Dung hòa giữa không gian và yêu cầu quy hoạch / Đêm trắng Studio

940

Công trình nằm trong một khu đất 4mx10m thuộc dự án đô thị mới của Phú Nhuận, yêu cầu mặt đứng công trình phải đồng nhất với các công trình xung quanh. Tuy nhiên, xây dựng như vậy sẽ không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình 4 người với ba không gian riêng tư với diện tích thoải mái, đảm bảo thông thoáng. Đây là một bài toán khó đặt ra cho Kiến trúc sư khi phải dung hòa được cả bên trong và ngoài công trình.

Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế: ĐÊM TRẮNG STUDIO

Thiết kế:  KTS Trần Đình Nam, KTS Trần Hữu Khoa

Địa điểm: Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Tổng diện tích sàn: 160m2

Thiết kế, thi công và hoàn thành: 2014

Ảnh(c) Khoa Hữu

Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu

Giải pháp được kiến trúc sư lựa chọn là đưa cầu thang về cuối nhà vừa kết hợp thông gió xuyên nhà, vừa đảm bảo được diện tích mỗi tầng có thể sử dụng tối đa, đồng thời sử dụng phương án lệch tầng giữa không gian trong nhà và ngoài ban công nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn ra bên ngoài.

Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu

Mặt tiền công trình thiết kế nhắc lại cote cao độ của những nhà xung quanh đồng thời mang vào những chi tiết cửa sắt, lam che nắng, mang đến một hơi thở riêng đánh dấu cá tính của công trình. Cửa chính của nhà sử dụng chi tiết sắt đơn giản nhưng  sắp xếp sinh động tạo hơi thở hiện đại mà gần gũi.

Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu

Phương án lệch tầng kết hợp với những khoảng thông tầng trong các phòng ngủ tạo cho không gian căn nhà thêm mới mẻ, khác biệt với không gian nhà phố vẫn thường thấy. Nổi bật được tính cách trẻ trung, năng động của nữ chủ nhân ngôi nhà.

Phòng ngủ chính được thiết kế với một khoảng thông tầng cao tại vị trí bàn làm việc cạnh một cửa sổ lớn mở ra phía trước, giúp nữ chủ nhân có được cảm giác thư thái sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc.

Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu

Phòng tắm khá táo bạo với 2 mặt là kính, giúp cho căn phòng trở nên rộng rãi, thoáng đãng, khi cần có thể buông rèm để giữ sự riêng tư. Tủ đồ cũng được phơi bày những bộ quần áo đẹp mắt của chủ nhân ngôi nhà, tạo nên một nét riêng cho căn nhà.

Phòng ngủ lầu 2 không nhìn trực tiếp ra mặt tiền để nhường cho khoảng thông tầng của phòng ngủ chính. Bù lại, có một lối đi riêng dẫn lên sân thượng, có thể tận dụng để trồng cây xanh tạo góc nhìn ra thiên nhiên đầy hấp dẫn.

Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu

Tuy diện tích căn nhà khá chật chội, việc xoay trở làm sao để dung hòa giữa các không gian và yêu cầu của khu đô thị chiếm khá nhiều năng lượng nhưng kiến trúc sư vẫn  quan tâm đến những chi tiết trang trí nhỏ như lan can cầu thang, khung sắt bảo vệ, làm sao để mang một dấu ấn riêng cho công trình, để chủ nhà hãnh diện khi khách tới chơi. Đó là những gì kiến trúc sư muốn gởi gắm vào trong công trình qua từng góc nhỏ.

Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu
Ảnh(c) Khoa Hữu

MB (Copy) MC (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Biên tập: Quỳnh Nga – kienviet.net