Tòa văn phòng 100PP / Ministry of Design

0
296

Tòa văn phòng 100PP là dự án mới hoàn thành của Ministry of Design (MOD) tại khu vực phát triển mới của Singapore.

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế: Ministry of Design (MOD)

Địa điểm: Số 100 Đường Pasir Panjang, Singapore 118518

Nhóm thiết kế: Ministry of Design: Colin Seah, David Tan, Jeremiah Abueva, Zsombor Baktay, Don Castaneda, Charissa Ho, Norberto Olegario, Ruth Chong, Arnel Anoneuvo

Diện tích: 12600.0 m2

Dự án năm: 2014

Ảnh© Ministry of Design

Kiến trúc sư trình bày: AC Consortium Pte Ltd

Nhà thầu: CES Building and Construction Pte Ltd

Xây dựng: Engineers Partnership LLP

Cơ điện: HPX Consulting Engineers

Giám sát: Davis Langdon & Seah

16_100PP_day (Copy)

01_100PP_Office_Building (Copy)
Ảnh © Ministry of Design

MOD được ủy quyền bởi CEL để hoàn thành 2 yêu cầu của chủ đầu tư: phát triển chiến lược thương hiệu và thiết kế một công trình với tính sáng tạo sao cho công trình là điểm nhấn của khu vực mới phát triển tại Singapore.

03_100PP (Copy)
Ảnh © Ministry of Design

Trong những năm gần đây, rất nhiều công ty đã được di chuyển ra khỏi khu vực trung tâm thành phố, các văn phòng khi dịch chuyển ra để giảm mật độ nén ở khu vực bên trong có cơ hội giảm chi phí vận hành, làm việc trong môi trường rộng rãi và năng động hơn.

04_100PP (Copy)
Ảnh © Ministry of Design

Xây dựng thương hiệu

Xuất phát từ viết tắt địa chỉ 100 Pasir Panjang – tên gọi 100PP bao gồm cả thông tin địa chỉ, cùng gợi nhắc tới một môi trường làm việc năng động và hiện đại. Con số 100 ám chỉ đến sự hoàn hảo và đầy đủ.

05_100PP (Copy)
Ảnh© Ministry of Design

Thiết kế tiếp cận sáng tạo của MOD

Thiết kế của MOD được bắt đầu với một câu hỏi mở: “Làm thế nào để việc xây dựng các văn phòng với cấu trúc hình học có thể biến đổi để tạo ra một tòa nhà đặc biệt hơn ?”

Thiết kế của Ministry là một tòa nhà thương mại, tận dụng sự khác biệt trong hình thái kiến trúc để làm rõ tính chất của các tòa nhà văn phòng cho thuê.

06_100PP (Copy)
Ảnh© Ministry of Design

MOD chia sẻ: Đầu tiên, để khai thác bối cảnh hướng biển của khu đất, chúng tôi tạo các “lớp” ban công trên các tầng khác nhau, cấu trúc giật cấp này nhằm tạo thêm hiệu ứng mặt đứng, tương tác với các phương tiện giao thông di chuyển trên đường Pasir Panjang. Thứ hai, ngôn ngữ kiến trúc với các đường nét phát triển theo chiều ngang tạo cảm giác công trình gồm các lớp khối năng động xếp lớp lên nhau. Điều này khiến công trình thành một điểm nhấn khi quan sát tới đường chân trời.

07_100PP (Copy)
Ảnh© Ministry of Design

Thứ 3, mặt tiền của công trình cần xử lý khéo để làm mất các ngôn ngữ “rác”  gồm các gồm các cửa sổ, ban công, và gờ máy lạnh. Giải pháp tinh tế của MOD trong cách xử lí tạo hình ở đây là làm mờ các yếu tố đó để tạo thành các nét vằn ngang uyển chuyển chạy khắp mặt tiền. Các đường nét này từ đó nhấn mạnh ý tưởng về sự chuyển dịch, năng động. Vằn ngang này đồng thời cũng được áp dụng nhất quán với các yếu tố cảnh quan xung quanh tòa nhà.

08_100PP (Copy)
Ảnh© Ministry of Design

Sau cùng, nội thất bên trong công trình phản ánh kết quả của tính năng ánh sáng, vật liệu và đồ họa môi trường lên các không gian chức năng khác nhau. Những cấu trúc theo phong cách “kỷ hà” được tạo ra, làm mờ ranh giới giữa không gian thương mại và công nghiệp, khiến nơi đây trở thành không gian làm việc sáng tạo cho thế kỷ 21.

19_100PP_day (Copy)
Ảnh© Ministry of Design
ground (Copy)
Mặt bằng tầng trệt
floor (Copy)
Mặt bằng tầng thương mại điện tử

 

roof (Copy)
Mặt bằng mái
site (Copy)
Mặt bằng vị trí
section (Copy)
Mặt cắt

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

KTS Thái Linh – Kienviet.net (Biên dịch từ Archdaily)

(STUDIO102 hân hạnh tài trợ bài viết này)