Cuộc chơi từ những món tồn kho / G+ Architects

0
930

Làm mới hoàn toàn một ngôi nhà… tồn kho bằng những ý tưởng, những món đồ, những vật liệu vốn cũng… tồn kho. Một cuộc chơi về không gian mà có lẽ kiến trúc sư kiêm chủ nhà nào cũng mong ước.

Ảnh © Giang Đoàn
Ảnh © Giang Đoàn

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: 139 Phổ Quang, P. 2, Q. Tân Bình, TP.HCM

Thiết kế kiến trúc và nội thất:  KTS Đoàn Bằng Giang 

G+ Architects

Website: www.kgt.com.vn

Ảnh © Giang Đoàn

Ảnh © Giang Đoàn
Ảnh © Giang Đoàn

Trong bữa tiệc nhỏ mừng hoàn công ngôi nhà (giờ đây đã mới), kiến trúc sư hào hứng khoe, hiếm khi anh được làm chủ đầu tư, chủ trì kiêm chủ xị, cảm giác thật quá đã!

Không đã sao được khi có dịp thoả sức tung tẩy với những ý tưởng “tồn kho” anh thai nghén bấy lâu, nhưng chưa có dịp thử nghiệm. Không đã sao được khi có dịp thanh lý những món đồ, vật liệu tồn kho lâu ngày mà công ty kiến trúc xây dựng nào cũng chẳng thiếu. Chỉ bấy nhiêu tiện lợi đấy thôi, cũng đủ sướng lắm rồi. Huống chi tất cả những thứ tồn kho đó lại tạo nên một không gian hợp nhãn.

Ảnh © Giang Đoàn
Ảnh © Giang Đoàn

Tiền thân của căn nhà được cải tạo là căn nhà phố thương mại liên kế được xây sẵn với lối kiến trúc “truyền thống”, cầu thang nằm giữa nhà. Đây là một điều bất cập, bởi nếu muốn tận dụng mặt tiền tầng trệt làm kinh doanh thì diện tích này cũng khá nhỏ, lại bị chia cắt (diện tích sàn 3,9×17,55m). Cầu thang ở giữa nhà cùng giếng trời phía sau chưa hợp lý khiến gió và ánh sáng phân bổ không đều, ngôi nhà hướng Tây khá ngột ngạt và bí bách vào buổi chiều.

Kiến trúc sư mở rộng diện tích kinh doanh suốt chiều dài nhà bằng cách phá bỏ cầu thang cũ ở tầng trệt. Cầu thang mới nằm ở cuối nhà kết nối với giếng trời, “điểm rơi” dành cho khu vệ sinh được chiếu sáng qua kính mờ. Không gian sống của gia đình bắt đầu từ lầu một. Lúc này, cầu thang hình chữ U được trở về đúng chức năng ban đầu – lối giao thông đứng và ngăn chia không gian. Việc mở thêm một giếng trời lớn ngay cầu thang vừa giải quyết vấn đề thông thoáng vừa là một cuộc chơi của người thiết kế kiêm chủ nhà. Giếng trời mới đủ lớn để tạo thành khoảng thông tầng cho phòng khách, cơi nới các góc nhìn.

Ảnh © Giang Đoàn
Ảnh © Giang Đoàn

Ngôi nhà nhỏ vẫn đủ chỗ cho những mảng xanh gọn gàng len lỏi từ phòng ngủ, vệ sinh đến giếng trời. Những mảng xanh được hít thở đầy đủ khí trời sẽ không mang nỗi lo về còi xương hay vàng lá. Nếu như công trình thể hiện phần nào tính cách của người thiết kế, thì đây, mặt tiền nhà anh theo chủ nghĩa tối giản, điểm nhấn duy nhất là mảng lam che nắng hướng Tây. Cũng như gạch gốm trắng Bình Dương được anh chọn làm loại vật liệu duy nhất để trang trí các mảng tường, tạo sự nhẹ nhàng, đồng nhất.

img_0112 (Copy)
Ảnh © Giang Đoàn

Nội thất ngôi nhà, tận dụng tối đa “cây nhà lá vườn” với những chiếc đèn trang trí sơn sửa lại, những tranh ảnh chưa có dịp xài. Những món phải đóng mới, kiến trúc sư thêm một chút phá cách ở mặt bàn, chân ghế… làm của riêng, trong tinh thần chung gọn gàng, đồng bộ. Cuộc chơi nào cũng có hồi kết. Nhưng những dư vị ngọt sẽ còn đọng lại và thăng hoa ở những cuộc chơi tiếp theo.

img_0138 (Copy)
Ảnh © Giang Đoàn
img_0143-copy (Copy)
Ảnh © Giang Đoàn
img_0147 (Copy)
Ảnh © Giang Đoàn
img_0157 (Copy)
Ảnh © Giang Đoàn

lau-1 (Copy) lau-2 (Copy) lau-thuong (Copy) tret (Copy) matcat (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Tác giả: Ngô Ly Kha

(Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp)