Phòng trưng bày ánh sáng Nanoco tọa lạc ở quận Đống Đa, Hà Nội được xây dựng theo phong cách mới sử dụng gạch bông gió ở các mặt tiền tạo nên một biểu tượng tương tác với phong cảnh xung quanh. Công trình này vừa đoạt giải cao trong cuộc thi Kiến trúc Xanh SPEC GO GREEN 2016 hạng mục KTS trẻ.

Thông tin công trình:

  • Tình trạng: Hoàn thành tháng 01/2016;
  • Dự án: Phòng triển lãm, phòng trưng bày;
  • Địa điểm: Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam;
  • Diện tích đất: 72 m2;
  • Diện tích sàn: 383 m2;
  • KTS thiết kế: Võ Trọng Nghĩa Architect, KTS Takashi Niwa;
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Thị Thoa, Koji Yamamoto, Đào Sỹ Dũng;
  • Nội thất: Công ty TNHH T.S.I Việt Nam;
  • Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki, Triệu Chiến
Công trình cũ ở Hà Nội

Phòng triển lãm được đặt tại tầng mái, nhìn thằng ra một cái cây lớn phía trước công trình, đồng thời các khe giếng trời phía trên để lộ ra khu vườn trên mái. Điều này tạo nên một không gian lí tưởng cho Kiến trúc sư và chuyên gia thiết kế cùng tương tác với nhau.

Không gian triển lãm được đưa lên tầng mái

Các khe giếng trời thông minh

Gạch bông gió là loại gạch đất nung truyền thống của Việt Nam được sử dụng trước khi có điều hòa không khí. Được thiết kế cho vùng khí hậu nhiệt đới, chúng cho phép sự thông gió tự nhiên và tạo bóng râm khỏi sức nóng của ánh nắng mặt trời mùa hè ở Hà Nội.
Các khối gạch vừa thiết thực lại không quá tốn kém với giá thành khoảng 11.000 VNĐ cho mỗi viên và tổng số 5.625 viên gạch đã được sử dụng. Hơn nữa, công tác sửa chữa và thay thế có thể tiến hành một cách nhanh chóng và đơn giản.

Gạch bông gió được sử dụng để thông gió tự nhiên trong công trình

Khi bước vào công trình, mọi người sẽ được chào đón với một không gian thông tầng lớn. Các không gian trưng bày sản phẩm được bố trí xung quanh không gian thông tầng này cho phép mọi người có thể quan sát được các sản phẩm trưng bày một cách dễ dàng từ cầu thang trung tâm.

Không gian thông tầng lớn

 

 

Mặt bằng tầng Một: 1. Phòng trừng bày; 2. Lối Vào; 3. Khu vực lễ tân.

 

 

Mặt bằng tầng hai: 1. Phòng trưng bày; 2. Phòng vệ sinh; 3. Sân vườn

 

Phòng trưng bày triển lãm được đặt ở tầng trên cùng cũng được bao bọc bằng gạch bông gió, nó không chỉ tạo nên bóng đổ thú vị mà còn cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian bên trong. Thêm vào đó, những khe sáng trên trần nhà được bao phủ bởi cây hoa giấy, tạo ra một khoảng nhìn xanh phía trên.

Bối cảnh xây dựng công trình đề ra một thách thức cho việc thiết kế, công trình cần phải có tính thu hút khi mà khu đất xây dựng chỉ có 72 m2, phía trước là một cái cây lớn và đường phố đông đúc. Tán lá của cái cây gần như che phủ cả công trình nên rất khó để người đi đường có thể nhận ra công trình từ trục đường chính.

Tuy nhiên, tình huống này tạo ra cho chúng tôi một cơ hội duy nhất để cân nhắc việc giữ cái cây hiện trạng đồng thời làm lãng đi bối cảnh xung quanh trong khi phải tối đa hóa không gian sử dụng bằng việc sử dụng 1 hình khối đơn giản.

 

Công trình này tạo ra một phông nền nhẹ nhàng chứng kiến sự thay đổi của cái cây phía trước. Ban ngày, bóng râm phủ trên mặt tiền của công trình, đưa nó vào cuộc sống hàng ngày. Buổi tối, công trình được chiếu sáng từ bên trong giống như một chiếc đèn lồng lớn trong thành phố.

Xem hình ảnh đầy đủ về công trình tại đây:

 

The Lantern – Nanoco là một công trình dự thi giải Kiến trúc Xanh SPEC GO GREEN 2016 – hạng mục KTS trẻ.