Cải tạo nhà , để sống khác đi

5917

LTS: Cải tạo nhà ở luôn là một việc khó, căn nhà này thực sự đã thay đổi về mặt cấu trúc, chức năng và nhận diện sau khi được thay đổi. “Năng lượng” là từ khóa mà ta có thể dành cho công trình này ngay từ cái nhìn đầu tiên, KTS đã đem tới công trình một hình ảnh mới trẻ trung, thân thiện và hòa quyện với thiên nhiên trong một khung nhà nhỏ hẹp của công trình. Nhà nhỏ mà có nhiều không gian, chi tiết để khám phá và tận hưởng niềm vui sống. 

Tên công trình: Silk House
Văn phòng: AD+studio
Kiến trúc sư: Nguyễn Đặng Anh Dũng + Âu Ý Nhiên, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh, Võ Trường Giang
Xây dựng : Đỗ Tuấn Cường, Bùi Hữu Dũng
Hình ảnh : Quangdam

Thuyết minh của KTS

Tôi có một anh bạn đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, đã quen biết một thời gian nhưng tôi chưa từng nghĩ cả hai sẽ có cơ hội làm việc với nhau. Phần vì tính chất công việc trong mảng kinh doanh nhà đất cần thiết kế, thi công nhanh gọn, hiệu quả kinh tế cao; phần vì đặc thù thiết kế của AD+ hướng tới những công trình dành cho từng đối tượng sử dụng cụ thể, là kết quả sự đối thoại, đồng cảm giữa người thiết kế và người sử dụng. Những sản phẩm “ăn chơi” đó – thông thường sẽ không hướng tới đại chúng.

Khoảng mái, khung trời
Khoảng mái, khung trời

Giữa 2015, anh bỗng nhờ tôi cải tạo một công trình cho mục đích thương mại.

Tôi hỏi anh, rất thật: “anh có nghĩ công trình em vẽ sẽ khó bán không?”
“Anh muốn tìm một cái gì đó khác đi, khác với những căn nhà mình đã từng làm” – anh trả lời.
MỘT CÁI GÌ ĐÓ KHÁC ĐI là cơ sở để chúng tôi bắt đầu dự án.

Hiện trạng trước cải tạo
Hiện trạng trước cải tạo
Sơ đồ cải tạo
Sơ đồ cải tạo
Phối cảnh công trình
Phối cảnh công trình

Với yêu cầu giữ lại hệ khung kết cấu hiện hữu, phương án thiết kế chủ yếu tập trung xử lý những nhược điểm còn tồn tại của công trình cũ, xoay quanh giải pháp cải tạo không gian bị chia nhỏ sang các không gian mở liên thông nhau nhằm giải quyết nhược điểm về công năng, chiếu sáng và thông gió.

Sau khi giải quyết các nhược điểm hiện trạng, công trình được khoác lên mình một “tấm áo” mới – là nhân tố liên kết trên dưới – trong ngoài.
“Tấm áo” này được dệt từ gạch mộc – nguồn vật liệu có cùng một tông màu với nhiều sắc độ khác nhau thử nghiệm từ chọn lựa nguồn đất sét và sự chênh lệch nhiệt độ nung – phối hợp thành một mảng tường họa tiết thủ công xuyên suốt toàn bộ không gian chung, mang tính dẫn dắt, liên kết và tạo cho công trình cũ một sức sống mới.

Chi tiết gạch và thang thép
Chi tiết gạch và thang thép
Thang và chi tiết
Thang và chi tiết

silk-house-ad+studio-kienviet-net (14)

Dự án đã hoàn thành vài ngày trước Tết AL và đưa vào sử dụng; hôm trước tình cờ gặp nhau, tôi có hỏi thăm tình trạng công trình. Anh nói “Nhà đẹp, mình đang ở và chưa muốn bán”.
Câu nói làm tôi thêm tin tưởng giá trị công việc của mình.
Công trình này – dù được tạo ra vì mục đích thương mại – vẫn đang giữ chân người lưu luyến nó và sẽ giữ chân người yêu mến nó.

Xem thêm về công trình: