304 House: Mở rộng nhà bằng giếng trời | Kiến trúc O

0
3055

304 House là mô hình nhà phố điển hình với mặt tiền hẹp và khu đất trải dài nằm trong khu dân cư ồn ào, chật chội và thiếu các không gian sống trầm trọng. 

Thông tin công trình: 

  • Tên công trình: 304 House;
  • Thiết kế: Kiến trúc O;
  • Diện tích khu đất: 3,5mx17m;
  • Năm hoàn thành: 2015;
  • Vị trí: TP Hồ Chí Minh;
  • Hình ảnh: Hirouyki Oki.

Đô thị hóa và những ngôi nhà hẹp

Đô thị hóa đem đến sự thay đổi nhanh chóng mặt ở thành phố hơn 100 tòa cao ốc từ 30 tầng trở lên nén chặt trong diện tích chưa đầy 930ha. Ở đó, các khoảng trống đô thị, mảng xanh trước đây dần nhường chỗ cho những khu nhà phố nhỏ hẹp, có bề ngang chỉ vỏn vẹn 2m hoặc thậm chí nhỏ hơn.

Kích thước nhỏ và mật độ cao của những ngôi nhà này chật kín không gian đô thị, tạo ra nhiều hẻm nhỏ hẹp, không đảm bảo đến chất lượng sống bên trong ngôi nhà.

Ý tưởng thiết kế

304 House nằm trong một khu dân cư điển hình ở TP Hồ Chí Minh. Đây là khu vực chật chội, ồn ào, thiếu khoảng thở. Câu chuyện được bắt đầu từ sự tự do ở tầng trệt, không gian được mở ra xuyên suốt với cảm hứng từ những không gian sinh hoạt gia đình truyền thống của người Việt, nơi có những vệt nắng, bóng cây từ giếng trời, vài bộ bàn ghế nhỏ và niềm vui của con người trong đó.

Suy nghĩ về Kiến trúc chậm, nơi mà Kiến trúc với vai trò vùng đệm, dẫn dắt con người bằng sự tương tác và cảm nhận với thiên nhiên, với ánh sáng, sự dẫn dắt đó được nhấn mạnh theo phương vị đứng. Đây có thể xem như một giếng ánh sáng, giếng cây xanh, giếng không khí, giếng trời, giếng của thiên nhiên,…

Giếng trời cũng chính là không gian tạo ra sự kết nối tương tác liên tục giữa các thành viên trong gia đình. Từ đó, ngoàioài việc hướng con người cởi mở với không gian tự nhiên, Kiến trúc còn hướng con người về các mối quan hệệ tốt đẹp của truyền thống gia đình. Điều đang dần bị mất đi trong các căn nhà phố hiện đại cao tầng.

 

Bản vẽ mặt bằng các tầng nhà

Không gian phòng ngủ thoáng đãng từ trước ra sau theo phương nằm ngang và mở ra hoàn toàn với thiên nhiên theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được yếu tố an nminh và riêng tư khi cần thiết.

Những ban công mềm mại ôm lấy cây xanh và không khí dần dần mở ra với bầu trời. Sàn của các tầng thu hẹp dần diện tích về bên trên. Điều này tạo ra giếng trời hình phễu, cho phép ánh sáng trở nên mạnh mẽ hơn, tràn ngập khắp các tầng.

Từ đó dẫn đến các phòng ngủ mà ở đây không có giới hạn với thiên nhiên, những vách ngăn khô cứng tan biến. Đặc biệt, tạo được sự tương tác tối đã giữa các tầng thông qua giếng trời này.

Cùng với giếng ánh sáng ở giữa, mặt ưứng giật cấp lùi dần nhường chỗ cho những khu vườn đứng trước nhà. Điều này không chỉ tạo ra sự mềm mại cho hình hối mà ở góc độ đô thị, đây còn là một khoảng không gian nhẹ nhàng, góp phần điều hòa không khí của khu vực.

Miệng giếng là một khoảng cắt hình Oval trên mái bê tông, đưa tất cả thiên nhiên vào trong căn nhà. Giếng trời mang lại cho kiến trúc sự tinh tế vveefmafu sắc thuần khiết của nắng. Bóng đổ, cây xanh và sự yên bình trong đó. Giúp con người sống tốt với con người, cây cỏ và đô thị.

Xem hình ảnh đầy đủ về công trình tại đây: