Nhà hát Opera Busan / OODA

61

Các phương án tham gia cuộc thi thiết kế quốc tế Nhà hát lớn Busan với không gian tích hợp nhiều hoạt động văn hóa khác nhau, chiếm ưu thế vẫn là các phương án với tính linh hoạt, không gian chuyển tiếp giữa công trình và cảnh quan xung quanh được làm lu mờ, cho phép tiếp cận dễ dàng, kết nối – ngoại thất, không gian trong nhà và ngoài trời.

1314197272-a004-b2-1000x707.jpg

Thông tin dự án:
Kiến trúc sư: OODA
Đến từ: Busan, Hàn Quốc
Nhóm: Diogo Brito, Rodrigo Vilas-Boas, Francisco Lencastre, Francisco Rugeroni, Ezhil Vigneswaran, Francisca Lopes dos Santos

1314197256-2-1000x495.jpg

1314197260-3-1000x495.jpg

1314197267-3out-1000x495.jpg 1314197286-audi-stage-view222-1000x707.jpg 1314197302-audi-theatre-view-01-copy-1000x707.jpg

Dưới đây là phương án của OODA, với cách tiếp cận lấy tự nhiên làm chủ đạo, tỷ lệ của tự nhiên hợp nhất với ý tưởng, truyền cảm hứng cho tác giả qua hình ảnh vỏ sò – âm nhạc – cá bướm, loài đặc trưng của biển Thái Bình Dương), cho phép sử dụng hình ảnh gợi tả sự quyến rũ và bản sắc riêng độc đáo của nó. Với thiết kế trên Hàn Quốc sẽ minh chứng cho thế giới thấy tiếng nói mang tính biểu tượng mạnh mẽ.

1314197275-agrupamento-1000x732.jpg

1314197368-flexibility-opera-1000x948.jpg

1314197316-boh-landscape-1000x692.jpg

Auditorium Opera có một khái niệm thiết kế tiên phong và sáng tạo, sự linh hoạt và tính hiệu quả thể hiện một phần qua sự điêu khắc trang nhã. Khu vực trung tâm có thể xoay quanh chính nó, từ đó trong cùng một không gian, người biểu diễn (trong một buổi thân mật hơn nào đó) có thể tương tác với tất cả khan giả ngồi xung quanh.

1314197322-boh-panel3-1000x352.jpg

1314197343-concept-diagram-1000x433.jpg

1314197334-c002-final-1000x707.jpg

Kết hợp với cấu trúc chính, các công trình phụ trợ gồm nhà hàng trên cao, quán café, quán bar, mua sắm, trung tâm hội nghị, triễn lãm, phòng tiệc, sự kiện,…tạo ra sự liên kết hoàn hảo giữa tất cả.

1314197398-m001-final-1000x697.jpg

1314197391-l002-1000x707.jpg

1314197426-night-render-final-1000x707.jpg

Lớp vỏ bao công trình với hình ảnh qua nhiều cấp độ, tận dụng ánh sáng tự nhiên, thông gió chéo, khai thác tối đa sự chuyển tiếp trong và ngoài công trình. Hình thái hữu cơ kết hợp hoàn hảo với cảnh quan và tượng trưng cho BuSan.

1314197408-mft-plan-1000x548.jpg

1314197466-opera-house-plan-1000x469.jpg

1314197476-opera-house-section-1000x407.jpg

1314197492-planta-baja-1000x766.jpg

1314197507-planta-superior-1000x726.jpg

 Thái Linh – Kienviet.net (Theo Archdaily)