Không gian đệm thu nắng mang lại hiệu quả năng lượng cho căn hộ nhỏ tại Nhật Bản

488

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Taishin Shiozaki, căn nhà “dài” (the longhouse) hiện đang là nơi sinh sống của một hộ gia đình nhỏ tại Suzaka, quận Nagano nằm ở trung tâm Nhật Bản. Căn hộ được đặc trưng bởi hình dáng thẳng, mảnh và kéo dài với mặt tiền hướng Nam nổi bật bởi hệ khung dầm gỗ kết nối từ mái nhà xuống mặt đất. Hệ khung dầm gỗ nghiêng góc này được thiết kế với mục đích giảm thiểu sự tích tụ tuyết trong mùa đông cũng như đóng vai trò làm khung đỡ cho hệ pin năng lượng mặt trời trong trường hợp chúng được lắp đặt. Bên cạnh đó, mặt hướng Bắc của công trình là không gian sinh sống dạng khối hộp chữ nhật dài được phủ bởi các tấm gỗ, điều này mang lại sự đối lập với mặt hướng Nam, nơi được neo xuống khu vườn bởi các dầm gỗ có khoảng cách 4m tính từ mặt kính công trình.

longhouse-in-suzaka-03 (Copy)

Mang trong các đặc điểm thiết kế với mong muốn đạt được yếu tố thân thiện với môi trường, ngôi nhà được sưởi ấm và làm mát dựa trên hệ thống làm mát, sưởi ấm tự vận hành thông qua sàn kết hợp cùng dòng khí lưu thông tự nhiên trong ngôi nhà. Tấm sàn bê tông được thiết kế nguyên khối và kép dài ra hẳng bên ngoài đóng vai trò làm sân để nhằm hấp thụ ánh nắng mặt trời ban ngày, qua đó đóng vai trò như bộ phận giữ nhiệt và mang tới hiệu quả tiện nghi nhiệt độ ấm áp và dễ chịu với chi phí rẻ.

Mặt bên công trình được phủ bởi lớp gỗ, phía bên trong là không gian kín đáo của phòng ngủ
Mặt bên công trình được phủ bởi lớp gỗ, phía bên trong là không gian kín đáo của phòng ngủ

Bên trong công trình, chủ đầu tư mong muốn có được không gian với cảm hứng từ quán café. Do đó, chiến lược thiết kế được đưa ra ở đây là thiết kế không gian nội thất mang vẻ ấm áp, thân mật với sự hòa trộn đặc điểm kiến trúc của không gian quán café thông thường cùng với không gian “sento” (phòng tắm công cộng đặc trưng tại Nhật Bản). Kết quả thu được là căn hộ với sự kết nối giữa các không gian khác nhau nơi người ở có được sự riêng tư trong khi vẫn nhận thức được sự có mặt của các thành viên khác trong gia đình. Nội thất và không gian bên trong được đặc trưng bởi chuỗi các phòng kín đáo bên trong tại tầng trên của căn hộ. Bên dưới của nó là không gian phòng khách với kiến trúc thiết kế mở cho phép sự tương tác giữa các thành viên cũng như mang lại sự thoải mái.

longhouse-in-suzaka-11 (Copy)
Hệ dầm gỗ được kết nối từng đôi thông qua hệ giằng thép
longhouse-in-suzaka-04 (Copy)
Phòng khách tại mặt hướng Nam với cảm hứng từ quán cafe
longhouse-in-suzaka-06 (Copy)
Tầng trên với thiết kế hành lang mở
longhouse-in-suzaka-09 (Copy)
Gỗ được sử dụng là vật liệu chính cho nội thất

longhouse-in-suzaka-07 (Copy) longhouse-in-suzaka-10 (Copy) g1 (Copy) g2 (Copy) g3 (Copy)

 

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

(Theo e4g)