Thiết kế nhà như một chốn thiền

0
8337

LTS: Sáng sớm là thời gian tôi dành cho việc biên tập mỗi bài viết công trình, điều thú vị sáng nay tôi thấy: sự giản dị , một cá tính không lên gân lên cốt, một sự “chấp nhận” giữa cái tôi của người thiết kế và cuộc sống của những chủ nhân. Công trình sau một năm tôi luôn coi đó là “thời gian trăng mật”, thời gian đó đủ để thấy độ thấu hiểu và chấp nhận nhau của KTS và Chủ nhà, đó thực sự là một quá trình học cách hỏi giữa lúc thiết kế và thi công. Cuối cùng, thiết kế nhà giữa chợ – chẳng phải như dựng một chốn tu giữa đời…khó lắm sao ?

Địa điểm:Nha Trang, Việt Nam.
Thiết kế:Chơn.a (kts. Nguyễn Công Toàn)
Cộng sự:Kts. Vũ Bảo Ngọc, kts. Lê Minh Đức
Kết cấu:Ks. Đặng Sơn, ks. Nguyễn Dũng
Diện tích:280.0 m2
Năm hoàn thành:2014
Chụp ảnh:Hiếu Tâm & Huỳnh Dũng

Ngôi nhà ẩn mình giữa căn phố chợ
Ngôi nhà ẩn mình giữa căn phố chợ

Bắt đầu từ những buổi cà phê sáng ngay tại ngôi nhà nhỏ của đôi vợ chồng, một thói quen chưa bao giờ bỏ từ khi họ cưới nhau. Họ kể về những giai đoạn thăng trầm trong cuộc sống, những tháng ngày khởi nghiệp vất vả trong ngôi nhà nhỏ chật hẹp. Họ nói về con cái, về tình yêu thiên nhiên, yêu những khu vườn, hồ cá, cái thú nuôi chim và những chú cún nhỏ…
Họ đưa tôi đến một khu đất ngay khu chợ trung tâm thành phố, ồn ào, xô bồ và lộn xộn. Điều họ mong muốn là một không gian sống tĩnh lặng, hướng về thiên nhiên, phương pháp xây dựng và vật liệu phổ thông nhất, dễ tìm kiếm nhất ngay tại thành phố nhỏ bé này và chi phí tiết kiệm nhất có thể.

22house-kienviet-net-1.-facade-3
Chi tiết rất nhiều, nhưng chìm vào lớp cây xanh trên mặt tiền đủ để ngôi nhà giấu mình
Mặt đứng công trình trong tương quan với phố
Mặt đứng công trình trong tương quan với phố
Lối vào khu WC phòng ngủ lớn đầy thiên nhiên
Lối vào khu WC phòng ngủ lớn đầy thiên nhiên
Nhịp điệu của nắng , kiến trúc
Nhịp điệu của nắng , kiến trúc
Nắng xuyên qua bể cá ở tầng trên
Nắng xuyên qua bể cá ở tầng trên
Đây là cách giới thiệu tên của ngôi nhà
Đây là cách giới thiệu tên của ngôi nhà

Khởi đầu từ những giải pháp đơn giản, thông dụng, chúng tôi cố gắng tạo ra sự tương tác nhiều nhất có thể giữa thiên nhiên và con người sống trong ngôi nhà ấy. Nội tĩnh tại, chỉ có sự lên tiếng của cây xanh thay đổi theo hai mùa, sự biến chuyển bóng nắng rõ nét trong một ngày, và cảm nhận sự thông gió tự nhiên từ hơi thở của thành phố biển, tiếng chim hót và âm thanh của tiếng nước cá quẫy đuôi..

Phân tích không gian:

Hồ cá đáy kính được lấy làm tâm không gian của ngôi nhà kết nối các không gian còn lại, từ đó phát triển các không gian sử dụng và thiên nhiên đan xen để mỗi không gian ở đều gắn liền hơi thở tự nhiên.
Giải quyết thông gió tự nhiên cho ngôi nhà theo phương pháp thông gió ngang và đối lưu không khí theo chiều đứng.

22house-kienviet-net-A.-1-floor-plan 22house-kienviet-net-B.-2-floor-plan 22house-kienviet-net-C.-3-floor-plan

Mặt cắt công trình
Mặt cắt công trình

1. Hàng rào bông gió bê tông, cây xanh và hồ cá trước phòng khách: khoảng đệm ngăn bụi, giảm ồn, tách dòng giao thông tấp nập của khu chợ, lọc gió mang hơi nước từ hồ cá động xuyên nhà.
2. Hồ cá đáy kính trên tầng 2: kết nối không gian theo chiều đứng, chia sẻ và lọc sáng tạo thành những bóng nắng luôn biến chuyển (khúc xạ ánh sáng) sinh động cho không gian chung tầng 1 (kết nối khu bếp + ăn + khách + hành lang + phòng ngủ tầng 1)
3. Phòng sinh hoạt chung: trung tâm theo trục ngang và trục đứng của nhà, không gian chung của cả nhà, được sử dụng để cả nhà xem phim, nghe nhạc…từ chiếu máy chiếu mà màn hình là mảng tường trắng ngay hồ cá đáy kính.
4. Phòng ngủ trước (tầng 2): Phòng ngủ chính của bố mẹ. Ban công được sử dụng làm vườn, tạo khoảng đệm riêng tư hạn chế góc nhìn từ người đi đường và các nhà đối diện, mang khoảng thiên nhiên đến gần con người hơn từ hoa lá, lồng nuôi chim, bóng nắng đổ…mảng tường gạch hoa bê tông che chắn riêng tư cho wc và mang gió mát vào phòng mà vẫn đảm bảo an ninh.
5. Phòng ngủ sau (tầng 2): Tiếp cận 2 giếng trời, là phòng ngủ của con gái, mở ra 2 mảng xanh, có 1 sàn lam gỗ có tác dụng như 1 balcony trong nhà, nơi mà cô con gái tuổi mới lớn có thể ngồi đọc sách bên vườn cây, vừa quan sát được toàn nhà.
6. Phòng ngủ tầng 1: không gian dự trù theo thời gian.
7. Toilet: tất cả đều được mở ra các khoảng xanh, ánh sáng, bóng nắng và gió nhẹ (đã điều tiết). Mang ý nghĩa thư giãn.
8. Phòng thờ: thiết kế mở, ánh sáng, thoáng, thoát nhiệt, mang cảm giác gần gũi, loại bỏ quan niệm về kín và tối.
9. Sân thượng: nơi trồng rau, cây xanh, nuôi gà, nơi để gia đình và bạn bè tổ chức những buổi tiệc nhỏ ngoài trời.

Thông tin bên lề:

Bộ ảnh này được thực hiện vào tháng 3/2016, khi công trình đã đưa vào sử dụng hơn 1 năm rưỡi.
Sau hơn 1 năm ra trường, tôi nhận thiết kế ngôi nhà này khi vừa hoàn thành xong công trình nhà ống đầu tay mH house. Và điều chúng tôi nhận được không phải là những bài học về kỹ thuật, về kinh tế, hay về một khái niệm chuyên ngành nào cả. Một công trình trong chuỗi công trình của 3 năm giúp tôi nhận ra sự sai lầm trong nhìn nhận định hình sự sống. Một thế giới phẳng, sự lôi cuốn nhanh khủng khiếp của nhịp sống “hiện đại”…Tất cả, tất cả…Một sự phá vỡ từ từ.

Xem bộ ảnh công trình: