PARKROYAL được StudioWOHA thiết kế trên khách sạn Pickering như một phần mở rộng của công viên Hong Lim, một khoảng không gian xanh tươi mát  nằm tại trung tâm khu kinh doanh sầm uất của thành phố.

8675031927_1ec7d02619_b_1503x1536

Thông tin dự án: 

Kiến trúc sư :WOHA

Địa điểm : Singapore

Nhóm thực hiện dự án : MunSumm, Richard Hassell, Donovan Soon, SimChoonHeok, TohHua Jack, Bernard Lee, Amber Dar Wagh, MappaudangRidwanSaleh, Evelyn Ng, John Paul Gonzalez, Josephine Isip, Goh Kai Shien, LuuDieuKhanh, Tan SzueHann, Alen Low, Pham Sing Yeong, Vanessa Ong, NovitaJohana, Andre Kumar Alexander

Diện tích xây dựng :29,811 m2

Năm : 2013

Ảnh : Patrick Bingham-Hall

Công  ty giám sát :  Pan Pacific Hotels Group
Kỹ sư  công trình và xây dựng :  TEP Consultants Pte Ltd
Kỹ sư điện và cơ khí : Carter Hollings &Ferner (S. E. Asia) Pte Ltd

Khảo sát:Rider LevettBucknall LLP

Tư vấn ánh sáng : Lighting Planners Associates (S) Pte Ltd
Tư vấn cảnh quan :Tierra Design (S) Pte Lt

Tư vấn mặt đứng :Meinhardt Facade Technology (S) Pte Ltd
Tư vấn thiết kế xanh ( Greenmark) : LJ Energy Pte Ltd
Tư vấn âm học :CCW Associates Pte Ltd
Tư vấn tổng quan : Design Objectives Pte Ltd

Tư vấn bếp :KI Consultant Pte Ltd
Nhà thầu chính :TiongSeng Contractors (Pte) Ltd
Khách hàng :UOL Group Limited

Bằng cách tăng cường không gian xanh tại các ban-công và sân thượng xung quanh-bên ngoài, kiến trúc sư đã tạo ra 15.000 m2 cây xanh – tăng gấp đôi diện tích khu vực- và đem đến góc nhìn xanh mát ra vườn cho khách từ tất cả cửa sổ của các phòng.

8675031725_9bfa81c891_b_2048x1298

Những không gian xanh này được tạo nên từ các lớp bề mặt đồng mức xếp lớp thành các bậc thang. Mô phỏng địa hình cảnh quan thiên nhiên, các lớp không gian xanh phá bỏ rào cản với bên ngoài của các bức tường kính , tạo nên một không gian chuyển tiếp như trên mặt đất.

8676136262_e81a410e47_b_2048x1468

Tiếp tục với chủ đề thiên nhiên là các chi tiết như dây leo, hồ nước, đá thô… các tấm gương phẳng được xếp trên tường, trần nhà để phản chiếu ánh sáng xuyên qua không gian.

Phía trên của bậc xếp lớp, sân thượng trên cao được tạo ra với bể bơi vô cực và các chòi nghỉ dạng lồng chim.

Có tổng cộng 367 phòng bao gồm tất cả các tầng trên cao của tòa nhà. Kiến trúc sư cũng đồng thời  chịu trách nhiệm về nội thất của các phòng này, không gian xanh tươi mát , trong lành và ánh sáng được đem đến từng buồng, nội thất và phụ kiện phòng cũng được đặt làm riêng.

PARKROYAL được biết đến là một trong những khách sạn  được thiết kế nội thất tốt nhất tại ‘’Inside Festival’’ diễn ra tại Singapore cùng với liên hoan kiến trúc thế giới (WAF).

8675029975_263e5a8086_b_2048x984

Dưới đây là một số thông tin về dự án từ WOHA :


Dự án thiết kế là tổ hợp hỗn hợp khách sạn, văn phòng trong không gian vườn, dự án  “Upper Pickering Street” là bài học về cách để chúng ta có thể tăng không gian xanh trên cao cho trung tâm thành phố , nhân chúng lên theo cao độ và phát triển dựa trên sự hài hòa của các yếu tố: vật liệu bền vững, công nghệ hiện đại và sự tinh tế về mặt thẩm mỹ.

8675030555_f61fc8964b_b_2048x1330

Nằm ở trung tâm của Singapore, khu vực thực thi dự án là điểm giao nhau giữa  trung tâm thành  phố và khu phố Tàu, khu phố Clark Quay, và đối mặt với công viên Hong Lim. Những bậc đường viền trên cao như sự đối đáp với cảnh quan của đường phố. Lấy  ý tường từ sự kết hợp của nghệ thuật cây cảnh chúng được mô hình hóa, chạm trổ,  ghép nối để mô phỏng cảnh quan thiên nhiên,  sự hình thành các dải xếp lớp uốn lượn cũng giống như các đường cong của những cánh đồng lúa Á Châu. Những mặt đồng mức này là những khối bê tông đúc sẵn  theo mô-đun , các khối đúc sẵn được đặt khớp vào với nhau từ một gói các bộ phận cơ bản.

8675029179_3c61a2244f_b_2048x1306

Trên mặt đất, những đường nét cong đồng mức tạo ra một quảng trường ấn tượng nhìn từ  phía ngoài và những khu vườn dường như hoàn toàn hòa nhập với nội thất bên trong . Những khoảng xanh trong công viên được xây dựng nên từ các yếu tố  thung lũng, khe đá, thác nước. Cảnh quan cũng tránh việc mở ra bãi đỗ ô tô  bên dưới, đồng thời đưa ánh sáng và không khí tự nhiên vào . Trên cao nhất của các bậc xếp lớp là các không gian sân cảnh quan xanh mát và tươi tốt  với các tiện nghi vui chơi giải trí hiện đại, bể bơi vô cực mở ra không gian với tầm nhìn không giới hạn về phía thành phố. Những chiếc lều hình lồng chim  đặt trên mặt nước làm tăng thêm sự quan tâm và thích thú.

8675031315_7c82722934_b_2048x1406

Các khối nhà sắc nét và thuôn gọn hòa hợp với các cao ốc  xung quanh,tổ hợp văn phòng được quy hoạch và sắp xếp theo mô hình mở với cấu trúc sân vườn, phá cách ,phá bỏ hiệu ứng  “Bức tường của các toà nhà”, với kiến trúc hiện đại và tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên lan tỏa vào các không gian. Màu xanh của bầu trời và màu xanh của cây cối phủ bóng lên mặt kính gợi nhớ tới dòng nước của lưu vực Singapore liền kề đó. Bốn bình diện cao sừng sững của những khu vườn trên cao mang không gian xanh tươi tốt tới các phòng  phá vỡ quy mô, giới hạn không gian tòa nhà. Khu vực hành lang và nhà vệ sinh cũng được thiết kế lồng ghép trong một không gian vườn quyến rũ với lối đi rải đá, cây xanh và mặt nước  tạo nên một khu nghỉ dưỡng quyến rũ với ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành, thay vì tiêu tốn năng lượng 24h với điều hòa không khí. Những cây xanh nhô lên cao giúp sàng lọc không khí và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp vào trong tòa nhà.

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt/CLick xem kích thước lớn hơn

Tổng cộng dự án gồm 15.000 m2 dành cho phát triển cây xanh, hồ bơi, thác nước, ruộng bậc thang, các bức tường xanh, đây là bình diện thứ 2 của công viên Hong Lim. Một loạt các kiến trúc cảnh quan cây xanh được huy động nhằm mang lại sự đa dạng của thực vật với các loài khác nhau từ cây bóng mát, cây hoa, cây bụi lá và dây leo để tạo ra một “vùng nhiệt đới tươi tốt”, hấp dẫn không chỉ cho người dân mà còn thu hút cả côn trùng và các loài chim, bướm bay lượn và khuyến khích sự đa dạng sinh học trong thành phố.

Mặt bằng tầng 1 / Click xem kích thước lớn hơn
Mặt bằng tầng 1 / Click xem kích thước lớn hơn

Cảnh quan này được thiết kế với mục đích tự duy trì và dựa trên nguyên tắc giảm tối đa việc sử dụng nguồn tài nguyên quý giá. Nước mưa thu lại từ tầng trên được dùng để tưới cho cây xanh tầng dưới bằng hệ thống tái chế nước không uống được). Các tấm bảng chứa các tế bào quang điện trên mái nhà cung cấp năng lượng đèn và ánh sáng trang trí.

Mặt bằng tầng 4/Click xem kích thước lớn hơn
Mặt bằng tầng 4/Click xem kích thước lớn hơn

Dự án nhận được chứng chỉ về chỉ số xanh của Singapore-”Singapore’s Green Mark Platinum” – giấy chứng nhận môi trường cao nhất của quốc gia. Khách sạn đã chính thức được mở cửa vào tháng 1/2013.

Mặt bằng tầng 13 / Click để xem kích thước lớn hơn
Mặt bằng tầng 13 / Click để xem kích thước lớn hơn
Mặt đứng phía trước công trình / Click xem kích thước lớn hơn
Mặt đứng phía trước công trình / Click xem kích thước lớn hơn
Mặt cắt dọc /  / Click xem kích thước lớn hơn
Mặt cắt dọc / / Click xem kích thước lớn hơn

Xem tất cả hình ảnh trong bài tại đây:

Tiffany Tran – Kienviet.net (Dịch từ Dezeen)