn bộ tầng một được sử dụng cho các hoạt động tiện ích công cộng như: Nhà để xe đạp, xe máy; khu dịch vụ thương mại tiện ích; Nhà trẻ; không gian sinh hoạt cộng đồng, các khi hoạt động thể thao giải trí trong nhà,…

Xem hình ảnh đầy đủ về công trình tại đây: