Rocco Yim – nhà sáng lập của Rocco Design Architects thường nói rằng “Kiến trúc cần một cái nhìn mang tính biểu tượng”, và trong công trình mới hoàn thành gần đây – Bảo tàng Vân Nam – điều này thêm một lần nữa được minh chứng sắc nét. 

Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited

Thông tin dự án:

Thiết kế: Rocco Design Architects

Địa điểm: Bảo tàng Vân Nam, 118 Wu Yi Lu, Ngũ Hoa, Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, 650021

Nhóm thiết kế: Rocco Yim, William Tam, Derrick Tsang, Martin Fung, Lucia Cheung, Gilles Chan, Benjamin Chan, Ricky Wang

Dự án năm: 2015

Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited

Quản lý dự án: Yunnan Provincial Museum Project Management Office

Kết cấu – Cơ điện: Shenzhen General Institute of Architectural Design and Research

Cảnh quan: Rocco Design Architects

Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited

Dự án Bảo tàng Vân Nam do Rocco Design Architects thiết kế mới đây đã hoàn thành, công trình với ý tưởng xuất phát từ hình ảnh những “rừng đá” nổi tiếng của Vân Nam. Bảo tàng Vân Nam hoàn thành sau 4 năm xây dựng, mở cửa vào tháng 5 năm 2014. Các Kiến trúc sư tới từ Rocco Design Architects đã khai thác vẻ đẹp điêu khắc tự nhiên của địa chất sau hàng thiên niên kỷ biến đổi. Những khối hộp màu nâu đỏ được xếp chồng lên nhau tượng trưng cho sự nâng niu, trân trọng di sản thiên nhiên nơi đây, chúng như những báu vật dễ vỡ cần được bảo vệ.

Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited

Đi qua khu rừng đá

Du khách tham quan bảo tàng được trải nghiệm ngay từ khi đặt chân vào, tiếp cận bằng mội lối đi hẹp, thiết kế tạo cho du khách cảm giác như đang bước chân len vào khu rừng đá trước khi chiêm nghiệm không gian rộng mở của khu sảnh trung tâm.  Ở mặt tiền, các “vết cắt” bao quanh cấu trúc, mang đến sự chuyển tiếp giữa không gian bảo tàng và thành phố.

Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited

Khu đất dành cho bảo tàng nằm trong một khu vực phát triển mới của thành phố Côn Minh.  Nó nằm liền kề với một dòng sông, một con đường và một nghệ thuật mới và trung tâm văn hóa mới với những bối cảnh không cụ thể. Mặt sau công trình là những đường dạo công cộng với một công viên điêu khắc Tổng diện tích sàn của bảo tàng khoảng  60,000 m2‑. Tổng chiều cao của công trình là  34,2 m2, với 2 tầng ngầm dành cho hạ tầng, phụ trợ và 5 tầng trên mặt đất dành cho các không gian trưng bày và triển lãm.

Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited

Thiết kế nhấn mạnh vào sự trải nghiệm và khám phá, con người phát hiện ra “cái đã mất”, có khoảnh khắc họ như bước vào một không gian mà tại đó có được thay đổi về thời gian.  Hơn nữa Photo-voltaic -voltaic được tích hợp trong công trìnhcho phép tiêu thụ năng lượng tối thiểu vào việc chiếu sáng và điều hòa nhiệt độ.

Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU - Rocco Design Limited
Ảnh© WENMING CHU – Rocco Design Limited
first (Copy)
Mặt bằng tầng 1
second (Copy)
Mặt bằng tầng 2
third (Copy)
Mặt bằng tầng 3
section_(1) (Copy)
Mặt cắt

section_(2) (Copy) section_(3) (Copy)Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Biên dịch: KTS Thái Linh (Dịch từ archdaily)

(STUDIO102 hân hạnh tài trợ bài viết này)