Fabrikstrasse 15 / Frank Gehry

44

Bằng cách phá vỡ các giới hạn đối với đại dự án của Vittorio Magnago Lampugnani, công trình Fabrikstrasse 15 do Frank Gehry thiết kế nằm tại một vị trí đầy bất ngờ khi liền kề với các công trình được sắp xếp có chủ ý rõ ràng trong khuôn viên Novartis.

6A_Novartis_Campus.jpg

Thông tin dự án: 

Chủ sở hữu: Novartis Pharma AG
Khánh thành: Năm 2009
Diện tích chung: 19.500 m2
Nhóm thiết kế: Gehry Partners, LLP
12541 Beatrice Street
Los Angeles, CA 90066
Tel: 310-482-3000
Fax: 310-482-3006

Công trình nằm ở trung tâm của khuôn viên, theo như bài trí tổng thể của trụ sở quốc tế của công ty đổi mới vào giai đoạn 1939, và cắt ngang đường phố theo một đường cắt ngang tinh tế của các văn phòng và phòng thí nghiệm. Đó là các thiết kế của Adolf Krischanitz, Rafael Moneo, Lampugnani, và Yoshio Taniguchi. Các khu vực độc lập dễ quan sát cho phép các kiến trúc sư tự do trong việc áp dụng “phong cách tự do tinh thần”.   
 3_Novartis_Campus_Gehry.jpg

Sau khi thoát khỏi các hạn chế kìm hãm các kiến ​​trúc sư khác, Gehry và nhóm của ông đã tạo ra một công trình 209.896 mét vuông đồ sộ thể hiện đúng các cam kết của Novartis về một môi trường làm việc cởi mở và đầy trách nhiệm với tính minh bạch và các chiến lược bền vững. .

9_Novartis_Campus.jpg

Sau khi cốt một lõi bê tông cốt thép chịu lực trên một khối tầng hầm vững chắc với 56 trụ sâu, vỏ kết cấu thép của tòa nhà góp phần tạo ra một lớp bao tráng ba lần men liên kết với hệ thống thông gió tự nhiên của công trình và các hệ thống chiếu sáng thông qua một hệ thống quản lý trang thiết bị của công trình. Giống như một chiếc máy vi chỉnh, công trình đóng một vai trò tự nhiên trong việc tạo một môi trường xung quanh thoải mái cho người sống và làm việc trong nó. Cửa kính trượt tại tầng trệt và cửa thoát điều khiển được sẽ thu năng lượng mặt trời và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy của không khí bên ngoài, với sự hỗ trợ của một hệ thống không khí trong lành xung quanh vành đai của các tầng cao hơn.
 7_Novartis_Campus.jpg

Trụ sở phòng nhân sự (HR), cũng như một phòng đọc sách trên tầng thượng của khuôn viên, một khán phòng đa chức năng với 600 ghế ngồi và trung tâm máy tính, và một nhà hàng tầng trệt với quán cà phê làm nổi bật thêm màu xanh lá cây trong khuôn viên xanh  Fabrikstrasse 15 là trọng tâm trong việc xây dựng. Các nội thất được ốp gỗ lót nổi bật với cột được bọc lớp đèn LED dễ thay đổi màu sắc cùng các đồ trang trí và văn phòng được thiết kế theo mô-đun Gehry .

10_Novartis_Campus.jpg
 
Để phù hợp với khái niệm văn phòng “đa không gian” thiên tài của chủ tịch Novartis  Daniel, các kiến ​​trúc sư đã sắp xếp các tầng nhân sự vào năm cấp độ lớn hơn với các không gian làm việc, cởi mở và các “phòng không phận sự miễn vào” được che kính, ngăn đôi bằng một hội trường trung tâm và cầu thang bằng thép không gỉ xoắn trôn ốc để đưa ánh sáng vào qua lõi của khối kết cấu. Một loạt các cửa sổ được đưa vào các sàn và các nền xung quanh tòa nhà mang theo ánh sáng ban ngày vào các quán cà phê, các trung tâm học tập ở dưới, và sân khấu khán phòng.

7_Novartis_Campus_Gehry.jpg

Theo Gehry Partners, kiến ​​trúc sư dự án Kamran Ardalan, ánh sáng ban ngày được thu lại và sử dụng theo nhiều cách: kính-E thấp được nối với các miếng thủy tinh frit trên mặt tiền để giảm được năng lượng mặt trời trực tiếp, một loạt dàn  E- thấp được tráng, các bóng nội thất hoạt động dựa trên bộ cảm biến để giảm thiểu độ chói và nhiệt; và băng hấp thụ âm thanh dưới mái nhà khuếch tán ánh sáng mặt trời và hỗ trợ thêm cho các bộ phận chịu nhiệt với vai trò giống như tản nhiệt làm mát bằng nước chứa hơi lạnh. Ngoài ra, các tế bào quang điện được gắn vào các tấm mái nhà kính không chỉ tạo ra đủ năng lượng cho chiếu sáng tòa nhà, chúng còn cung cấp thêm một lớp chắn mặt trời.
 2_Novartis_Campus_Gehry.jpg

4_Novartis_Campus_Gehry.jpg

Ardalan cho biết: “Lượng ánh sáng ban ngày bên trong tòa nhà luôn luôn được theo dõi. Điện chiếu sáng được sử dụng khi không có đủ ánh sáng và để chiếu sáng các tòa nhà vào ban đêm.”

5_Novartis_Campus_Gehry.jpg

Trông mờ ảo và trắng như băng vào một buổi chiều tươi sáng, công trình tựa như một quầng sáng chói khi mặt trời lặn, trưng ra tất cả những hoạt động bên trong giống như thứ đồ chơi “chiếc động cơ có thể nhìn thấu” của bọn trẻ . Hiệu ứng này xuất phát từ một ý thức nhận thức sâu sắc về tiết kiệm năng lượng thắp sáng của hãng L’Observatoire (có trụ sở tại New York) trong việc cân bằng giữa hoạt động và kiến ​​trúc.

13_Novartis_Campus_drawings.jpg

Hervé Descottes nói: “Đó là một thách thức. Nó là một tòa nhà trong suốt mà bạn có thể làm mất nghệ thuật sắp đặt. Để có được một thứ ánh sáng rực rỡ, mềm mại như nhung, Descottes và nhóm của ông đã xếp lớp cấu trúc với ánh sáng từ bên trong.”

Ban đầu, họ tạo ra một lớp bằng cách tráng song cửa sổ của mặt tiền bằng các kim loại liên kết halogen bên trong chu vi của cấp đầu tiên. Sau đó, họ bổ sung thêm một lớp thứ hai thắp sáng môi trường xung quanh và trên các tầng đặt văn phòng sử dụng đèn huỳnh quang. Ở đây, nhóm nghiên cứu ánh sáng giữ mức độ ánh sáng thấp hơn so với bình thường để tăng cường ánh sáng cố định tại mỗi bàn, một chiến thuật được sử dụng để thiết lập một bầu không khí thân mật cho người lao động.
 14_Novartis_Campus_drawings.jpg

Tiếp theo, họ gắn cố định các chi tiết huỳnh quang tuyến tính để làm bóng các bức tường gỗ trên tất cả các tầng, và chèn miếng mát T5s lên các tấm kính trần giống mái che trong khán phòng để tạo ra một quá trình chuyển đổi liền mạch với ánh sáng mặt trời thâm nhập vào ánh sáng bầu trời.

Cuối cùng, họ xếp các đồ đạc kim loại liên kết halogen có thể điều chỉnh từ tầng trệt lên đến mái nhà, điều chỉnh hướng lên và xuống, và phản chiếu ánh sáng ra khỏi các dải trắng. Sự chuyển động này có lẽ là quan trọng nhất, thắp sáng trung tâm của tòa nhà và làm nổi bật hình thức đầy gợi cảm của nó.

Trong một lần ghé thăm gần đây của tôi vào một buổi sáng mùa hè ấm áp và đầy nắng, các văn phòng đã được chiếu sáng rực rỡ mà không chói chang cũng như hạn chế được việc giảm nhiệt độ của điều hòa không khí. Thật là một tour du lịch tổng thể. Công trình Fabrikstrasse 15 được chiếu sáng chính nhờ sự trong suốt và khả năng khai thác ánh sáng – cả hai được tạo ra từ mặt trời. Một công trình như thế này đã xác lập tinh thần của Novartis chính là một nơi làm việc mang tính giác ngộ.

Trung Kiên – Kienviet.net ( theo archrecord )