"Ý tưởng chính khi thiết kế bệnh viện, chính là sự tương tác giữa các tòa nhà đối diện nhau trong cùng một khu vực. Những người thiết kế muốn chúng “đối thoại “ được với nhau,và gắn kết như một cơ thể sống trong y học". 






Thông tin dự án:

Địa điểm: Esplugues de Llobregat, Barcelona, Tây Ban Nha

Năm hoàn thành: 2011

Chủ nhiệm dự án: Jordi Frontons

Chủ trì thiết kế: Carlos Arilla

Chủ đầu tư: FIATC Mútua de Seguros

Cộng tác viên: Jaume Serrano Ingeniero de Edificación; JFG

Cố vấn Joan Francesc García,Gepro

Kỹ thuật - Josep Maria Tremps; Genars SL - Francesc Torrebadell / Joaquín Rigau A3 Arquitectura Técnica-M ª Sanchez.

Diện tích: 30,596.44 mét vuông

Hình ảnh: Xavi Gálvez











1320885158-mg-8893-1000x666.jpg 1320885115-mg-8870-1000x666.jpg


Bệnh viện mới của Mutua FIATC ở Barcelona nằm ở vị trí khá thuận lợi, với lối vào từ khu phố De Ronda Dalt và là một trong những bệnh viện quan trọng của thành phố.

 

Ý tưởng chính khi thiết kế bệnh viện, chính là sự tương tác giữa các tòa nhà đối diện nhau trong cùng một khu vực. Những người thiết kế muốn chúng  có tính “đối thoại“ và gắn kết như một cơ thể sống trong y học. Khu vực mới này mang tên Clinica Diagonal với 80 phòng bệnh trải dài thành 7 dãy, 6 phòng điều hành, 6 phòng cấp cứu và những phòng dịch vụ cung cấp đủ những thứ mà một bệnh viện lớn cần có.

 

1320885239-mg-8953-528x351.jpg

 

Bệnh viện được xây dựng bằng đá nguyên khối cùng bê tông trắng đúc sẵn để giải quyết các vấn đề về kiểu cách. Bê tông nặng được bố trí đặt phía trên các móng đá lớn, cho phép chịu được sức nặng truyền tới từ giao thông của các tầng.

 

1320885141-mg-8890-666x1000.jpg

 

Phía trên cùng của bệnh viện là nơi đặt văn phòng và các phòng tư vấn với quang cảnh tuyệt đẹp đến từ xung quanh. Dạng thức kết cấu của bệnh viện với một trục trung tâm dài tỏa ra với các phòng, cung cấp một tầm nhìn rộng ra cả thành phố và bờ biển phía đông bắc của Barcelona.Thậm chí nếu có được công cụ hỗ trợ như ống nhòm, người ta có thể thấy rõ cả những khoảng xanh từ phía xa khu rừng Vallvidrera.

 

1320885050-mg-8864-1-666x1000.jpg






1320885315-mg-8988-343x500.jpg



1320885361-mg-9008--333x500.jpg



1320885738-mg-9024-1000x628.jpg



1320885800-mg-9084-1000x666.jpg




1320885506-plan-02-1000x254.jpg

1320885394-elevation-1000x501.jpg



1320885579-section-01-1000x323.jpg



1320885706-section-02-1000x923.jpg



Thái Linh - Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

Bình luận về bài viết