Tết Hà Nội  cách đây mươi năm

Tết là gì mà ai cũng phải động lòng mỗi khi Tết đến ?  Nhưng thời Hà Nội đạn bom thì cái Tết nó thiêng liêng khủng khiếp . Mỗi dịp Tết là chờ đợi mong ngóng đến cái ngày chen chúc tầu xe lần mò về Hà Nội .Nơi ấy có cha mẹ anh em xúm xít  trong căn phòng nhỏ xíu có hộp mứt bé tí , có bánh trưng nóng hổi , có bữa ăn tươi để rồi ít hôm lại lên đường về miền quê tối tăm đèn dầu -  nơi mươi ngày trước vừa mới rời đi . Nhớ lắm chuyến tầu đêm qua ga Gia Lâm vượt lên cầu Long Biên  vào Hà Nội . Cái vệt đèn sáng phố phường như hàng ngàn ngôi sao trên trời sà xuống mặt đất hẳn còn in rõ trong tâm khảm những đứa trẻ về Thủ đô ăn Tết cho đến muôn năm sau. Những cái Tết thiếu thốn đủ bề nhưng Tết trở thành cái đích cao nhất để cả xã hội gắng gượng lo toan cho ra cái Tết.

Nhớ cái Tết trai trẻ  hẹn hò yêu dấu , giận dỗi đấy mà lại quyên ngay đấy...Chỉ vì Tết nên không ai nỡ nặng nhời. Những cái Tết lo toan nhặt nhạnh , vun vén cho bằng chị bằng em , những cái Tết bồng bế con trẻ rong chơi , ồn ào bi bô những lời chúc tụng ....ấy là những cái Tết mỗi lần đi qua làm ta già đi một ít .

Hồi  mới đi làm, chúng tôi thuộc loại tháo vát, nến gần Tết là được cơ quan cử làm “ kế hoạch ba “ : Thiết kế nhà kho cho Công ty cá Hồ Tây trên đất làng Yên Phụ  (bây giờ có cái KS HanoiClub chiếm chỗ) . Thiết kế phí trả bằng mẻ cá đánh ở Hồ Tây ,  cả cơ quan , nhà nào cũng có nồi cá kho đầy ắp . Năm thì thiết kế chuồng lợn cho nông trường Tam Thiên Mẫu , trả công bằng đàn lợn thịt . Sân cơ quan ngày Tết lợn kêu eng éc đinh tai.

 
Những món quà  Tết và chợ Hội An những ngày giáp Tết