Kien Viet 27-06-2012, 11:00 #

Gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010 / Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

ShanghaiExpo_01_re_1024x570

Công trình có lớp vỏ bọc từ 60.000 cây Tre

Kienviet.net – Tại triển lãm Expro Thượng Hải năm 2010, ban tổ chức đã sắp xếp cho nhóm các nước đang phát triển  bao gồm Việt Nam cấu trúc của một kho chứa hàng để cải tạo thành nơi trưng bày. Từ đó đặt ra thách thức không nhỏ dành cho người thiết kế để biến đổi cấu trúc nhà kho đơn điệu này thành một gian hàng đặc sắc mang nhiều dấu ấn và biểu hiện cho nền văn hóa Việt Nam. Vật liệu tre đã được chọn sử dụng là vật liệu chính trong thiết kế và cải tạo nhằm đề cao tinh thần bền vững, sức chịu đựng và sự thân thiện của người Việt Nam.

Gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010

Gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010

Vấn đề đặt là hết sức khó khăn bởi chủ nhà Trung Quốc yêu cầu Việt Nam bố trí gian hàng mới không được đụng chạm tới cấu trúc có sẵn của nhà kho. Một giải pháp được đưa ra với sự bố trí tổng cộng 6 vạn cây tre Trung Quốc (Trung Quốc có hàng triệu Ha rừng Tre). Bên trong gian hàng, du khách có thể khám phá văn hóa Việt Nam thông qua các buổi biểu diễn bằng nhạc cụ truyền thống Việt Nam, cùng với các sản phẩm gốm cổ từ thời Lý, Trần….

Gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010

Gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010

Mặt đứng tổ hợp tre tạo hình lượn sóng chính là một giải pháp làm giảm bức xạ mặt trời. Với ý tưởng đột phá, biến đổi không gian nội thất thành “rừng tre” , những kết cấu chịu lực bằng tre theo phương đứng tạo nên lớp vỏ bọc bằng tre kín đáo bên trong nội thất.

Công trình có lớp vỏ bọc từ 80.000 cây Tre

Công trình có lớp vỏ bọc từ 60.000 cây Tre

Hơn nữa, đây là gian hàng triển lãm tiên phong với vật liệu tre được xử lý chống cháy theo các quy định của ban tổ chức Trung Quốc (tại đây Trung Quốc yêu cầu vật liệu Tre của Việt Nam phải đạt chuẩn chống cháy độ B theo tiêu chuẩn chống cháy của Trung Quốc).

Mặc dù thời gian triển lãm chỉ trong vòng sáu tháng nhưng với đặc tính dẻo dai, bền bỉ, vật liệu tre đã được sử dụng để cải tạo nhà kho thành một loại công trình hoàn toàn khác. Công trình đã được đánh giá cao và được xuất bản trong nhiều cuốn sách, được giải thưởng Green Good Design 2011, giải khuyến khích của Futurarc 2011, Green Leadership Award…

Tổng chi phí đầu tư cho gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010 trên dưới 1 triệu USD (chỉ bằng 1/100 vốn đầu tư của những gian hàng lớn tại đây).

 Thông tin dự án:

Kiến trúc sư thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

Kiến trúc sư chính: KTS. Võ Trọng Nghĩa

Cộng sự: KTS. Shunri Nishizawa

Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc

Diện tích: 915 m2

Thời gian hoàn thành: Tháng 4, 2010

Chi tiết giếng trời

Chi tiết giếng trời

Chi tiết mối nối

Chi tiết mối nối

Mặt cắt chi tiết

Mặt cắt chi tiết

Công trình có lớp vỏ bọc từ 80.000 cây Tre

Công trình có lớp vỏ bọc từ 60.000 cây Tre

Mặt bằng của công trình

Mặt bằng của công trình
Mặt cắt

Mặt cắt

Nội thất gian hàng - ShanghaiExpo_04

Nội thất gian hàng - ShanghaiExpo_04

Nội thất gian hàng - ShanghaiExpo_03e

Nội thất gian hàng - ShanghaiExpo_03e

Mặt cắt

Mặt cắt

Giải pháp kiến trúc

Giải pháp kiến trúc

Một số thông tin bên lề của dự án:

- Dự án được dựng lên từ 6 vạn cây tre Trung quốc, khai thác thế mạnh hàng triệu hecta tre của đất nước này

- Công trình đã đoạt giải thưởng Green Good Design 2011, giải khuyến khích Future Arch Green Leadership Award 2011, được xuất bản ở nhiều sách và tạp chí chuyên ngành

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net - Tổng hợp




comments powered by Disqus