Steven Holl «đẽo gọt» một tổ hợp ở Trung Quốc

118

image

Kiến trúc sư người Mỹ Steven Holl và cộng sự người Bắc Kinh Li Hu đã công bố ( năm 2007 vừa qua) mô hình của một công trình phức tạp với diện tích 9.750m² ở Chengdu

Theo dự kiến, tiến độ thi công sẽ kết thúc vào năm 2010. Đây là một công trình đã làm thỏa mãn được những yêu cầu phức tạp, lẫn lộn, nhiều chức năng như : ở, văn phòng, khách sạn, thương mại, cà fê và restaurant trong cùng một tòa nhà.

Một không gian công cộng lớn, có thể so sánh tương đương với Tòa nhà Rockefeller Center, New York của Raymond Hood được xây dựng từ năm 1932 đến 1940.

Một tổng thể dưới dạng một block cực lớn được chém ngang nhiều lần liên tiếp nhằm tạo ra những thung lũng với nhiều tầng lớp ánh sáng theo cả chiều dọc và ngang (canyon light). Dự án đã thành công trong việc tuân thủ chặt chẽ luật lệ về chiếu sáng tự nhiên cho công trình của Trung quốc.

,,,,,,,,,,

Ý kiến người dịch : Bao giờ ở Việt Nam mình mới ra được một cái đầu bài thế này nhỉ (!).