Đôi khi, những tình huống không lường trước làm xáo trộn những dự án đã được quy hoạch và phê duyệt. Trong những trường hợp này, có trường hợp phải hạn chế nó tuân theo những thiết lập đã đặt ra; hoặc phải thêm những đề xuất với một chút sáng tạo, tìm kiếm một vài thứ thay thế hoặc đề xuất hơi khác với những gì có thể phù hợp với tình huống mới. Đó là trường hợp của dự án được triển khai tại Mazaronkiari, một trung tâm cộng đồng Nomatsiguenga nằm ở quận Pangoa, ở vùng rừng nhiệt đới trung tâm Peru.

Thông tin dự án:

Thiết kế: AMA
Địa điểm: Satipo, Peru
Kiến trúc sư chủ trì: Marta Maccaglia + Paulo Afonso
Diện tích: 124 m2
Năm hoàn thành: 2014

Chia sẻ từ Kiến trúc sư:

Vào năm 2013, chúng tôi ghé thăm Mazaronkiari, trong quá trình cộng tác với trưởng cộng đồng ở đây và những giáo viên, chúng tôi nhận thấy một dự án tiềm năng: tạo ra một căng tin trường học cho trẻ mẫu giáo ở đây, lúc đó khoảng 30 em. Sau những nghiên cứu dự đoán, chúng tôi đã xây dựng đề xuất và trình bày nó với những đối tác quốc tế.

11 (Copy)Trong năm sau, năm 2014, khi quỹ đóng góp được bảo đảm, nhóm đã quay trở lại Mazaronkiari. Một bất ngờ lớn xảy ra: 100 em đang rất trông chờ việc xây dựng căng tin. Tình huống này là một ví dụ điển hình của sự thay đổi và đối mặt với sự thay đổi này, chúng tôi đã đề xuất một công trình kiến trúc đa năng có thể phù hợp với nhiều nhu cầu mới.

Không gian tạo nên một hội trường đa chức năng với bếp được xây bằng gạch địa phương ở mặt phía bắc, trên một sàn bê tông. Kết cấu công trình được làm bằng gỗ. Những tường bên được tạo ra bởi sự sắp xếp xen kẽ các panel nan ngang và những tấm nhiều màu sắc. Những tấm panel có thể xoay 90o trở thành những chiếc bàn, cho phép tạo ra nhiều môi trường làm việc khác nhau trong cùng một không gian. Nhờ những tấm panel, các em học sinh có thể có được phòng ăn như mong muốn; nhưng chúng cũng có thể có một hội trường đa năng có thể trở thành một lớp học rất lớn, một phòng khán giả hoặc một nơi sinh hoạt cộng đồng.

4 (Copy) 8 (Copy)Mặt đứng phía bắc và phía nam được làm bởi những tấm nan ngang có thể kéo sang ngang để đi vào. Hệ thống này đảm bảo chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp cho không gian bên trong, cũng như giao thông và sự lưu chuyển không khí.

Trần nhà với mái đua rộng, bảo vệ cho kết cấu gỗ khỏi mưa ướt. Đặc điểm khác là người ta có thể nhìn vào bên trong công trình. Thông thường, những công trình bao gồm một không gian bên trong mà từ những cửa sổ và cửa đi, ai đó có thể quan sát bên ngoài. Trong trường hợp này, khi những tấm panel nhiều màu sắc trở thành những chiếc bàn, một lỗ mở lớn được tạo ra, qua đó trẻ em và người lớn có thể nhìn vào trong, không gian bên ngoài trở thành một phần của môi trường bên trong; công trình là một căng tin, một phông nền cho hoạt động nhảy múa và tụng kinh hay một nơi hội họp cộng đồng, như thể nó là một quảng trường công cộng ngoài trời thay vì là một không gian đóng kín.

5 (Copy) 1 (Copy)Sự kết hợp của những vật liệu địa phương với những hệ thống xây dựng hiện đại cùng đó là sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng đã góp phần xây dựng một không gian rộng rãi, nhiều chức năng và hài hoà với xung quanh.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Quân Nguyễn – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)