Nhà ở xã hội North Star với thiết kế ban công góc cạnh / Nice Architects

140

Kienviet.net – Công trình nhà xã hội North Star (Sao Phương Bắc) nằm ở Slovakia, được thiết kế bởi xưởng thiết kế Nice Architects ở Bratislava với một loạt các ban công nhô ra quay về hướng ánh sáng mặt trời và ngăn cản tiếng ồn của xe cộ bên dưới.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_7

Nice Architects tạo hình các ban công dựa theo quỹ đạo chuyển động của mặt trời qua mặt đứng của căn hộ North Star bốn tầng, căn hộ này được đặt ở Senec, một thị trấn nhỏ bên ngoài của Bratislava.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_9sq

Các kiến trúc sư được giao nhiệm vụ thiết kế căn nhà ở xã hội độc đáo trên một con đường đông đúc với mức giá thấp – 500 euro trên m2.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_8

“Mục đích làm phong phú thêm cho kiến trúc địa phương và tạo một biểu tượng, để lại dấu ấn và là một công trình độc đáo, đối nghịch với sự phát triển chắp vá và hỗn loạn xung quanh”, kiến trúc sư Tomas Zacek nói.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_4

Vị trí của công trình, đối diện với trạm quan sát thiên văn học của thị trấn và ở chính hướng Bắc Nam tạo cảm hứng cho kiến trúc sư đặt tên cho công trình theo một vì sao nổi tiếng.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_3

“Sao phương Bắc không chỉ là vì sao sáng nhất ở Bắc bán cầu, nó còn được sử dụng trong hàng hải từ ngàn đời nay”, Zacek giải thích.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_6

Tòa nhà bao gồm 9 căn hộ 1 phòng ngủ ở 3 tầng trên, 5 cửa hàng nhỏ ở dưới tầng trệt.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_7

Mỗi căn hộ được trang bị một trong những ban công góc cạnh, nhô ra từ mặt bức tường trắng phía trước với chiều dài đa đạng.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_5

Góc trên cùng của mỗi ban công được tiếp xúc với hướng Nam, phản chiếu các đường ray ánh sáng mặt trời vào căn hộ. Mặt trời chuyển động qua mặt trước, bóng đổ làm thay đổi sự hiện diện của công trình phụ thuộc vào từng thời điểm, đồng thời cũng đem lại sự tách biệt cho cư dân.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_2

Phần mặt dưới của mỗi ban công được khuếch đại ở một mặt che chắn cho không gian khỏi các phương tiện giao thông trong khu vực.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_1

Cửa sổ không có các chấn song được trang bị ban công phía trước.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_16

Tất cả các cửa sổ ở bề mặt mở rộng tiếp xúc trực tiếp với hướng Tây, cho phép những người sinh sống có cơ hội trải nghiệm hoàng hôn ở phía trên khu vườn của trường học địa phương thông qua con đường.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_15

Ở tầng trệt, mặt đứng được sơn các sọc vằn đơn sắc chuyển dần từ đen sang trắng để ngăn cản các họa sĩ graffiti.

North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_14North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_11_1000 North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_17_1000 North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_18_1000 North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_12_1000 North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_13_1000 North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_20_1000 North-Star-Rising-by-Nice-Architects_dezeen_19_1000

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Sơn Huy – Kienviet.net 

(Dịch từ Dezeen)