Spec Go Green Awards 2014: Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh/ Công ty CP Kiến trúc quốc tế 1+1>2

1079

Lấy cảm hứng từ hình ảnh sân trong, mái dốc phố cổ, kết hợp vườn cau, giàn dây leo đặc trưng thôn dã, công trình Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh là gợi ý cho những nghiên cứu, thí điểm tại các khu vực nông thôn chịu tác động của quá trình đô thị hóa, góp phần dần định hình bản sắc kiến trúc nông thôn mới Việt Nam. Công trình đạt giải nhì của giải thưởng Spec Go Green Awards 2014.

Thông tin dự án:

Tên dự án: Spec Go Green Awards 2014: Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh

Năm thực hiện: 2013

Đơn vị thiết kế: Công ty Cổ phần Kiến trúc quốc tế 1 + 1 >2

Kiến trúc sư trưởng: Hoàng Thúc Hào

Nhóm thực hiện: Phạm Đức Trung, Nguyễn Thị Minh Thủy, Lê Đình Hùng, Lê Danh Quân, Ngô Đức

Phối cảnh
Phối cảnh 

 

Công trình trong giai đoạn xây dựng
Một góc công trình trong giai đoạn xây dựng

Dù có vị trí tại khu vực nhiều tiềm năng của thành phố Hội An nhưng xã Cẩm Thanh vẫn là khu vực nghèo, đời sống người dân khó khăn, thiếu thốn. Để giải quyết vấn đề này, các Kiến trúc sư của Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 đã thiết kế Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh. Nằm ở trung tâm xã, nhà cộng đồng mọc lên như biểu tượng kết tinh các giá trị văn hóa, góp phần cải thiện sinh kế cư dân do kết nối với mạng lưới du lịch chung của thành phố. Công trình vừa là nơi tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu, vừa là không gian sinh hoạt văn hóa, thể thao. Trong dài hạn, đây sẽ là trung tâm thử nghiệm nông nghiệp hữu cơ, tổ chức nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm canh tác.

8-01

Công trình với khối nhà chính có chức năng hội họp, triển lãm, tổ chức sự kiện. Không gian nhỏ hơn là thư viện xen các lớp học thiếu nhi. Với hệ vách ngăn di động, không gian dễ dàng biến đổi linh hoạt, diện tích lớn nhỏ tùy nhu cầu sử dụng thực tế. Văn phòng điều hành đặt tại khối phụ. Khu giải khát gần sân chơi trẻ em, sân thể thao ngoài trời.

Công trình tiêu biểu cho hình ảnh nông thôn với rừng cau thẳng đứng. Giàn cây leo giăng ngang những thân cau, kết hợp hệ cấu trúc mái thích nghi gió bão, cùng hình thành lớp vỏ kép giảm đáng kể bức xạ mặt trời, tạo diện tích bóng mát lớn, sinh động. Sân trong gợi nhắc không gian nhà cổ Hội An, thông gió đối lưu. Vạt mái lớn, dốc vào trong thành phễu thu nước mưa, một phần dẫn ra bể chứa nước phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu, đặt đầu hướng gió, giảm nhiệt gió vào; một phần tái sử dụng cho nhà WC. Hệ mái lá dừa, kết cấu khung tre, cột gỗ kiền kiền vững chắc. Tường bao xây gạch hai lớp không nung, tạo lớp đệm không khí, cách nhiệt, ngăn ồn.

Trung tam cong dong Cam Thanh - Hoi An-12

Tóm lại, trung tâm cộng đồng Cẩm Thanh lấy cảm hứng từ hình ảnh sân trong, mái dốc phố cổ, kết hợp vườn cau, giàn dây leo đặc trưng thôn dã. Hi vọng đây là gợi ý cho những nghiên cứu, thí điểm tại các khu vực nông thôn chịu tác động của quá trình đô thị hóa, góp phần dần định hình bản sắc kiến trúc nông thôn mới Việt Nam.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Biên tập: KTS Thái Linh / Kienviet.net