Sống trọn vẹn cùng K-House | G+ Architects

0
2964

Tôi đã chuyển về nhà mới hơn nửa năm, hôm nào cũng bị đánh thức bởi lũ chim sẻ và lắm đêm còn bị mất ngủ vì hương hoa nhài. Và ở đó, tôi cảm nhận mọi thứ trọn vẹn thuộc về mình – chủ nhân K House chia sẻ.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: K-House;
  • Địa điểm: Thủ Đức – TP Hồ Chí Minh;
  • Thiết kế: G+ Architects;
  • KTS chính: Đoàn Bằng Giang, Nguyễn Thị Tố Uyên, Phan Dzoan Mạnh;
  • Diện tích xây dựng: 50m2;
  • Hoàn thành năm: 2016;
  • Hình ảnh: Quang Tran.

Đánh giá hiện trạng

Là 1 ngôi nhà cấp 4 với hơn 45m2 có gác lửng nằm trong hẻm với ba mặt thoáng thuộc khu ngoại ô yên tĩnh Sài Gòn – Thủ Đức. Ngôi nhà sẽ bị mất 1/3 diện tích nếu xây mới theo quy hoạch lộ giới hẻm.

Hình ảnh công trình trước khi xây dựng

Mặt bằng hiện trạng gồm hai phòng ngủ nhỏ dưới trệt thiếu sáng, một căn bếp nhỏ. Tầng lửng rất khó khăn trong việc di chuyển. Hướng gió chính là gió mùa Tây – Tây Nam và Bắc – Đông Bắc. Hướng đông, bắc, tây tiếp giáp với nhà dân. Hướng Nam tiếp giáp với hẻm nhỏ.

Phác thảo ý tưởng

 

Thông gió, xử lí nhiệt công trình
– Xử lí nắng hướng tây lầu một tường hai lớp cách nhiệt – khoảng đệm giữa và ô cửa thông gió hướng tây.
– Xử lí nắng hướng tây lầu hai bằng khoảng đệm phòng chờ và dải cây xanh.
– Xử lí nhiệt mái bằng giàn dây leo.
Sơ đồ tách lớp công trình

Khung thép tiền chế là giải pháp kết cấu cho K house – giải pháp này giúp cho công trình tiết kiệm chi phí, không can thiệp vào kết cấu và tường cũ, thời gian thi công được rút ngắn.

Vật liệu hoàn thiện cũng là vật liệu bao che cho công trình :
  • Tấm odunline – một dạng tấm lớp sinh thái ốp vách che mưa cũng như được biết thành cửa sổ (gấp) cho công trình;
  • Cót tre – được sử dụng trong tấm trần – vách cửa – vách ngăn;
  • Đá mài (vật liệu ngày nay ít được sử dụng) được ứng dụng trên sàn – mặt bếp – lavabo – wc);
  • Gạch bông cũ từ một ngôi nhà Sài Gòn xưa.
Vật liệu cơ bản cho đồ nội thất là kết hợp của sắt và gỗ – 2 yếu tố cơ bản.
Ánh sáng tràn ngập trong căn bếp với bốn ô cửa dài. Tất cả các phòng ngủ đều có ít nhất hai cửa sổ để đón ánh sáng và gió. Ánh sáng từ hai bên nhà và từ trần tràn ngập và đổ xuống cầu thang tạo nên những mảng màu đỏ tươi rói.
Xem hình ảnh đầy đủ về công trình tại đây:

K – House là một công trình dự thi Giải thưởng Kiến trúc xanh SPEC GO GREEN 2016 hạng mục KTS trẻ vừa qua.