Công ty Capella Garcia Arquitectura có trụ sở tại Barcelona đã hoàn thành thiết kế Trung tâm âm nhạc Espai Ridaura có diện tích 1.215 m2 ở Santa Cristina d’aro, Girona, Tây Ban Nha.

Thông tin dự án:

Chủ đầu tư: Ajuntament Santa Cristina d’Aro
Tổng diện tích: 1.215 m2
Kiến trúc sư: Juli Capella, Miquel Garcia
Cộng tác viên: Lisardo Adan, Joan Bozzo, Pau Monguio
Chịu trách nhiệm dự án: Lisardo Adan
Quản lý dự án: Juli Capella
Kết cấu: Javier Monte
Kỹ sư lắp đặt: Celec
Quản lý công trường: Hội đồng thành phố Santa Cristina d’Aro
Nhà thầu: Euritmia
Nóc nhà xanh: Acieroid

Trung tâm âm nhạc Espai Ridaura nằm trên một khu đất hình tam giác ở gần trung tâm thị trấn, các Kiến trúc sư đã thiết kế trên phần mái của công trình một thảm thực vật xanh. Kết cấu mặt tiền sử dụng đá và sỏi có màu giống như màu của đất nhằm tạo ra sự thống nhất giữa trung tâm và không gian thiên nhiên xung quanh.

Santa Cristina d’aro có vị trí thuận lợi nằm gần bờ biển, chính vì thế việc xây dựng một công trình nhằm đáp ứng nhu cầu học tập văn hóa cũng như thưởng thức, tìm hiểu  các loại hình âm nhạc của người dân trở lên cần thiết. Vì vậy  công trình được xây dựng để đáp ứng cho nhu cầu này.

Nằm trên một khu đất rộng, thông thoáng thuận lợi cho việc di chuyển, với những cánh rừng xanh tốt chạy dài theo bờ sông Ridaurra, công trình thể hiện một nét quang cảnh riêng qua hai khối cấu trúc rõ rệt được bố trí theo phương bắc-nam, nằm áp vào nhau và xung quanh là những tán cây có chức năng làm cho không khí và khung cảnh  xung quanh công trình trở nên mát mẻ.

Điểm nhấn của công trình chính là hệ thống mái nhà xanh được thiết kế nhằm mục đích hạn chế nắng nóng chiếu vào không gian nội thất của Trung tâm và đem đến không khí mát mẻ, thiết kế thảm thực vật  trên mái nhà cũng tạo ra chức năng cách âm để hạn chế tiếng ồn bên ngoài từ đó làm cho các nghệ sĩ cũng như người thưởng thức âm nhạc không bị mất sự tập chung.

Khối không gian lớn hơn chỉ gồm một tầng lầu, nơi bố trí cổng ra vào, tiền sảnh, phòng máy chiếu, phòng vé, một quầy giải khát. Sảnh chính cao 6m và khu vực này có thể phục vụ chỗ ngồi cho 202 khán giả.

Xem thêm hình ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Designboom )