Village in the Air / Építész Stúdió

345

Văn phòng kiến trúc Epítész Stúdió gần đây đã tham gia cuộc thi thiết kế cho khối dân cư A101 tại thành phố  Moscow, Nga. Phương án có diện tích rộng 9.375 m2 với tổng diện tích sàn là 15.000 m2 với 1 tầng trệt cùng 4 tầng lầu với việc tìm cách trả lời các câu hỏi được nhóm thiết kế đặt ra như: Cái gì là tỷ lệ công trình lớn nhất? Bằng cách nào mang lại đủ không gian xanh bằng công trình thấp tầng? Bằng cách nào phân chia dân cư thành các cộng đồng nhỏ hơn? Bằng cách nào tối đa sự linh hoạt của các căn hộ?

Cái gì là tỷ lệ công trình lớn nhất?

Một thể loại công trình mang cảm giác cộng đồng làng xã: trẻ em vui chơi tại công viên, bố mẹ có thể nghe và nhìn thấy chúng  qua cửa sổ và chúng có thể nhìn thấy bố mẹ. Vì thế nhóm thiết kế hình dung ra một công trình với hai, ba hoặc tối đa bốn tầng. Và với chiều cao này sẽ ngang bằng với chiều cao vuơn tới tối đa của cây xanh và nơi tiếng chim hót có thể nghe thấy được, và vì thế dân cư sẽ sống gần gũi với thiên nhiên hơn. Bằng cách nào mang lại đủ không gian xanh bằng công trình thấp tầng?

Công trình được kéo lên và hình thành nên một không gian công viên chung trên toàn bộ khu đất thiết kế. Ngoài ra, công trình  còn được thiết kế với mái xanh phía trên mái.

Bằng cách nào phân chia dân cư thành các cộng đồng nhỏ hơn?
Mặt bằng tổng thể được tổ chức bởi các sân trong và khuôn viên kết nối chúng đến cộng đồng dân cư trên công viên, đồng thời mang lại các môi trường vi mô giống như các khoảng không gian thông tầng lớn. Bằng cách nào tối đa sự linh hoạt của các căn hộ? Sử dụng phát minh rất thông minh của thiên nhiên: kết cấu tổ ong với các hình lục phương, mang lại khả năng quay tối đa có thể và đồng thời tạo nên càng nhiều căn hộ tiếp giáp hai mặt có thể.

Ardor Architects – Dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY