Nhà dân cư De Rokade ở Groningen, Hà Lan

0
73

Vào năm 2003, hội đồng thành phố Groningen, Hà Lan đã cho triển khai một dự án với tên gọi là “Thành phố mật độ cao” nhằm giữ cho thành phố có một mật độ dân cư cao hơn thông qua việc tăng cường mật độ công trình xây dựng tại các quận xung quanh khu vực trung tâm thành phố. Khối nhà dân cư De Rokade là công trình được tọa lạc tại một trong những địa điểm đầu tiên gia tăng mật độ này, ngay trên góc đường Corpus den Hoorn Laan và Sportlaan, trục đại lộ giao thông đến quận Hoornse Meer.

stringio (1) (Copy)

 

Công trình này được hoàn tất xây dựng vào năm 2007 với chi phí đầu tư là 14,9 triệu USD cho tổng diện tích xây dựng là 15.400 m2. Công trình được sự thiết kế kiến trúc của công ty Arons en Gelauff Architecten, thiết kế cảnh quan của Kraaivanger Urbis, đơn vị xây dựng là Schutte Bouw và Zwolle.

stringio (3) (Copy)

Công trình De Rokade có vị trí ngay kế cạnh chỗ ở cho y tá và nhân viên chăm sóc bệnh nhân, Maartenshof, vốn là công trình được cải tạo một cách toàn diện trước đây. Các căn hộ được bán ra với mục đích dành cho những người lớn tuổi mới về hưu. Công trình này hình thành sự kết nối với tòa nhà Maartenshof thông qua một cách khôn khéo. Bằng cách này, Maartenshof có thể cung cấp các hình thái đa dạng về chăm sóc sức khỏe cho người mua căn hộ, mà không cần thể hiện rõ mối quan hệ tinh tế này cho thế giới bên ngoài.

stringio (2) (Copy)

Các khối nhà dân cư tại Hà Lan thường có bốn căn hộ tại mỗi tầng do các lý do về ngân sách đầu tư. Việc này cũng đúng đối với công trình dân cư De Rokade. Công trình với 21 tầng này trông dường như rất thanh mảnh do mặt bằng tầng trệt được thiết kế theo hình chữ thập. Bốn căn hộ dân cư được bố trí theo hình chữ L xung quanh phía bên trong của công trình. Việc thiết kế như vậy đã tạo ra các căn hộ có kết hợp góc nhìn đẹp với chất lượng hướng vào bên trong.

stringio (5) (Copy)

Các mặt đứng của căn hộ là hệ thống tường chịu lực và các trang thiết bị được làm sẵn cho 3 loại bố trí mặt bằng khác nhau. Do vậy, cư dân hiện tại và sau này của công trình có thể quyết định mặt bằng riêng dành cho họ. Công trình được thiết kế thêm với tiêu chuẩn bền vững theo phương hướng của Tiêu chuẩn nhà ở thành phố Groninger.

stringio (7) (Copy)

Thay vì có một hầm đậu xe tốn kém và tăm tối, các kiến trúc sư Arons en Gelauff Architecten đã nâng khu đậu xe 2 tầng lên phía trên khu vực dành cho thực hành vật lý trị liệu. Các dân cư tòa nhà đến khu vực đậu xe tại tầng 1 hoặc tầng 2 thông qua một thang máy. Nhà đậu xe được thiết kế với thông thoáng gió tự nhiên, nhận được ánh sáng ban ngày và một góc nhìn ra bên ngoài với chi phí xây dựng là 15.000 Euro cho mỗi chỗ đậu xe, và phương án này có chi phí rẻ hơn so với việc thiết kế hầm đậu xe thông thường.

stringio (8) (Copy) stringio (9) (Copy) stringio (10) (Copy) stringio (11) (Copy) stringio (12) (Copy) stringio (13) (Copy) stringio (14) (Copy) stringio (15) (Copy) stringio (16) (Copy) stringio (17) (Copy) stringio (18) (Copy) stringio (19) (Copy) stringio (20) (Copy)

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY