Daniel Libeskind và ngôi nhà 18.36.54: Cấu trúc ngạc nhiên hay sự kinh hoàng?

347


Căn nhà không phải là một bảo tàng, đối tượng sống khác với đối tượng chỉ tới để trải nghiệm trong khoảnh khắc. Danh tiếng của Daniel Libeskind thực sự được biết tới sau thiết kế bảo tàng Do Thái tại BerLin năm 1998, với yếu tố tạo hình đánh mạnh vào cảm xúc người quan sát qua cách bố trí không gian sáng tối, những nhát cắt mạnh liên tưởng tới nỗi đau của ngươi Do Thái phải gánh chịu. Gần đây trên nhiều tạp chí danh tiếng có đăng tải một thiết kế nhà ở gây khá nhiều tranh cãi của ông, nhiều người xem đó là sự ngạc nhiên, tuy nhiên có ý kiến lại xem đó là sự kinh hoàng !

Khách hàng khi làm việc với kiến trúc sư về việc thiết kế căn nhà cho mình, hầu hết họ đều muốn có một không gian thư giãn, với các hoạt động như đọc sách, nấu ăn, ngắm cảnh…Libeskinds – Người không nổi tiếng với việc tạo ra các cabin ấm cúng trong rừng vừa qua đã hoàn thành thiết kế của mình – Ngôi nhà 18.36.54.

Chủ nhà là một cặp vợ chồng có một khu đất với diện tích khoảng 54 mẫu anh, tại đó rải rác những cây sồi lớn và các bức tường đổ nát còn sót lại từ kiến trúc của những khu nghỉ cuối tuần ở thế kỷ 18. Libeskinds đã thiết kế một ngôi nhà ốp vật liệu thép không gỉ nằm trên một đồng cỏ xanh với 18 nếp gấp – 36 điểm giao – 54 đường (gồm cả 2 nếp gấp và các cạnh).

Bước vào ngôi nhà với cửa thép bóng bạn có thể liên tưởng ngay tới căn nhà trong bộ phim theo chủ nghĩa biểu hiện của Đức năm 1920 – Căn nhà của tiến sĩ Caligari, tuy nhiên so sánh về sự ngạc nhiên trong tính sang trọng và sử dụng vật liệu trong thiết kế còn thua xa Libeskind.

Nội thất đa chiều

Bề mặt phía dưới của mái nhà bằng thép không gỉ được ốp gỗ sồi, lối dẫn vào khu vực sinh hoạt và lò sưởi có hình ziczac, tất cả đều được Libeskind thiết kế bằng thủ pháp tương phản, kể cả những chiếc ghế sofa, bàn ăn, ghế, đèn…

Do tính đặc biệt trong cấu trúc, các góc riêng tư và không gian thư giãn đều có không gian mở với cửa kính rộng, được đóng khung, từ đây có thể dễ dàng tận hưởng cảnh quan xung quanh. Chỉ có một góc vuông duy nhất trong thiết kế của ngôi nhà này, đó là khu vực nhà bếp, Libeskind xem đây như là thiết kế riêng cho chủ nghĩa thực dụng bởi thậm chí lò sưởi cũng được gắn vào một bức tường nghiêng. Tầng hầm thiết kế đơn giản hơn với một phòng tập yoga, kho và một phòng ngủ dành cho khách sử dụng giường gấp.

Mặt bằng tổng thế

Mặt cắt A – A

Vào các thời điểm khác nhau và tùy thuộc vào với vị trí quan sát, ngôi nhà có các tông màu khác nhau từ sắc tím đến nâu sẫm, từ lung linh đến đục mờ.

Thép không gỉ được gắn trên các tấm ván ép với lớp cấu trúc bọc cách điện (SIPS), được hỗ trợ khung thép ở bốn góc vòm. Bên trong các khung thép là các tấm gỗ sồi được giữ bởi đinh tán (đây là thiết kế thường thấy ở bề mặt công trình nhà ở tại Thụy Điển).

Mặt cắt B – B

Mặt bằng ziczac

Ở các cạnh của mái nhà là các máng nước để lấy nước mưa chảy trên các tấm thép, máng xối bố trí trong các bức tường, tại đây một hệ thống bức xạ thụ động trong sàn bê tông sử dụng và làm mát cho ngôi nhà.

Ngôi nhà được đánh giá là một trong những thiết kế tâm huyết của Libeskind, chủ nhà có thể trải nghiệm cuộc sống ấm cúng, thiết kế kỹ thuật tinh tế bằng các đối tượng thủ công, Libeskind đã đạt được điều ông mong muốn – “linh hoạt và nhẹ nhàng”.

Thông tin dự án:

Tổng diện tích: 3,027 sq.ft. 

Dự án năm: tháng 7 năm 2010

Kiến trúc sư: Studio Daniel Libeskind
2 Rector Street, 19th Floor
New York, NY 10006 USA

Xem toàn bộ ảnh của bài viết tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)