Ngôi nhà là 1 block nằm trong dãy nhà chia lô trong khu đô thị mới với giá bán đắt đỏ, khủng hoảng kinh tế khiến những người ở hữu trở nên hiếm hoi và có vẻ như đang dần bị lãng quên. Ít người kiểm duyệt khu xây dựng, tuy nhiên mái dốc là một phần gần như yêu cầu khi bắt buộc tiến hành cải tạo, sửa chữa…

Thông tin dự án:

Công ty thiết kế: LANDMAK ARCHITECTURE, JSC
Kiến trúc sư chủ trì : KTS. Tạ Tiến Vĩnh,  KTS. Trương Tuấn Chung
Nhóm cộng sự :Lê Minh Hoàng, Ngô Hùng, Nguyễn Việt  Anh, Nguyễn Thị Thảo, Phạm Đình Hanh, Vũ Nam Sơn , Đỗ Thọ Hà, Trần Việt Phú, Bùi Huy Toàn
Giám sát thi công:  Nguyễn Trọng Huân
Năm thiết kế:2014
Năm thi công hoàn thiện:2016
Ảnh © Triệu Chiến

kiến trúc, kiến việt, văn phòng, kiến trúc, xây dựng, kiến trúc sư, thiết kế, sáng tạo, kiến trúc xanh, kiến trúc việt, đổi mới, cách mạng, sáng tạo, chúng tôi làm
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến

Nhóm KTS muốn ngôi nhà như được hồi sinh và khoác lên mình một dáng hình hoàn toàn khác: đầy sức sống, lãng mạn, nhẹ nhàng nhưng cũng đảm bảo các vấn đề an ninh, mang lại cảm giác bình yên cho những người sống trong đó.

Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến

Kết cấu của ngôi nhà cũ rất phức tạp và vụn vặt, vì vậy KTS đã giữ nguyên và bổ sung thêm một số thành phần kết cấu chịu lực bên trên để đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng nên tải trọng của nó trở nên nặng hơn. Cộng lại với nhau những “Khối” kiến trúc rõ ràng mạch lạc và chia tách thêm các “lớp” khi không gian quá dài, buồn tẻ.

Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến

Lợi thế của khu đất chính là có được phần đất ở phía trước và sau ngôi nhà, điều này giúp lấy sáng và thêm được diện tích để trồng cây xanh. Tuy nhiên, KTS vẫn quyết định xây thêm một khối bếp ở phía sau và phần mái của nó được sử dụng như một terrancer cho phòng ngủ master ở tầng 2. Dù vậy không gian vẫn đảm bảo sự xuyên thấu từ điểm bắt đầu đến kết thúc của khu đất, khi đó tầng một như lẫn vào các khoảng vườn. Phần ban công cũ đua ra được lắp thêm một lớp da bằng gạch thông gió, bên trong lớp da này là không gian để trồng cây xanh, để cho mưa, gió, nắng đi vào cả mặt trước và mặt sau của ngôi nhà. Đây giống như một cái “kén” tằm mà khi sống trong đó con người vẫn được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, cây xanh mà vẫn thật bình yên và an toàn.

Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến
Ảnh © Triệu Chiến

26- PLAN 1 (Copy) 27- PLAN 2 (Copy) 28-Elevation (Copy) 29-Section A (Copy) 30- Section B (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Biên tập: Quỳnh Nga – kienviet.net

Các Văn phòng, Kiến trúc sư có công trình & bài viết có thể đăng lên các chuyên mục trên www.kienviet.net xin vui lòng gửi cho chúng tôi theo email: noidung@kienviet.net